แง้มใจ 3 เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ปี54

โดย
| |
อ่าน : 2,515

ท่ามกลางปัญหาเด็กและเยาวชนมากมาย ยังมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ถือเป็นกำลังสำคัญของชาติที่มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถ ทำประโยชน์ให้แก่ครอบครัว สังคม และประเทศชาติได้อย่างมหาศาลอีกทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน

ในวันที่ 20 กันยายน จะตรงกับวันเยาวชนแห่งชาติ ในปีนี้คณะอนุกรรมการสรรหาและเชิดชูเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน ได้สรรหาและคัดเลือกเยาวชนและผู้ทำประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน จำนวน 11 สาขากิจกรรมรวมทั้งสิ้น 155 ราย แบ่งเป็นเยาวชน 109 ราย กลุ่มเยาวชน 14 กลุ่ม บุคคล 9 ราย และองค์กร 3 ราย

ดีเด่นศิลปวัฒนธรรม-ชีวิตไม่ทิ้งโขน

นายพีระพงษ์ เตียนจันทึกนายพีระพงษ์ เตียนจันทึก อายุ 22 ปี เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาศิลปวัฒนธรรม ซึ่งมีความสามารถในการแสดงโขน-ละคร กล่าวว่าเริ่มเรียนโขนตั้งแต่ ม.1 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาประมาณ 11 ปี ช่วงเรียนแรกๆ นั้นท้อมาโดยตลอด แต่อดทนเพราะมีใจรักอยากรำให้สวยและประสบความสำเร็จเหมือนครูส่วนตัวคิดว่า โขนนั้นคนดูอาจจะเบื่อเพราะช้าไม่เร็วเหมือนลิเก แต่ประโยชน์อยู่ที่เนื้อเรื่อง ซึ่งรามเกียรติ์ได้สอดแทรกข้อคิดคำสอนเอาไว้อย่างแยบคาย

"ปัจจุบันนี้โขนไม่มีคนดู ทั้งๆ ที่เป็นมรดกของชาติ ส่วนมากจะเน้นวัฒนธรรมต่างชาติที่ไม่ใช่ของเราทั้งที่สมัยก่อน ผู้ที่ได้ชมโขนมีแต่พระเจ้าแผ่นดิน หรือแขกบ้านแขกเมืองเท่านั้นในภายหลังได้มีการเผยแพร่สู่ประชาชนทั่วไปในสมัย ร.5  ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ตรัสกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถว่าตอนนี้โขนแย่แล้ว ผมจึงคิดว่าชีวิตนี้ผมจะไม่ทิ้งโขนไปไหนจะอนุรักษ์โขนเหมือนที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ทรงทอดทิ้งโขนเช่นกัน" นายพีระพงษ์กล่าว

ดีเด่นคณิตฯ-วิทย์ ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ก็เหมือนไม่รู้

นายพชร วงศ์สุทธิโภศล อายุ 17 ปี เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี มีความรู้ความสามารถทางด้านดาราศาสตร์ กล่าวว่า ช่วง ม.2 ได้เข้าค่ายของมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ประมาณครึ่งเดือนเกี่ยวกับดาราศาสตร์ รู้สึกสนุก เพราะตอนเริ่มแรก จากความไม่รู้ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูใหม่หมด แล้วพอยิ่งเรียนรู้เรื่อยๆ ก็ยิ่งมีอะไรให้เรียนรู้ต่อไปอีก เหมือนความรู้ไกลออกจากโลกเราไปอีก คือยิ่งเรารู้มากเท่าไหร่ก็เหมือนไม่รู้

นายพชร วงศ์สุทธิโภศล

"เราสามารถคำนวณหาวงโคจร ตำแหน่งขนาดอุณหภูมิของดาวต่างๆ ได้ แล้วเอาความรู้ที่ได้เหล่านี้มาเปรียบเทียบกับโลก เพื่อศึกษาความเป็นไปของโลกได้ เช่น ปี 2012 ที่ดาวต่างๆ เรียงตัวกัน เราก็สามารถคำนวณได้ว่าจะเกิดผลกระทบอย่างไรกับโลก แรงดึงดูดของดาวต่างๆ จะมีผลกระทบกับโลกมากน้อยแค่ไหน" นายพชรเล่าถึงความน่าสนใจของดาราศาสตร์ 

ดีเด่นกฎหมาย-เยาวชนหัวใจไกล่เกลี่ย  

นายปรมัติ ศักดิ์แสน อายุ 17 ปี เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สาขากฎหมาย กล่าวว่าที่โรงเรียนได้มีโครงการเยาวชนหัวใจไกล่เกลี่ย ซึ่งจะช่วยแก้ไขข้อพิพาทระหว่างบุคคล 2 ฝ่าย เช่น ที่เคยเกิดขึ้นคือ มีการทะเลาะวิวาทในโรงเรียน ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง ทางคณะกรรมการที่เป็นนักเรียนก็จะเข้าไปช่วยไกล่เกลี่ย โดยตั้งคณะอนุกรรมการขึ้น 2ฝ่าย เพื่อหาสาเหตุ ถ้าสาเหตุในการทะเลาะวิวาทไม่ตรงกันก็จะมีการมานั่งคุยกัน เพื่อตกลงกันให้เกิดข้อยุติ

"ทางคณะกรรมการจะร่างกฎระเบียบขึ้นมาใช้บังคับ หากทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันไม่ได้ ก็จะส่งเรื่องไปถึงอาจารย์ฝ่ายปกครอง ซึ่งจะมีโทษหนักกว่า จึงทำให้เรื่องมักจะจบลงด้วยดีระหว่างนักเรียนด้วยกัน เพราะสาเหตุจริงๆ แล้ว เรื่องทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มเกิดจากปัญหาเพียงเล็กน้อยของคน 2 คน แต่กลุ่มเพื่อนจะมีส่วนทำให้เรื่องบานปลายรุนแรงขึ้น ถ้าเราแยกต้นเหตุคือคน 2 คนนั้นออกมา เรื่องก็จะคลี่คลายและแก้ปัญหาได้มากกว่า ซึ่งตอนหลังเราก็ดึงเด็กกลุ่มนี้ที่มีปัญหาเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งแยก" นายปรมัติกล่าว

ทั้งนี้เด็กและเยาวชนแห่งชาติปี 2554 จะเข้ารับพระราชทานรางวัลฯในวันที่ 20 กันยายนนี้ จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารต่อไป ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.opp.go.th

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม