สพฐ.อบรมครูรองรับนโยบายแจก "แทปเลต"

โดย
| |
อ่าน : 1,639

สพฐ. เตรียมจัดอบรมครูรองรับ นโยบายแจก Tablet พร้อมจัดทำ E-Content ย้ำ นร.ไม่สามารถใช้ Tablet เข้าอินเทอร์เน็ตได้อย่างเสรี

สพฐ.อบรมครูรองรับนโยบายแจก "แทปเลต"

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สพฐ.เตรียมจัดอบรมครูระดับประถมศึกษาตอนต้นให้รู้จักการใช้แทปเลตประกอบการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งเพื่อเป็นการเตรียมตัวรองรับนโยบาย One Tablet Per Child ของรัฐบาลที่จะมีการแจก Tablet ประจำตัวนักเรียน โดยเริ่มทยอยแจกในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างมอบให้สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน (สพร.) ไปจัดทำคู่มือในการพัฒนาครู เพื่อแจกไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานำไปใช้อบรมครูในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเนื้อหาต่าง ๆ ในรูปของ E-Content ไว้รองรับการใช้งาน Tablet ด้วย แต่จะไม่ใช่การนำหนังสือเรียนไปแปลงเป็นสื่อในอินเทอร์เน็ต แต่ สพฐ.จะสร้างหน่วยการเรียนรู้วิชาต่าง ๆ ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้นักเรียนได้ใช้เรียนบน Tablet หรือคอมพิวเตอร์ ที่ผ่านมา สพฐ.ได้พัฒนาไปแล้วประมาณ 2,550 เรื่องในระดับ ป.1 ถึง ม.6

นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการวิจารณ์การนำ Tablet มาให้นักเรียนระดับ ป.1 ใช้จะมีความเหมาะสมหรือไม่นั้น สพฐ.ได้ลองให้นักเรียนชั้น ป.1 ถึงป.3 ลองใช้ซอฟต์แวร์ประกอบการเรียนการสอนที่ใส่ไว้ในเครื่อง Tablet โดยเชื่อมโยงไปสู่มาตรฐานการเรียนรู้ตามหลักสูตร โดยเฉพาะทักษะการอ่าน เขียน คำนวณ ปรากฎว่า Tablet มีข้อดี สามารถนำตัวหนังสือ ภาพ มาทำเป็นสื่อแอนิเมชั่นได้ ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก เด็กสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ และเรียนรู้ได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม สพฐ.มีแผนกำชับให้ครูผู้สอน พยายามมีแบบฝึกเสริมพิเศษให้เด็กได้หัดเขียน คัดรายชื่อ และสนทนา เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กขาดการฝึกฝนทักษะเหล่านี้อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนไป ใช้เครื่อง Tablet แทนหนังสือเรียน

“นักเรียนจะไม่สามารถใช้ Tablet เข้าอินเทอร์เน็ตได้อย่างเสรีอย่างที่หลายฝ่ายเป็นกังวลว่า นักเรียนจะแอบเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ในระดับโรงเรียนจะมีเครือข่ายอินทราเน็ตอยู่ ซึ่งจะดาวน์โหลดเนื้อหาต่าง ๆ ไปเก็บไว้ใน server ของโรงเรียน แล้วให้นักเรียนเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินทราเน็ตของโรงเรียนแทน ไม่ได้ให้เด็กเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรง”เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม