ตร.เตือนภัยช่วงตรุษจีน

โดย
| |
อ่าน : 3,472

ตำรวจวางกำลังเข้มรับอาชญากรรมช่วงเทศกาลตรุษจีน จับตาเป็นพิเศษร้านทอง ตู้เอทีเอ็ม ธนาคาร เตือนประชาชนในการดูแลฟืนไฟ หากใครเดือดร้อนจากแก๊งเชิดสิงโต หรือถือกล่องรับบริจาค แจ้งท้องที่ได้ทันที

ตร.เตือนภัยช่วงตรุษจีน

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงเมื่อวันที่ 18 มกราคมนี้ว่า เนื่องในวันตรุษจีน 23 มกราคมนี้ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ได้สั่งการถึงกองบัญชาการต่างๆ ทั่วประเทศให้ดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะการป้องกันอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ตามสถานที่ที่เป็นแหล่งเงิน ไม่ว่าจะเป็นร้านทอง ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารต่างๆ รวมทั้งตลาดและสถานที่จัดกิจ กรรมต่างๆ ของคนไทยเชื้อสายจีน จัดให้มีสายตรวจเดินเท้า สายตรวจรถจักรยานยนต์ สายตรวจรถยนต์ ออกตรวจเข้มใช้มาตรฐานเดียวกับช่วงการรักษาความปลอดภัยเทศกาลปีใหม่

ในส่วนของตำรวจนครบาล ให้กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ลงไปเสริมในพื้นที่ ในส่วนของต่างจังหวัดก็ให้หน่วยพิเศษลงไปเสริมกำลังของโรงพักด้วย นอกจากนั้นให้ตำรวจพื้นที่ลงไปประชาสัมพันธ์ประกาศให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องของเพลิงไหม้ โดยเฉพาะการจุดธูปเทียนไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ รวมทั้งการเผาสิ่งของเซ่นไหว้ ตลอดจนการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแก๊สหุงต้ม ต้องมีผู้ควบคุมอย่างใกล้ชิด ก่อนออกจากบ้านต้องตรวจตราให้เรียบร้อย พร้อมกันนี้ให้ทางตำรวจจัดทำแผนเผชิญเหตุหากเกิดเพลิงไหม้ขึ้น โดยให้ประสานกับดับเพลิงหน่วยบรรเทาสาธารณภัย ตลอดจนสถานพยาบาลเอาไว้ล่วงหน้า

"ช่วงเทศกาลตรุษจีนให้ประชาชนระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งมีอยู่ 2-3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มเชิดสิงโต ลักษณะจะข่มขู่หากไม่ให้เงิน ซึ่งตำรวจต้องเข้าไปดูแล หากประชาชนคนไหนไม่ต้องการให้เงินก็ไม่ต้องให้ และหากพบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกกลุ่มคือกลุ่มที่ถือกล่องมาขอรับบริจาคเดินตามบ้านประชาชน ตำรวจก็ต้องเข้าไปดูแลไม่ให้ประชาชนถูกเอารัดเอาเปรียบ"

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ในกรุงเทพมหานครจะมีการจัดงานที่เยาวราชในวันที่ 23-24 ม.ค. และในวันที่ 23 ม.ค. เวลา 16.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานเปิดงานที่เยาวราช ทางตำรวจจะถวายความปลอดภัยขั้นสูงสุด โดยจัดกำลังอารักขา 6 กองร้อย 500 นาย เข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 23 ม.ค. ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในความปลอดภัย  นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังออกประกาศขอความร่วมมือประชาชนช่วยป้องกันอันตรายในวันตรุษจีน ดังนี้ 1.ระมัดระวัง อัคคีภัยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการจุดธูปเทียนไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ รวมทั้งการเผาสิ่งของเซ่นไหว้ ตลอดจนการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแก๊สหุงต้ม ต้องมีผู้ควบคุมอย่างใกล้ชิด ก่อนออกจากบ้านต้องตรวจตราให้เรียบร้อย 2.ห้ามพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ และหลีกเลี่ยงการจุดดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด วัตถุอันตราย หรือการละเล่นอื่นใดในลักษณะก่อความเดือดร้อนรำคาญ

3.การออกไปทำธุระหรือท่องเที่ยวไม่ควรใส่เครื่องประดับหรือของมีค่า หรือวางทรัพย์สินไว้ในรถยนต์ในลักษณะที่คนร้ายมองเห็นซึ่งถูกโจรกรรมได้ และขอให้ผู้ปกครองกำชับเด็กและเยาวชนระมัดระวังผู้ที่จะมาหลอกลวงในทิศทางมิชอบ หรือไม่ควรปล่อยให้เที่ยวตามลำพัง กรณีพาเด็กเล็กออกจากบ้านขอให้จัดทำบัตรที่มีชื่อเด็ก บิดา มารดา หมายเลขโทรศัพท์ ใส่ไว้ในกางเกงหรือกระเป๋าเสื้อของเด็ก เพื่อสะดวกในการติดตามหรือนำส่งผู้ปกครองกรณีพลัดหลง 4.ในการเดินทางขอให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดใช้ความระมัดระวัง ไม่ควรขับรถในขณะร่างกายอ่อนเพลีย การเสพสุราหรือของมึนเมา และการขับรถเร็ว ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

5.ผู้เดินเท้าควรใช้ความระมัดระวัง ใช้ทางเท้า ไหล่ทางในการสัญจร การข้ามถนนให้ใช้สะพานลอยทางข้าม ทางม้าลาย หรือจุดที่มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และ 6.สถานที่ตากอากาศ เช่น ชายทะเล อุทยาน น้ำตก หรือแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งมีประชาชนเป็นจำนวนมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้ตำรวจท้องที่ ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจน้ำ ดูแลให้ความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกทั้งทางบกและทางน้ำเป็นพิเศษ

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม