รพ.วชิระภูเก็ตร่วม สสจ.จัดรวมพลคนกินนมแม่

โดย
| |
อ่าน : 4,082

รพ.วชิระภูเก็ต ร่วม สสจ.ภูเก็ต จัดรวมพลคนกินนมแม่ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติและสัปดาห์นมแม่โลก เพื่อกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน

รพ.วชิระภูเก็ตร่วม สสจ.จัดรวมพลคนกินนมแม่

นายแพทย์เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับงานอนามัยแม่และเด็กสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และเครือข่าย ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมอาหารตามวัยจนลูกอายุ 2 ปี ตามคำขวัญสัปดาห์นมแม่โลกว่า “นมแม่ดี บอกต่อรอบทิศด้วยจิตอาสา ร่วมมือ ร่วมใจ เพื่อให้เด็กไทยได้กินนมแม่”

นายแพทย์เฉลิมพล วิริยานุกูลวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวช แพทย์ พยาบาลเกี่ยวข้อง และผู้เข้าร่วมกิจกรรมซึ่งเป็นคุณแม่ลูกอ่อน และประชาชนผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วมในพิธีเปิด และร่วมกิจกรรมภายในงานซึ่งมีกิจกรรมการเสวนาหัวข้อ “แม่ทำงานให้ลูกกินนมแม่ได้จริงหรือ” กิจกรรมการแข่งขันเด็กคลาน บอร์ดนิทรรศการการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มุมเด็กเล่นพัฒนาการเด็ก มุมอาหารสุขภาพแม่-ลูก และการสาธิตอุปกรณ์บีบน้ำนมเก็บ พิธีมอบรางวัลแม่คุณภาพ หนูน้อยคลานเก่ง และพิธีมอบเกียรติบัตร “คุณแม่นมแม่”

นายแพทย์เฉลิมพล วิริยานุกูลวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวชกรรม กล่าวว่า ด้วยโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับงานอนามัยแม่และเด็ก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและเครือข่าย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม และสัปดาห์นมแม่โลก (World Breastfeeding Week) ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกร่วมกันรณรงค์การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมกัน

โดยมีองค์กรเครือข่ายพันธมิตรการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแห่งโลก (WABA) เป็นผู้ประสานงาน เพื่อเป็นการกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในระยะเวลา 6 เดือน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมอาหารตามวัยจนลูกอายุ 2 ปี ทั้งนี้เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารพร้อมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กแข็งแรงไม่เจ็บป่วย ลดโรคระบบทางเดินหายใจได้ 2-5 เท่า ของเด็กกินนมผง และนมแม่เป็นต้นทุนของการพัฒนาสมองและสติปัญญา ซึ่งสถิติกรมอนามัย ปี 2550 พบเด็กไทยกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ร้อยละ 15

นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวอีกว่า สัปดาห์นมแม่โลก ตรงกับวันที่ 1-7 สิงหาคมของทุกปี โดยเป็นการณรงค์ให้โรงพยาบาลส่งเสริมแม่ที่มาคลอดให้ลูกกินนมแม่ทันที ไม่แยกแม่ลูก นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมพยาบาลให้สอนทักษะการแก้ปัญหาแก่แม่ที่พบอุปสรรคการให้นมลูก และจัดกิจกรรมรวมพลคนกินนมแม่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ตลอด 20 ปี การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ไทยเป็นสมาชิกของปฏิญญาอินโนนเซนติ องค์การอนามัยโลกไทยได้รับรองโรงพยาบาลเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 483 แห่ง มีข้อกำหนด ประกอบด้วย

1. ประเทศสมาชิกต้องมีนโยบายและกิจกรรมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อเนื่อง

2. ต้องฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติเรื่องนโยบายนมแม่อย่างเคร่งครัด

3. ชี้แจงหญิงตั้งครรภ์ถึงประโยชน์ของนมแม่

4. ช่วยให้แม่ให้นมหลังคลอดบุตร

5. สอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

6. อย่าให้ผสมผสานอาหารอื่นให้ทารกนอกจากนมแม่

7. ให้แม่-ลูกได้อยู่ร่วมกันหลังคลอดตลอด 24 ชั่วโมง

8. สนับสนุนให้ลูกดื่มนมแม่ตลอด

9. ห้ามลูกดูดจุกนมยาง

และ 10.หลังคลอดบุตร ให้แม่เข้าเครือข่ายเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์  ASTV ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การสำรวจข้อมูล  คราม  โครงการ Degree Shows  งานชื่นชมย้อนหลัง...สร้างพลังก้าวต่อ โครงการปฏิรูปการทำงานด้านเด็กและ เยาวชนฯ  คนที่คิดถึง  สำนักระบาดวิทยา  ตามัว  ทูตความดี  เครือข่ายครอบครัว  มะม่วงสุก  พ่อค้าบุหรี่  โฆษณาแฝง  รพ.รามาธิบดี  กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  รักนวลสงวนตัว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การวิ่ง วิ่งสู่ชีวิตใหม่ มาราธอนคลีนิค วันวิ่งเพื่อสุขภาพ Thai Health Day Run Car Free Day วันปลอดรถ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน  อายุครบ 12 ปี  เคล็ดลับเลิกดื่ม  มาบตาพุ  โรคโปลิโอ  เด็กติดมือถือ  H7N9  มหรสพ  รสจัด