รพ.วชิระภูเก็ตร่วม สสจ.จัดรวมพลคนกินนมแม่

โดย
| |
อ่าน : 4,118

รพ.วชิระภูเก็ต ร่วม สสจ.ภูเก็ต จัดรวมพลคนกินนมแม่ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติและสัปดาห์นมแม่โลก เพื่อกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน

รพ.วชิระภูเก็ตร่วม สสจ.จัดรวมพลคนกินนมแม่

นายแพทย์เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เป็นประธานเปิดกิจกรรมเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับงานอนามัยแม่และเด็กสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และเครือข่าย ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมอาหารตามวัยจนลูกอายุ 2 ปี ตามคำขวัญสัปดาห์นมแม่โลกว่า “นมแม่ดี บอกต่อรอบทิศด้วยจิตอาสา ร่วมมือ ร่วมใจ เพื่อให้เด็กไทยได้กินนมแม่”

นายแพทย์เฉลิมพล วิริยานุกูลวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวช แพทย์ พยาบาลเกี่ยวข้อง และผู้เข้าร่วมกิจกรรมซึ่งเป็นคุณแม่ลูกอ่อน และประชาชนผู้สนใจทั่วไป เข้าร่วมในพิธีเปิด และร่วมกิจกรรมภายในงานซึ่งมีกิจกรรมการเสวนาหัวข้อ “แม่ทำงานให้ลูกกินนมแม่ได้จริงหรือ” กิจกรรมการแข่งขันเด็กคลาน บอร์ดนิทรรศการการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มุมเด็กเล่นพัฒนาการเด็ก มุมอาหารสุขภาพแม่-ลูก และการสาธิตอุปกรณ์บีบน้ำนมเก็บ พิธีมอบรางวัลแม่คุณภาพ หนูน้อยคลานเก่ง และพิธีมอบเกียรติบัตร “คุณแม่นมแม่”

นายแพทย์เฉลิมพล วิริยานุกูลวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูติ-นรีเวชกรรม กล่าวว่า ด้วยโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกับงานอนามัยแม่และเด็ก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและเครือข่าย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม และสัปดาห์นมแม่โลก (World Breastfeeding Week) ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกร่วมกันรณรงค์การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมกัน

โดยมีองค์กรเครือข่ายพันธมิตรการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแห่งโลก (WABA) เป็นผู้ประสานงาน เพื่อเป็นการกระตุ้นและประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในระยะเวลา 6 เดือน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่พร้อมอาหารตามวัยจนลูกอายุ 2 ปี ทั้งนี้เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารพร้อมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เด็กแข็งแรงไม่เจ็บป่วย ลดโรคระบบทางเดินหายใจได้ 2-5 เท่า ของเด็กกินนมผง และนมแม่เป็นต้นทุนของการพัฒนาสมองและสติปัญญา ซึ่งสถิติกรมอนามัย ปี 2550 พบเด็กไทยกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ร้อยละ 15

นายแพทย์เฉลิมพล กล่าวอีกว่า สัปดาห์นมแม่โลก ตรงกับวันที่ 1-7 สิงหาคมของทุกปี โดยเป็นการณรงค์ให้โรงพยาบาลส่งเสริมแม่ที่มาคลอดให้ลูกกินนมแม่ทันที ไม่แยกแม่ลูก นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมพยาบาลให้สอนทักษะการแก้ปัญหาแก่แม่ที่พบอุปสรรคการให้นมลูก และจัดกิจกรรมรวมพลคนกินนมแม่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ตลอด 20 ปี การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ไทยเป็นสมาชิกของปฏิญญาอินโนนเซนติ องค์การอนามัยโลกไทยได้รับรองโรงพยาบาลเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 483 แห่ง มีข้อกำหนด ประกอบด้วย

1. ประเทศสมาชิกต้องมีนโยบายและกิจกรรมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อเนื่อง

2. ต้องฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติเรื่องนโยบายนมแม่อย่างเคร่งครัด

3. ชี้แจงหญิงตั้งครรภ์ถึงประโยชน์ของนมแม่

4. ช่วยให้แม่ให้นมหลังคลอดบุตร

5. สอนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

6. อย่าให้ผสมผสานอาหารอื่นให้ทารกนอกจากนมแม่

7. ให้แม่-ลูกได้อยู่ร่วมกันหลังคลอดตลอด 24 ชั่วโมง

8. สนับสนุนให้ลูกดื่มนมแม่ตลอด

9. ห้ามลูกดูดจุกนมยาง

และ 10.หลังคลอดบุตร ให้แม่เข้าเครือข่ายเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์  ASTV ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม