ผวจ.ชัยภูมิ เตือนระวังเห็ดป่ามีพิษ

โดย
| |
อ่าน : 1,750

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เตือนผู้บริโภคนิยมกินเห็ดป่าให้ระวังเห็ดมีพิษ ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่คุ้นเคยกับป่าและเห็ด คอยแนะนำผู้เก็บเห็ดป่าไปขาย ต้องเก็บเฉพาะเห็ดป่าที่มั่นใจว่าปลอดภัยเท่านั้น

นายจรินทร์ จักกะพาก ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกว่าเห็ดป่าที่มีพิษถึง 7 ประเภท ตั้งแต่ทำลายบางระบบของร่างกาย จนถึงทำให้ไตวายและเสียชีวิตได้ เห็นที่มีพิษจะสังเกตุได้ง่าย ส่วนใหญ่ดอกเห็ดจะมีความสวยงาม มีสีฉูดฉาด ทั้งมีสีส้ม สีเหลือง สีเทา สีขาว จนถึงสีแดง ส่วนความรุนแรงของพิษ จะมีทั้งเป็นพิษที่รุนแรงแสดงอาการทันทีหลังรับประทานเห็นพิษ บางชนิดอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน ความรุนแรงก็ขึ้นกับชนิดของเห็นพิษและปริมาณที่รับประทานเข้าไป หากได้รับพิษจากเห็นพิษ มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว เจ็บหน้าอก หน้าแดง ง่วงซึม ปากชา น้ำลายไหล ใจสั่นเป็นตะคริว อ่อนเพลีย ให้รีบทำให้อาเจียนมากๆ แล้วรีบนำตัวส่งรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที  หากเป็นไปได้ควรนำเห็นพิษที่รับประทานเข้าไป นำไปแพทย์ผู้รักษาดูด้วย เพื่อที่จะให้ยารักษาที่ถูกต้องและหายจากอาการได้รับพิษเร็วขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ยังบอกอีกว่าในช่วงนี้เข้าสู่หน้าฝน ตามเทือกเขาต่างๆ จะมีเห็ดป่าออกจำนวนมาก มีประชาชนเข้าไปเก็บเห็ดป่าส่งขายสร้างรายได้แต่ละวันพอสมควร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยแนะนำผู้เข้าไปเก็บเห็บป่า ต้องเก็บเห็ดป่าที่มั่นใจถึงความปลอดภัย ไม่เป็นเห็ดพิษ จึงเก็บออกมาขาย รวมถึงในพื้นที่ใดมีการใช้สารเคมีจำนวนมาก ก็ไม่ควรเก็บเห็ดไปบริโภคหรือขาย อาจทำให้ผู้บริโภคได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ รวมถึงไม่ควรเผาป่าโดยเด็ดขาด ทำให้พื้นที่ขาดความอุดมบูรณ์ ต่อไปจะเก็บเห็ดป่า ของป่าไปขายไม่ได้ หรือเกิดไฟป่าได้

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

มหากุศล งดเหล้า เข้าพรรษา พระพุทธศาสนา งานสังสรรค์  CH  ฟื้นฟูสุขภาพจิต  ปากระเรื่อ  วัยทำงาน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ข่าวสุขภาพ บทความสุขภาพ มือ เท้า ปาก เกร็ดความรู้  วิธีการสร้างทำนองเบื้องต้น  วัดโพธิ์ทอง  ค้นพบ  ภาวะการสูญเสียตัวตน  สุปรีดา อดุลยานนท์  สาเหตุ  พิธีมอบเกียรติบัตร  ดิ อเมริกัน เจอร์นัล ออฟ คลินิคัล นิวทริชั่น  สสส.ในเวทีโลก  อำเภอพนมสารคาม  7 กลุ่มเสี่ยงไข้หวัด  พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ  ถุงลมนิรภัย  สถาบัน  พังงา  ทางลาด  วิชาชีพเวชกรรม  สติ๊กเกอร์เตือนใจ  ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู