ทาน ศีล ภาวนา...จะเลือกทำข้อไหนกันดี

โดย
| |
อ่าน : 1,737

"วันพระ วันศุกร์ที่ 15 ก.ค.54 วันอาสาฬหบูชา, วันเสาร์ที่  16 ก.ค.54 วันเข้าพรรษา   :  ศีลเป็นบ่อเกิดของความสุข  ศีลทำให้อุดมสมบูรณ์ เจริญรุ่งเรือง ศีลทำให้เข้าถึงซึ่งพระนิพพาน เข้าพรรษาแล้วมาตั้งจิตอธิษฐานทำความดีในระหว่างเข้าพรรษากันอย่างน้อยคนละข้อ...ดีไหมคะ กราบโมทนาล่วงหน้ากับทุกท่านด้วยค่ะ"

ทาน ศีล ภาวนา

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของการทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนากัน...  แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น...  ต้องกราบขอขมาต่อทุก ๆ ท่าน และสำนักปฏิบัติธรรมธุดงคสถานป่าศิริสมบูรณ์ด้วยค่ะที่ลงข้อมูลผิดพลาดไป...  จากที่ว่า "เป็นวัดสาขาที่ 82 ของวัดหนองป่าพง" นั้น...  ขอแก้ไขเป็นวัดสาขาสำรองที่ 41 แทนค่ะ

เชื่อแน่ว่าคนพุทธส่วนใหญ่ทราบว่าอานิสงส์ของทาน ศีล ภาวนา มีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทำทานกับสัตว์เดรัจฉาน ๑๐๐ ครั้ง ก็เทียบไม่ได้กับการทำทานกับคนที่ไม่มีศีลเลยแค่ครั้งเดียว... ไปจนถึงว่า ถวายทานกับองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสัก 100 ครั้ง ก็เทียบไม่ได้เลยกับการถวายสังฆทานเพียงครั้งเดียว... หรือทำสังฆทานเป็นพันล้านหมื่นล้านก็เทียบไม่ได้กับการถือศีลเพียงข้อเดียว... และถือศีลบริสุทธิ์ถึง 227 ข้อ ตลอดชีวิต ก็เทียบไม่ได้เลยกับการภาวนาเพียงครั้งเดียว...

ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่น้อยกล่าวว่า... จะถวายทานถวายปัจจัยให้พระให้เจ้าอะไรกันนัก จะสร้างวัดไปทำไมกันมากมาย มีแต่ของนอกกาย ยิ่งทำให้ยึดให้ติด ยิ่งเป็นการส่งเสริมให้พระสงฆ์ทั้งหลายหลงไปกับลาภสักการะ สู้ถือศีล เจริญกรรมฐานก็ไม่ได้...

แต่ลองหยุดคิดกันจริง ๆ จัง ๆ สักทีจะดีไหม ว่าการพูดแบบนั้นถูกต้องหรือไม่...

ประการแรกเลย ผู้ที่จะสร้างบารมีโดยที่จะปฏิบัติธรรมเจริญภาวนาเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ทำทาน ไม่ถือศีลนั้น แสดงให้เห็นเลยว่าผู้นั้นยังไม่เข้าใจแม้เพียงพื้นฐานของพระพุทธศาสนาของการปฏิบัติธรรม ไม่เข้าใจถึงระดับของความละเอียดและหยาบแห่งจิตใจของคน เพราะการทำทานเป็นการเริ่มต้นกำลังใจของการทำความดี นั่นคือ เริ่มที่จะละความรัก ความโลภที่มีอยู่ในจิตใจ ถ้าเรากำลังจะกินข้าว แล้วมีคนที่กำลังจะอดตายเพราะไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้วมาร้องขอข้าวอยู่ตรงหน้า ถ้าตัดตัวรักตัวเองห่วงตัวเองว่ามื้อนั้นจะต้องอด (แต่มื้อต่อไปไม่อด) ออกไปไม่ได้  ยังมีความโลภในของของตัวเองว่าให้ใครไม่ได้ เพียงเท่านี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า  คนผู้นั้นขาดซึ่งความเมตตา กรุณา ขาดซึ่งความรัก ความสงสารในบุคคลอื่น ไม่ต้องคิดถึงเลยว่าจะคิดถึงหัวอกคนอื่น ในเรื่องของการถือศีล ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นไปอีก คนผู้นั้นจะปฏิบัติได้หรือ  ดังนั้นองค์พระผู้มีพระภาคเจ้าจึงกล่าวว่า ทานเป็นพื้นฐานของศีล และทานและศีลเป็นพื้นฐานของการภาวนา

