"ทำมะ"แอพพลิเคชั่นใหม่ ตัวช่วยปลดล็อกความจำเจ

โดย
| |
อ่าน : 12,442

ในหนึ่งวัน...สมองของคนเรา อาจมีเรื่องราวมากมายให้ครุ่นคิด แม้แต่จิตใจเองยังต้องมีภาระให้ทนแบกรับ บางคนโชคดีที่ได้ใช้ชีวิตไม่ซ้ำแบบ ในขณะที่หลายคนอาจจะต้องพบเจอกับอะไรเดิมๆ ซ้ำๆ เสียจนรู้สึกเบื่อหน่าย

เมื่อความซ้ำซากจำเจ บวกกับการเผชิญปัญหาที่แก้ไม่ตก ซึ่งเกิดจากทั้งตัวเราเอง หรือแม้แต่จากปัจจัยภายนอก อาจนำไปสู่สุขภาพจิต - สุขภาพกายที่แย่ลง ดังนั้นกุญแจดอกเดียวที่จะสามารถปลดล็อกชีวิตทั้งหมด คือตัวคุณเอง “ทำมะ ไม่ธรรมดา” Mobile Application ใหม่ บนระบบ iOS จึงเป็นนวัตกรรมที่มีไว้เพื่อเป็นตัวช่วยในการสร้างความสุขแก่คนเมืองอย่างเราๆ 

ผลผลิตจากโครงการ 'ทำมะ' ที่ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) หวังสร้างอะไรใหม่ๆ ในพื้นที่เดิมๆ โดยกุณฑ์ สุจริตกุล หัวหน้ากลุ่มทำมะได้ให้คำจัดกัดความของคำว่า “ไม่ธรรมดา" ไว้ว่า... เป็นสิ่งที่ทำให้ดูสมัยใหม่ ไม่น่าเบื่อ ให้ดูแบบสบายๆ ผ่อนคลายนั่นเอง

กุณฑ์เชื่อว่า คนเราทุกคนมีความตั้งใจอยากเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างรอบข้างที่ซ้ำซากจำเจ หรือปัญหาที่แก้ไม่ตก ซึ่งแอพฯ ‘ทำมะ’ จะเป็นเพื่อนในเวลาที่รู้สึกเบื่อ เศร้า หรือแม้แต่คิดอะไรไม่ออก ซึ่งการดีไซน์เนื้อหาเน้นเรื่องการภาวนา สมาธิ และสติ ที่เข้าถึงง่าย เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่คนสนใจธรรมะอยู่เดิม และคนทุกศาสนาสามารถใช้ได้

แอพพลิเคชั่น "ทำมะ ไม่ธรรมดา” มีทั้งหมด 12 หัวข้อโดยมีเสียงคนนำเรื่องการภาวนา แบ่งตามกิจกรรมขณะนั้น ได้แก่

> Mind Exercise

> มนุษย์เงินเดือน

> ชีวิตบนราง

> บนถนน มีอะไรมากกว่ารถติด

> จานนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด

> ห้องปลดทุกข์

> Check in (สติ) ก่อนบิน

> สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

> สวนสาธารณะ

> โกรธ

> โลภะ

> หลง

พร้อมหรือยังที่จะมอบความสดใสใหม่ให้ตัวเอง และตื่นจากวิถีชีวิตเดิมๆ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้แล้ววันนี้ เพียงแค่พิมพ์คำว่า "ทำมะ" ใน app store บนระบบ iOS โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และติดตามข่าวสารของ "กลุ่มทำมะ" ได้ที่ http://www.facebook.com/TUMMA.application

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

 

คลิปวีดีโอ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม