วัคซีนไข้หวัดสำเร็จใช้เฉพาะช่วงระบาด

โดย
| |
อ่าน : 965

แพทย์เผยพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่สำเร็จ ผ่านการอนุมัติจาก อย.แล้ว แต่ มีเงื่อนไขใช้เฉพาะเกิดการระ บาดเท่านั้น ส่วนวัคซีนป้องกันไข้หวัดนก H5N1 อีก 2 เดือนทด ลองในคน คาดปี 57 สามารถ ผลิตวัคซีนไข้หวัดได้ทุกสายพันธุ์

วัคซีนไข้หวัด

นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประ ธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ประเทศไทยเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่องค์การอนามัยโลก (WHO) สนับสนุนให้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวขึ้นมา และได้รับหัวเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มาจากประเทศรัสเซีย ที่จากเดิมจะไม่ยอมถ่ายทอดเทคโลยีดังกล่าวให้กับที่ใดมาก่อน ซึ่งเราเห็นว่าการพัฒนาวัคซีนชนิดเชื้อเป็นมีข้อดี 3 ข้อ คือ 1.สามารถผลิตได้เร็วกว่าชนิดเชื้อตายประมาณ 10-30 เท่า 2.สามารถนำไปใช้ได้ง่ายเพราะเป็นการพ่นทางจมูก และ 3.จากการศึกษาวิจัยทั่วโลกพบว่าได้ผลในการป้องกันโรคไม่แตกต่างจากวัคซีนชนิดเชื้อตาย จึงดำเนินการพัฒนาต่อจนประสบผลสำเร็จ

ประธานบอร์ด อภ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้สามารถผลิตได้แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องผลิตใช้เฉพาะในกรณีที่เกิดการระบาดใหญ่ที่เชื้อโรคมีความรุนแรงเท่านั้น ส่วนกรณีที่ใช้ทั่วไปยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้ผลิตหัวเชื้อชนิดเข้มข้นเอาไว้สำรองไว้ใช้ในยามจำเป็นกว่า 1 แสนโดส พร้อมกันนี้ยังมีความพยา ยามจะพัฒนาผลิตวัคซีนไข้หวัดนกสายพันธุ์  H5N1 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดอีกด้วย ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 2 เดือนจะสามารถทำการทดลองในคนได้

นพ.วิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าในการตั้งโรงงานผลิตวัคซีน ขณะนี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในการใช้ห้องปฏิบัติการ ในการผลิตวัคซีนชนิดเชื้อเป็น ส่วนการผลิตวัคซีนชนิดเชื้อตายที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลจำนวน 1,411.7 ล้านบาท ก่อตั้งโรงงานที่ อ.ทับกวาง จ.สระบุรี พร้อมกันนี้กระทรวงสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่น ยังได้ส่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจากบริษัท คาเคทสุเกน (Kaketsuken) มาเป็นที่ปรึกษาให้กับประเทศไทยด้วย คาดว่าภายในปี 2557 ประเทศไทยจะสามารถผลิควัคซีนที่สามารถป้องกันไข้หวัดทุกสายพันธุ์ได้ รวมทั้งสามารถผลิต เผื่อเผยแพร่ให้กับประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศได้

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม