ทำไมบุหรี่ถึงอันตราย!

โดย
| |
อ่าน : 4,343

 

 

ทำไมบุหรี่ถึงอันตราย หลายคนถาม หลายคนกว่าจะรู้ก็สายไปเสียแล้ว หลายรู้เกือบสายเหมือนคุณพ่อของผม ยังดีที่ไม่ได้เป็นมะเร็ง แต่เป็นโรคหัวใจที่พอรักษาได้ ทำให้ผมเห็นเลยว่า ถ้ามันทำร้ายเราไม่ได้ทางหนึ่ง มันก็จะมาอีกทางจนได้ อย่าลืมว่ายังมีโรคร้ายอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถเกิดได้จากการสูบบุหรี่ และต่อนี้คือตัวอันตรายต่างจากสารประกอบในบุหรี่ที่คุณควรรู้ ที่รู้แล้วจะอยากเลิก แล้วหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนเหมือนกับหลายๆ คนและผม

บุหรี่มีสารประกอบต่างๆ อยู่ประมาณ 4000 ชนิด มีสารก่อมะเร็งไม่ต่ำกว่า 43 ชนิด (Carcinogens) นอกจากนั้นยังมีสารอันตรายที่สำคัญดังนี้คือ

นิโคติน

นิโคตินในที่นี้ ในบุหรี่ส่วนใหญ่จะมีสารนี้อยู่ในระดับที่มากจนเป็นอันตรายได้ มันจะกดประสาทส่วนกลาง มีผลต่อต่อมหมวกไต ทำให้เกิดการหลั่งอิพิเนฟริน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจ เต้นเร็วกว่าปกติ และไม่เป็นจังหวะ หลอดเลือดที่แขนและขาหดตัว เพิ่มไขมันในเส้นเลือด (ก้นกรองไม่ได้ทำให้ ปริมาณนิโคตินลดลงได้) สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสารนิโคติน สารนี้จะมีอยู่ในปริมาณที่ไม่สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้

ทาร์ หรือน้ำมันดิน

สารก่อมะเร็ง เช่น มะเร็งปอด, กล่องเสียง, หลอดลม. หลอดอาหาร, ไต, กระเพาะปัสสาวะ และอื่นๆ ร้อยละ 50 ของน้ำมันดิน จะไปจับที่ปอด เกิดระคายเคือง ทำให้ไอเรื้อรัง มีเสมหะ

คาร์บอนมอนอกไซด์

ทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถจับออกซิเจนได้เท่ากับเวลาปกติ เกิดการขาดออกซิเจน ทำให้ มึนงง ตัดสินใจช้า เหนื่อยง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ

ไฮโดรเจนไซยาไนด์

ก๊าซพิษ ทำลายเยื่อบุผิวหลอดลมส่วนต้น ทำให้ไอเรื้อรัง มีเสมหะเป็นประจำโดยเฉพาะตอน เช้า

ไนโตรเจนไดออกไซด์

ก๊าซพิษทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลาย และถุงลม ทำให้ผนังถุงลมบางโป่งพอง ถุงลมเล็กๆ หลายอันแตก รวมกันเป็นถุงลมใหญ่ ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง

แอมโมเนีย

มีฤทธิ์ระคายเคืองเนื้อเยื่อ ทำให้แสบตา แสบจมูก หลอดลมอักเสบ ไอมีเสมหะมาก

สารกัมมันตรังสี

ควันบุหรี่มีสารโพโลเนียม 210 ที่มีรังสีอัลฟาอยู่ เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณลดบุหรี่จริง และหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันแทน อย่างน้อยก็จะได้ไม่ต้องรับสารพิษทั้ง 4000 ชนิดเข้าไปทุกวันเหลือมาเป็นแค่นิโครตินอย่างเดียวที่เป็นสารเดียวที่มากับหมากฝรั่งช่วยเลิกบุหรี่ที่ไม่เคยทำให้ใครเลิกบุหรี่ได้จริงๆ ซักที

 

 

ที่มา : สยามเฮลล์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

งานสร้างสุขภาคใต้  ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา  งสัปดาห์นมแม่โลก 2013  ช่องคลอด  ศ.คลินิก(พิเศษ)พญ.มุกดา หวังวีรวงศ์  ข้าวอินทรีย์ชุมชน  แคลอรี่  บำบัด  ประโยชน์จากแหล่งน้ำบาดาล  กลไกตลาด  AIESEC  ใช้ยาเกินความจำเป็น  หนังสั้น ยาไอซ์ ไอเดีย ป.ป.ส. สื่อสร้างสรรค์  คุณภาพโรงเรียน  เว็บไซต์บุหรี่  เครือข่ายศิลปะ  งานฝีมือ  ถุงยังชีพ  เครื่องช็อตไฟฟ้า  องค์กรนิติบัญญัติ  สื่อศิลปะ ชุมชน การเปลี่ยนแปลง สร้างสรรค์ อัตลักษณ์  เผาผลาญแคลอรี่  เสียรายได้  เศรษฐสถานะ  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์