3เดือน“เข้าพรรษา”ช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว

โดย
| |
อ่าน : 2,559

เทศกาลแห่งความสุขในความคิดของหลายๆ ครอบครัว อาจยกให้เทศกาลขึ้นปีใหม่เป็นพระเอก หรือหากจะยึดเอาตามแบบไทยๆ สักหน่อย ก็ต้องบอกว่าช่วง“สงกรานต์”ถือเป็นเทศกาลความสุข แต่ช่วงเวลาหนึ่งที่ทุกครอบครัวสามารถยกให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขได้ไม่ต่างจากเทศกาลไหนๆ คือช่วง 3 เดือนแห่งการ “เข้าพรรษา”

ธรรมยาตรางดเหล้าเข้าพรรษา

อย่าเพิ่งหัวเราะกับสิ่งที่ได้ยิน เพราะคงจะมีบางคนคิดว่าเทศกาลที่พระจำพรรษาอยู่กับวัด งดกิจธุดงค์จะเป็นเทศกาลแห่งความสุขของประชาชนทั่วไปได้อย่างไร “ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์” ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวยืนยันว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษาถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว เพราะพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่จะถือโอกาสในช่วงวันเข้าพรรษา “ลด ละ เลิก” อบายมุข โดยเฉพาะหลายคนถือโอกาสวันเข้าพรรษาเป็นจุดเริ่มต้นโบกมือลา“น้ำเมา”อย่างได้ผล

               

“คิดดูนะครับ ถ้าทุกครอบครัวถือโอกาสวันเข้าพรรษาเลิกดื่มเหล้า พ่อจะมีเงินเหลือซื้อขนมไปฝากลูกๆ มีเวลาอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้า ได้กินข้าวด้วยกัน พูดคุยหยอกล้อกัน ไม่มีเสียงเอะอะเมามาย หรือทุบตีลูกเมีย ช่วงเวลาเข้าพรรษาจะเป็นเทศกาลแห่งความสุขไหมครับ ผมจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันงดเหล้าเข้าพรรษาสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัว และความสุขจะอยู่กับเราตลอดไป หากเลิกดื่มเหล้า และยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขได้อย่างเด็ดขาดครับ”ผู้จัดการ สสส.กล่าว

 

 

                                                                                                ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์

ทพ.กฤษดา ยังบอกด้วยว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เริ่มรณรงค์ “งดเหล้าเข้าพรรษา”มาตั้งแต่ปี 2546 และน่ายินดีว่าสถิติการการงดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษาดีขึ้นเรื่อยๆ จากปีแรกที่มีผู้งดดื่มเหล้า ร้อยละ 15 ในช่วงเข้าพรรษา แต่ผลการสำรวจล่าสุดในปี 2554 นี้ พบว่ามีผู้ตั้งใจที่จะงดเหล้าช่วงเข้าพรรษาสูงถึง ร้อยละ 55 ซึ่งจะทำให้ธุรกิจน้ำเมาต้องสูญเสียรายได้ในช่วง 3 เดือนนี้ถึง 34,000 ล้านบาท แต่นั่นยังไม่ใช่ตัวเลขที่ สสส.พึงพอใจ เพราะตั้งเป้าไว้ว่า ในอนาคตในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาประเทศไทยจะมีผู้ร่วมงดเหล้า 100%เต็ม

เพื่อไปถึงเป้าหมายดังกล่าว เมื่อเร็วๆ นี้ สสส.จึงได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย อาทิ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย กรมการศาสนา และเครือข่ายด้านศาสนากว่า 27 องค์กร ร่วมกันจัดโครงการธรรมยาตรา เพื่อ “รวมพลังทำความดีงดเหล้าเข้าพรรษา”เฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา โดยในวันดังกล่าว “พระไพศาล วิสาโล” เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ ประธานฝ่ายสงฆ์ “สมณะจันทเสฏโฐ(ท่านจันทร์)”สำนักสันติอโศก พร้อมด้วย ผู้จัดการ สสส. “ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี” ผู้อำนวยการ สคล.และ “นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม” ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกันเดินธรรมยาตราจากสวนสันติชัยปราการไปยังวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดย นพ.อุดมศิลป์ได้เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนที่ร่วมเดินธรรมยาตรากว่า 500 คน กล่าวคำประกาศธรรมยาตรางดเหล้าเข้าพรรษาด้วย

นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม

พระไพศาล

พระไพศาล ระบุว่า ที่เลือกกิจกรรมธรรมยาตราในการเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันงดเหล้าเข้าพรรษานั้น เพราะการเดินธรรมยาตราคือการเดินเพื่อธรรมะ และบูชาคุณพระพุทธเจ้า ดังนั้น การเดินธรรมยาตราจึงต้องเดินอย่างสงบและมีสติ

 

“เมื่อผู้ร่วมเดินธรรมยาตราเดินอย่างมีสติ จึงเกิดเป็นกุศลธรรม ผู้เดินก็มีใจรื่นรมย์ ผู้ที่พบเห็นทั้ง 2 ข้างทางก็ได้รับกุศลดังกล่าวด้วย การเดินธรรมยาตราจึงมีผลในการชักชวนให้คนมาร่วมกันทำดี และถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ทุกคนจะใช้เทศกาลเข้าพรรษาเป็นจุดเริ่มต้นในการลด ละ เลิกอบายมุขต่างๆ ให้ได้”พระไพศาล วิสาโลกล่าว

 

                                                                                                  พระไพศาล วิสาโล

ขณะที่ ท่านจันทร์ กล่าวว่า หลายคนที่ยังไม่เลิกดื่มเหล้าเพราะคิดว่าการดื่มเหล้ามีความสุข แต่ความจริงแล้วการดื่มเหล้าเป็นความสุขทางโลกที่ไม่จริง ในความเป็นจริงคือ “ที่ใดมีเหล้า ที่นั่นมีเรื่อง” ดังนั้น เราควรแสวงหาความสุขทางธรรม

ท่านจันทร์

เข้ามาทดแทน ซึ่งคนรอบข้างต้องช่วยกันชักชวนให้ผู้ที่ดื่มเหล้าเลิกดื่มด้วย เพราะการที่คนในสังคมยังยินยอมให้มีผู้ดื่มเครื่องดื่มมึนเมาอยู่ในสังคมก็ถือว่าร่วมในการทำผิดนั้นด้วย เมื่อคนในครอบครัวเลิกดื่มเหล้าครอบครัวก็มีความสุข และสังคมก็มีความสุข

3 เดือนของเทศกาลเข้าพรรษานี้ จึงเป็นโอกาสดีที่เราทุกคนจะร่วมกันทำให้เป็น “เทศกาลแห่งความสุข” ไม่เพียงแต่การงดดื่มเหล้าเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสที่เราจะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ แสวงหา “ความสุขทางธรรม”เข้ามาทดแทน “ความสุขทางโลก” ซึ่งจะส่งผลให้สังคมไทยเป็นสังคมที่น่าอยู่ตลอดกาล


สมณะจันทเสฏโฐ(ท่านจันทร์)ที่มา:คีตฌาณ์ ลอยเลิศ Teamcontent www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม