เริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดี

โดย
| |
อ่าน : 1,325

 

ถ้าเป็นไปได้ภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอดยิ่งดี ถ้าหากคุณแม่ได้บอกคุณหมอที่ทำคลอดไว้ล่วงหน้าว่าอยากให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด  เมื่อถึงเวลาคลอด พยาบาลจะเช็ดตัวลูกให้แห้ง แล้วนำลูกน้อยมาวางที่ระหว่างอกแม่เพื่อให้คุณแม่ได้โอบกอดลูก ลูกอาจจะยังไม่ดูดนมแม่ทันที ใจเย็นๆ รออีกสักพัก ลูกจะค่อยๆ เคลื่อนตัวและซุกไซ้หาหัวนมแม่ตามสัญชาตญาณของทารกแรกเกิด และภายในเวลา 20-70 นาที ลูกจะดูดนมแม่ได้ในที่สุดค่ะ     

เริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดี

เวลานี้นับเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่แม่ลูกจะใกล้ชิดกันแบบเนื้อแนบเนื้อและมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกน้อย...คุณแม่หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์นี้มาแล้วบอกว่า แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยจริง

ข้อดีของการที่ให้ลูกเริ่มดูดนมแม่เร็วที่สุด เพื่อ

-     กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนโปรแลกติน(prolactin)ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมาเร็ว

-     กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน(oxytocin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมออกจากท่อน้ำนมและกระตุ้นให้มดลูกหดตัว ลดการตกเลือด ช่วยขับน้ำคาวปลา และทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว

-     เป็นระยะที่ลูกตื่นตัวดี การได้สัมผัสกับอกแม่จะช่วยให้เกิดการเริ่มต้นความรักความผูกพันที่ดีระหว่างแม่ – ลูก

กรณีที่คุณแม่ต้องผ่าตัดหรือมีปัญหาจากการคลอด ควรแจ้งพยาบาลไว้ล่วงหน้าว่า อยากให้นำลูกน้อยมาส่งทันทีเมื่อคุณแม่รู้สึกตัว เพื่อโอบกอดและให้ลูกได้สัมผัสเต้านมแม่หรือดูดกระตุ้นเมื่อคุณแม่พร้อม

โปรแลกตินกับนมแม่ 

ทราบไหมว่า...ขณะที่ลูกดูดนม ระดับฮอร์โมนโปรแลกตินจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และขึ้นสูงสุดหลังจากลูกดูดนมได้ประมาณ 30 นาที  จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนถึงระดับต่ำสุดประมาณ 3 ชั่วโมงหลังการดูดนม  ดังนั้น เพื่อให้มีฮอร์โมนในเลือดสูงตลอดเวลา จึงควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ตามความต้องการของลูก (ทุกๆ 3 ชั่วโมงโดยประมาณ) อย่างสม่ำเสมอทั้งกลางวันกลางคืนจะช่วยให้มีการสร้างน้ำนมเพิ่มขึ้นได้

 

 

 

ที่มา : ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย โดย พญ.ปิยาภรณ์ บวรกีรติขจร   

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สายด่วน 1669  โครงการธรรมศึกษา  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ไข้เดงกี  สร้างสุข สร้างบุญ  ไอโอดีเซล  มะเร็งต่อมน้ำเหลือง  ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  งานบุญประเพณี  Youtube  ทรัพยากรน้ำ  “เด็กไทยปัญญาของแผ่นดิน  ภัยอัตราย  พุทธศาสนา 5 สาย  เผาผลาญอาหาร  ลดมลพิษทางอากาศ  ซัมเมอร์แคมป์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  สร้างเสริมสุขภาพนักศึกษา  Sarah Viehbeck  นมัสเต จ๊ะเอ๋ บ๊ายบาย  รูปแบบการสอน  ดิจิตอล เรดิโอ  เมืองสื่อสร้างสรรค์  พระอธิการอานนท์ วิสุทโธ