องค์กรทางศาสนาแนะคุ้มครองโลกด้วยธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

โดย
| |
อ่าน : 2,445

 

คำว่าโลกในที่นี้มีความหมายอยู่ 2 นัย นัยแรก หมายถึง โลกทางกายภาพ ที่มีภูเขา แม่น้ำ พื้นดิน แผ่นฟ้า มหาสมุทร ส่วนอีกนัยหนึ่ง หมายถึงชาวโลก คือ สรรพชีวิตทั้งปวงที่อาศัยอยู่บนโลก การคุ้มครองโลกจึงหมายถึงการคุ้มครองทั้งสิ่งแวดล้อมและคุ้มครองชาวโลกด้วย  ปัจจุบันโลกใบนี้กำลังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นและพบกับภาวะที่ก่อให้เกิด อันตรายต่อชีวิตหลากหลายรูปแบบอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับมลภาวะทางอากาศ ทางน้ำ หรือการทำลายป่าที่ส่งผลให้เกิดวาตภัยและอุทกภัยอย่างไม่ทันตั้งตัว จนก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินต่อประชากรโลกในหลายๆ ประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงมีคนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเรียกร้องให้ชาวโลกหันมาสนใจและตระหนักถึงความสำคัญของการ คุ้มครองโลกให้อยู่รอดปลอดภัยจากภัยต่างๆ

การคุ้มครองโลกมีจุดเริ่มต้นครั้งแรกจากความคิดของวุฒิสมาชิกชาวอเมริกัน Gaylord Nelson ที่ได้รณรงค์ให้ชาวอเมริกันร่วมกันพิทักษ์คุ้มครองโลก และหลายองค์กรได้ให้ความสำคัญกับกระแสของการรณรงค์เพื่อคุ้มครองโลกให้โลก สงบสุขดังกล่าว วันคุ้มครองโลกจึงถูกกำหนดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2513 หลังจากที่มีการผลักดันของ กลุ่มบุคคลต่างๆ เป็นเวลายาวนานถึง 8 ปี

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้เกิดภัยพิบัติในหลายประเทศ และเกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ในหลายประเทศ ที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ คือเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่นขนาด 8.9 ริกเตอร์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ซึ่งทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิตามมาทันที ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายราว30,000 คน มีผู้ได้รับความเสียหายเดือดร้อนไร้ที่อยู่อาศัยอีกนับแสนคน จนถึงวันนี้ประเทศญี่ปุ่นต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวที่เรียกว่า"อาฟเตอร์ช็อค"จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อ 11 มีนาคม  ที่ผ่านมานับพันครั้ง

หากมองย้อนกลับไปนับตั้งแต่เริ่มต้นศักราชปี 2554 นี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554 เป็นต้นมา มีสัตว์จำนวนมากมายหลายล้านตัวได้ตายลงอย่างต่อเนื่องทุกวันในหลายประเทศทั่วโลกโดยหาสาเหตุไม่เจอ โดยเฉพาะปลาและนกซึ่งเดินทางโดยอาศัยสนามแม่เหล็กโลกเป็นตัวนำทางและกำหนดทิศทางในการเดินทาง  หลายประเทศเกิดอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน  ร้อนฉับพลัน หรือหนาวอย่างฉับพลัน บางประเทศมีหิมะตกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ในประเทศไทยเองก็เกิดแผ่นดินไหว แผ่นดินแยก ฝนตกหนัก น้ำท่วม ดินถล่ม ในฤดูกาลที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือภัยพิบัติเหล่านี้กำลังส่งสัญญาณว่า โลกกำลังป่วย ฤๅกระแสวันสิ้นโลกในปี2012 หรือวันที่ 21 ธันวาคมพ.ศ.2555 ตามที่ผู้คนทั่วโลกกำลังจับตามองและหวั่นวิตกนั้น จะเกิดขึ้นจริง???  แต่ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หากโลกกำลังป่วยอยู่จริง  เราผู้ซึ่งอาศัยอยู่บนโลกที่งดงามใบนี้ก็ควรร่วมมือร่วมใจกันหันมาดูแลรักษาโลกใบนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

องค์กรทางศาสนาได้เล็งเห็นความสำคัญของการคุ้มครองโลก ซึ่งในส่วนของพระพุทธศาสนานั้น องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ยพสล.) ได้มีมติให้วันคุ้มครองโลกซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปีเป็นวันคุ้มครองโลกด้วยธรรมะแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายใต้คำขวัญว่า"Clean the World Clean the Mind"เพราะตระหนักดีว่าทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่ทรงคุณค่าที่สุด คือใจของมนุษย์ซึ่งควรจะได้รับการปกป้องคุ้มครองรักษาด้วยธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการประพฤติปฏิบัติตามพระธรรมคำสอนของพระองค์ด้วยการทำทาน รักษาศีลและเจริญสมาธิภาวนา เพื่อให้ใจของเราเป็นดวงใจเลิกโหนฟ้าถูกต้องแล้วที่สะอาดบริสุทธิ์ ปราศจากมลทินคือกิเลสความโลภ ความโกรธ ความหลงที่ทำให้มนุษย์มีความทุกข์ร้อนใจ พลังแห่งความสะอาดบริสุทธิ์ของใจนี่เองที่จะแผ่ขยายไปคุ้มครองโลกใบนี้ไว้ได้

ในวันคุ้มครองโลก 22 เมษายน ของทุกปี วัดพระธรรมกายตระหนักถึงความสำคัญของการคุ้มครองโลก โดยจัดพิธีปฏิบัติธรรมเจริญสมาธิภาวนาและเจริญพระพุทธมนต์ รวมทั้งถวายมหาสังฆทานแด่คณะพระภิกษุสงฆ์หมู่ใหญ่จากหลายหมื่นวัดทั่วประเทศมาตลอดต่อเนื่องยาวนานนับสิบปีเผื่อแผ่กระแสบุญกุศล อันเป็นพลังงานของความบริสุทธิ์ ที่จะปกป้องคุ้มครองโลกใบนี้ให้สงบร่มเย็น และในวันที่ 22 เมษายน 2554 นี้  คณะกรรมการจัดงานได้จัดพิธีถวายมหาสังฆทานแด่คณะพระภิกษุสงฆ์กว่า200,000 รูป จากวัดต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 30,000 วัด พร้อมกันนี้คณะพระภิกษุสงฆ์กว่า 200,000 รูป จะได้ร่วมกันสวดมนต์เจริญภาวนา แผ่ส่วนบุญกุศลเพื่อคุ้มครองให้ประเทศไทยและโลกสงบร่มเย็นสืบไป  ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่แห่งหนตำบลใด เรามาร่วมใจกันดูแลโลกใบนี้โดยการทำสมาธิอย่างพร้อมเพรียงกันในวันคุ้มครองโลก ทำที่ไหนก็ได้ เชื่อว่าพลังจิตอันบริสุทธิ์จากการทำสมาธิจะช่วยรักษาโลกใบนี้ได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)