ประการต่อไป ผู้ที่คิดเช่นนั้นควรเป็นผู้ที่มีกำลังใจที่เข้มแข็งมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์แล้วว่าตัวเองจะต้องไม่กลับมาเกิดอีกแน่นอน เกิดชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายแล้ว  ตายเมื่อไหร่เข้าพระนิพพานเมื่อนั้น เพราะอะไร เพราะผู้ที่เข้าพระนิพพานแล้วเท่านั้นที่ไม่จำเป็นต้องมีทรัพย์สินที่เป็นวัตถุธาตุใด ๆ ในการดำรงชีวิต ดำรงธาตุขันธ์อีกต่อไปแล้ว แต่คนที่ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดอยู่  ยังต้องมีที่อยู่ที่พักอาศัย (ซึ่งเป็นผลจากวิหารทาน การสร้างวัดสร้างศาสนสถาน) ยังต้องมีอาหาร มีเงินทองใช้สอย มีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ ถ้าอยากเกิดมามีปัญญาดี เฉลียวฉลาดก็จงหมั่นเจริญภาวนา แต่ถ้าไม่ทำทานมาเลย  ฉลาดแค่ไหนก็อดตายแน่เพราะไม่เคยสร้างไม่เคยสะสมเสบียงของตัวเองไว้เลย

ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ ถ้าไม่ถือศีล เพราะถ้าฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเบียดเบียนคนอื่นด้วยการกระทำ ฉลาดแค่ไหน  เกิดมาอยู่ได้ไม่กี่ปี อาจจะยังไม่ทันพ้นวัยเด็กเล็ก ๆ ด้วยซ้ำก็ต้องเสียชีวิตไปก่อนแล้ว เพราะกรรมที่เคยไปฆ่าเขามันส่งผล ถ้าไม่ถึงกับฆ่าแกงใครแต่ก็ทำทารุณกรรม ใช้ความรุนแรงกับผู้อื่น เกิดมาก็ต้องโดนคนอื่นกระทำกลับมาแบบเดียวกัน หรืออาจจะกลายเป็นคนขี้โรค คนพิการ ง่อยเปลี้ยเสียขา

แต่ถ้าไปเบียดเบียนคนอื่นด้วยคำพูด ซึ่งก็คือการทำร้ายจิตใจ เป็นการฆ่าผู้อื่นทั้งเป็น ฉลาดแค่ไหน ก็จะมีแต่คนโขกสับ ใช้คำพูดวาจาที่คอยแต่จะทิ่มแทงหัวใจให้ต้องเจ็บช้ำน้ำใจอยู่ตลอด หรือถ้าเคยไปใส่ร้ายป้ายสีใครเขา ยุแยงให้คนเกลียดกันทะเลาะกัน ลองสังเกตดูเถิด ชาตินี้มีไหม ทำไมถึงมีแต่คนคอยใส่ร้าย กลั่นแกล้งต่าง ๆ นานา  นั่นล่ะผลที่ผิดศีลข้อแรก เพราะ  "กรรม" ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นมาจากใจก่อนทั้งสิ้น แล้วจึงขยายผลไปถึงกายและวาจา

คราวต่อไปมาดูกันสิว่า ในเมื่อไม่ว่าจะทำอะไรลงไป ย่อมมีผลสะท้อนกลับมาที่ผู้กระทำเสมอแบบนี้ แล้วทีนี้จะเลือกทำเฉพาะ ทาน ศีล หรือภาวนากันดี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประเทศอเมริกา  เชียงคาน  วันฮาโลวีน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งดเหล้าเข้าพรรษา  เปลี่ยนผักขมเป็นผักแสนอร่อย  การพัฒนาจิตใจ  บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ  ประสิทธิภาพการทำงาน  สมองติดเชื้อ  บุหรี่กับสุขภาพ  ไร้สารเคมี  ควบคุมรักษา  เส้นเอ็น  จุดเริ่มต้น  นักสร้างสรรค์งานโฆษณา  ข้าราชการไทย  ใส่ใจ  มูลนิธิสถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม  คุณธรรม  จีเอ็มโอ  พฤติกรรมไม่พึงประสงค์  Dr.Emily Fisher  สินค้า OTOP  ระบบสุขภาพ  หอพัห