แม่ชีศันสนีย์สอนรักให้เป็น...ต้องใช้สติมองใจ

โดย
| |
อ่าน : 4,502

วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine's Day) หรือที่รู้จักกันว่า “วันวาเลนไทน์” (Valentine's Day)  ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันประเพณีที่คู่รักบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักของพวกเขา โดยเทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในแต่ละประเทศจะมีประเพณีหรือการปฏิบัติที่แตกต่างกันบ้าง แต่โดยรวมแล้ว จะมีการเฉลิมฉลองและเป็นการแสดงถึงความรัก

แม่ชีศันสนีย์สอนรักให้เป็น...ต้องใช้สติมองใจ

สำหรับบรรยากาศวันแห่งความรักในบ้านเรา แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องของหนุ่มสาวที่พิศมัยบรรยากาศแห่งรักเสียเหลือเกิน แม้ดอกไม้ในวันนี้จะมีราคาแพงเพียงใด เด็กและวัยรุ่นต่างยินยอมควักเงินในกระเป๋าจ่ายเพียงเพราะมองว่า ปีนึงมีแค่หนเดียว ที่สำคัญความรักที่วัยรุ่นนึกถึงคงหนีไม่พ้นความรักในรูปแบบชู้สาว จนลืมไปว่าเรายังมีคนสำคัญอื่นๆ ที่ควรมอบรักอันแสนบริสุทธิ์ให้แก่กัน 

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุตแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต แห่งเสถียรธรรมสถานมองว่าความรักเป็นสิ่งที่งดงามเสมอ โดยความรักต้องอาศัยความเข้าใจที่เป็นรากฐานของการรักให้เป็นอย่างไม่ทุกข์ใจ แต่ความรักของหนุ่มสาวในเมืองไทยมักมองความรักในวันวาเลนไทน์เป็นเรื่องตีกรอบให้แคบลง ทั้งๆ ที่ความรักในวันนี้กว้างมาก และเป็นความรักที่เกิดขึ้นได้ในทุกวัน และทุกคน หากเรามองความรักกับเรื่องเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน โดยความรักเกิดจากปัญญา ส่วนเซ็กซ์มีรากฐานมาจากตัณหา นั่นหมายความว่าเรารู้เท่าทันปัจจุบันขณะ เราก็จะแยกได้ว่ารักอย่างไรจึงจะไม่เป็นทุกข์ 

“หากเรามองว่าความรักคือปัญญา ส่วนเซ็กซ์มีรากฐานจากตัณหา เราก็จะแยกได้ว่ารักอย่างใดไม่เป็นทุกข์ แต่ถ้าหากเรามีความหลง สิ่งนี้จะนำมาซึ่งความทุกข์ ถ้าคนหนุ่มสาวมองเรื่องรักต้องจบลงที่เรื่องเซ็กซ์ก็คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่หากรู้จักหลีกเลี่ยงสิ่งที่เข้ามากระตุ้นที่ทำให้เกิดความหลงทางอารมณ์ ไม่หลงโลก ใช้สติอารักขาจิต เราก็จะอยู่กับโลกที่กระทบรู้ไหว ใจจึงตื่น ไม่ตกเป็นเหยื่อของโลกนั่นเอง”  แม่ชีศันสนีย์ กล่าว 

สำหรับการปรับเปลี่ยนทัศนคติในเรื่องของความรักให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์นั้น แม่ชีศันสนีย์ แนะนำว่า การปรับเปลี่ยนทิฐิเป็นสิ่งสำคัญกว่าการปรับเปลี่ยนทัศนคติ เพราะทิฐิคือความเห็น หากใจเรามีความรู้สึกที่ครอบงำก็ยากที่จะเปลี่ยนทัศนคติออกไปได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการมีสติปัญญาที่ประคับประคองจิตใจ อย่างมีคนมาพูดคำหวานกับเรา มาบอกรักเรา เราก็ไม่ปฏิเสธ แต่ต้องอยู่อย่างรู้ทันจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ 

และสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ คือค่านิยมของการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นที่มักพบเห็นอยู่เป็นประจำ แม่ชีศันสนีย์ จึงได้ฝากไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองในการพูดคุย สื่อสารกับบุตรหลานว่าจะต้องเปิดใจกว้าง อย่าอคติ และร่วมเรียนรู้ไปพร้อมกับลูกในสิ่งที่ลูกขอ เช่น หากลูกจะรักหรือชอบใคร พ่อแม่จะต้องวางใจและศึกษาคนที่ลูกชอบไปพร้อมๆ กัน 

ขณะเดียวกันในช่วงเดือนแห่งรักนี้ ทางเสถียรธรรมสถาน ได้จัดนิทรรศการชีวิต ‘ว่าด้วยรัก...หัวใจผู้หญิง...หัวใจแม่...หัวใจโพธิสัตว์’ ระหว่างวันที่ 12-28 กุมภาพันธ์นี้ ที่สวนธรรมทั้ง 16 ไร่ของเสถียรธรรมสถานจะกลายเป็นพื้นที่จัดงานนิทรรศการ ซึ่งให้บรรยากาศเสมือนหนึ่งเดินผ่านเข้าสู่ประตูพิพิธภัณฑ์ ที่จะนำคุณย้อนสู่ธรรมะ ในรูปแบบของนิทรรศการชีวิต ภายใต้แนวคิดการทำงานว่าด้วยรักของ ‘หัวใจผู้หญิง...หัวใจแม่...หัวใจโพธิสัตว์’ คือการก้าวออกมาทำงานด้วยการพัฒนาหัวใจของผู้หญิงให้เข้มแข็งเป็นหัวใจของแม่ที่มีธรรม และน้อมนำจิตที่คิดจะให้เป็นหัวใจของโพธิสัตว์ เพื่อออกมาทำงานรับใช้สังคม ซึ่งในปีนี้ จะสร้างทีมจิตอาสาออกไปรับใช้สังคมให้มากกว่าที่เคย โดยอาศัยกุศโลบายต่างๆ ในการนำความรักของผู้หญิง ความรักของแม่ และความรักของโพธิสัตว์ ออกสู่สังคมให้มากที่สุด

ดาวน์โหลดกำหนดการนิทรรศการชีวิต ‘ว่าด้วยรัก...หัวใจผู้หญิง...หัวใจแม่...หัวใจโพธิสัตว์’ คลิก

เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม