'หมอสมาน'ขู่ร้านค้าฉีกกฎขายเหล้าวันวิสาฯ จับแน่

โดย
| |
อ่าน : 1,457

"หมอสมาน"ขู่ร้่านค้าให้ปฏิบัติตามกฏหมาย ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลในวันวิสาขบูชา พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านค้าทั้งรายใหญ่และรายย่อย

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ เป็นวันวิสาขบูชา วันสำคัญหนึ่งทางศาสนาที่ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 โดยประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 2) มีผลควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา ประกอบด้วย วันมาฆบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันวิสาขบูชา ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.52 ที่ผ่านมา โดยยกเว้นการขายในโรงแรม

ดังนั้น เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ปฏิบัติตามกฎหมาย ทางกระทรวงสาธารณสุข จึงได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานในสังกัดทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบร้านค้าต่างๆ ทั้งรายใหญ่ และรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นมินิมาร์ท ห้างสรรพสินค้า ตลอดจนร้านโชว์ห่วย หรือร้านค้าในชุมชน ในการควบคุมป้องกันตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งจาก พล.ต.อ.ปานศิริประภาวัต รอง ผบ.ตร.(ปป1) และประธานคณะกรรมการบังคับใช้กฎ หมาย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมแอลกอ ฮอล์อย่างเคร่งครัด โดยจะเริ่มมีการควบ คุมห้ามไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังเวลา 24.00 น. ตั้งแต่คืนวันที่ 16 พ.ค. ไปจนถึง24.00 น.ของวันที่ 17 พ.ค.  ทั้งนี้หากตรวจสอบพบผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิดซึ่งหน้าจะถูกดำเนินคดีทันที โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนในกรณีที่เราลงพื้นที่ตรวจสอบเองโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปด้วย จะมีการถ่ายรูปเก็บรวบรวมหลักฐานเพื่อนำส่งเจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีในภายหลัง

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผอ.สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราได้ร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพและเครือข่ายองค์กรงดเหล้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ ได้มีการเฝ้าระวังเรื่องนี้มาโดยตลอด

"ผมเชื่อว่า เมื่อมีกฎหมายออกมาบังคับ ร้านค้าส่วนใหญ่ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะปฏิบัติตามกฎหมายด้วยความเต็มใจ เลิกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งวัน ถือว่าเป็นการสร้างกุศลร่วมกันในวันพระใหญ่นี้ ถึงแม้ว่ากฎหมายจะยกเว้นการขายในโรงแรม ก็หวังว่าบรรดาโรงแรมต่างๆ จะร่วมกันประกาศตัวงดขายเพื่อทำกุศลในวันพระใหญ่ด้วย" ภก.สงกรานต์ กล่าวที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม