จัด 7 แผนรับเหตุฉุกเฉินที่ อ.กันทรลักษณ์

โดย
| |
อ่าน : 1,871

จัด 7 แผนรับเหตุฉุกเฉิน ส่งทีมแพทย์ดูแลสุขภาพกาย-จิตผู้อพยพที่ อ.กันทรลักษณ์ ใกล้ชิด เฝ้าระวังป้องกันโรคในจุดอพยพชั่วคราว กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังโรคติดต่อจุดอพยพประชาชนใกล้ชิด

จัด 7 แผนรับเหตุฉุกเฉิน ส่งทีมแพทย์ดูแลสุขภาพกาย-จิตผู้อพยพที่ อ.กันทรลักษณ์

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2554) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ประชาชนแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ทันทีที่เกิดการปะทะกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์อำนวยการด้านการแพทย์และสาธารณสุขชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมอบหมายให้ นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานศูนย์ มีคณะทำงานจากทุกกรมและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้ประสานงานกับกรมแพทย์ทหารบกมาร่วมทำงานด้วยกัน ซึ่งหลังจากมีการตั้งศูนย์ฯ ได้สั่งการไปยังโรงพยาบาลตามแนวชายแดนทั้งหมดให้มีการเตรียมความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ให้นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางลงพื้นที่ตั้งแต่วันเสาร์ และวานนี้ (6 กุมภาพันธ์ 2554) ได้ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเดินทางลงพื้นที่จนถึงขณะนี้และรายงานความคืบหน้าให้ทราบตลอดเวลา            

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ระบบบริหารจัดการที่จะเข้าไปดูแลผู้บาดเจ็บจะใช้โรงพยาบาลกันทรลักษณ์เป็นฐานด่านหน้า ขณะนี้ได้ปรับเป็นโรงพยาบาลฐานด่านหน้าทางทหารแล้ว ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และมีโรงพยาบาลแม่ข่ายในการประสานงานรับส่งต่อ เช่น โรงพยาบาลศรีสะเกษ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี และโรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ของกองทัพด้วย สำหรับการเตรียมพร้อมทั้งหมดขณะนี้ได้เตรียมสำรองทีมศัลยแพทย์ไว้แล้ว 3 ทีม จากโรงพยาบาลศรีสะเกษ โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ และโรงพยาบาลค่ายสุรนารี หมุนเวียนไปประจำที่โรงพยาบาลกันทรลักษณ์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากนั้นได้สำรองเลือดซึ่งมีความพอเพียง สำรองห้องผ่าตัดตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในเครือข่าย รวมทั้งให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลระบบสนับสนุนอื่น ๆ เช่นระบบไฟฟ้า ระบบวิทยุสื่อสาร

นอกจากนี้ ยังดำเนินการในเรื่องแผนงานรับเหตุฉุกเฉินให้มีความพร้อมตลอดระยะเวลา ทั้งหมด 7 แผน ได้แก่ 1.แผนการป้องกันสถานพยาบาล 2.แผนการให้บริการประชาชนในภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ 3.แผนการให้บริการประชาชนในภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข 4.แผนดูแลด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีผู้อพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงเป็นจำนวนมาก ขณะนี้คาดว่ามีประมาณ 6,000 คน 5.แผนการใช้ อสม.ช่วยดูแลระบบสุขภาพอนามัยในศูนย์พักพิง 6.แผนการป้องกันปัญหาสุขภาพจิต และ 7.แผนการเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดต่อ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือโรคระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งโรคที่เกิดจากแมลงต่าง ๆ เช่นยุง แมลงวัน

สำหรับที่ศูนย์พักพิง กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และหน่วยปฐมพยาบาลไปให้บริการทุกจุด รวมทั้งมีหน่วยสุขภาพจิต จากโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ และโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี อาการด้านสุขภาพจิต ส่วนใหญ่จะมีอาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ ได้ให้ยาคลายประสาท โดยมีผู้มารับการตรวจคัดกรอง 1,165 ราย ในจำนวนนี้ มีผู้รับยา 22 ราย และรับคำปรึกษา 49 ราย ส่วนโรคทางกายส่วนใหญ่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ยังไม่พบโรคอุจจาระร่วง นอกจากนี้ได้ส่งจิตแพทย์และนักจิตวิทยา จากกรมสุขภาพจิต ลงไปดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายแล้ว

ทางด้าน นายแพทย์มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้ทำการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นในจุดอพยพของประชาชน ที่ อ.กันทรลักษณ์ เนื่องจากประชาชนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญได้แก่ โรคอุจจาระร่วง โรคไข้หวัดใหญ่ และไข้มาลาเรีย กรมควบคุมโรคได้ส่งมุ้งชุบสารเคมีป้องกันยุงกัดจำนวน 300 หลัง ยาทากันยุง 5,000 ซอง เจลล้างมือแอลกอฮอล์ 2,000 หลอด และหน้ากากอนามัย 3,000 ชิ้น และให้สำนักงานป้องกันโรคที่จังหวัดอุบลราชธานีดูแลใกล้ชิด

 

 

ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อย่าตื่นตระหนก  อารมณ์เสีย  อันธพาล  ประเทศตะวันออกกลาง  การปลูกปาล์มน้ำมัน  ภาวะขาดเลือด  ปลูกผักปลอดสารพิษ  โครงการดื่มน้ำสาบานต้านยาเสพติดอำเภอปากพลี  ร้านเหล้ารอบสถานศึกษา  การโฆษณา  ระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด  แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาดัชนีประเมินภาระโรคและสุขภาพของประชากรไทย  คนไข้หัวใจวาย  บ้านแม่กึ๊ด ปลอด เด็กผอม อ้วน เตี้ย โง่  สิ่งเร้า  กล้วยน้ำหว้า  คู่มือพัฒนานักเรียนแกนนำพี่สอนน้อง ป้องกันภัยบุหรี่  เนื้อไก่  สภาพเครื่องยนต์  ครัวไทยครัวโลก  กิจกรรมเทเหล้าเผาบุหรี่  รับประทานไข่  ถนนสุนทรวิจิตร  สารต้องห้าม  การทำเหมืองแร่