หมอชี้ 1 ใน 5 คนไทยเสียชีวิตจากมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 1,363

 

หมอชี้ 1 ใน 5 คนไทยเสียชีวิตจากมะเร็ง

 

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า เกือบ 1 ใน 5 ของคนไทยที่เสียชีวิตจากมะเร็ง มีสาเหตุมาจากมะเร็งปอด

โดยจากสถิติล่าสุดปี พ.ศ. 2552 พบว่า มีคนไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปอดรวม 14,104 คน คิดเป็นร้อยละ 18.5 ของจำนวนคนไทยที่เสียชีวิตจากมะเร็งทั้งหมดในปีเดียวกัน 76,238 คน เมื่อแยกเป็นเพศพบว่า คนไทยที่เสียชีวิตจากมะเร็งปอด เป็นเพศชาย 9,914 คน  และเป็นเพศหญิง 4,190 คน ในจำนวนนี้ 11,210 คน หรือ ร้อยละ 79.5 มีประวัติสูบบุหรี่  ทั้งนี้ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดของการเกิดมะเร็งปอด  สาเหตุอื่นได้แก่  การได้รับควันบุหรี่มือสอง  การหายใจเอาสารเคมีจากอุตสาหกรรม มลพิษในอากาศ  การได้รับสารกัมมันตรังสี  และแร่ใยหินหรือแอสเบสตอส(Asbestos) ที่ใช้ในการทำกระเบื้อง หรือท่อน้ำซีเมนต์ ผ้าเบรก ครัชรถยนต์ ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ในโลกห้ามใช้แร่ใยหินแล้ว แต่ประเทศไทยยังมีการใช้อยู่ ทั้งนี้ผู้ที่เป็นมะเร็งปอดมีอัตราการรอดชีวิตจากการรักษาเพียงร้อยละ 15 ในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีการแพทย์ที่ก้าวหน้า  สถิติในปี พ.ศ. 2549 มีคนที่เป็นมะเร็งปอด 158,599 คน  แต่เสียชีวิต 135,000 คน  แม้จะมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดที่ทันสมัย อาทิ คอมพิวเตอร์ และการรักษาทั้งการผ่าตัด การให้ยาฆ่ามะเร็งหลายชนิด และการฉายแสงด้วยเครื่องมือไฮเทคแล้วก็ตาม  ที่เป็นเช่นนี้เพราะมะเร็งปอดส่วนใหญ่ไม่มีอาการใด ๆ มักตรวจพบโดยบังเอิญจากการเอ็กซ์เรย์ปอด  ซึ่งมะเร็งก็มักจะลุกลามไปแล้ว  ในผู้ที่มีอาการ เช่น ไอเรื้อรัง  ไอเป็นเลือด  เจ็บหน้าอกเรื้อรัง  หายใจเหนื่อย  โรคก็มักจะเป็นมากแล้ว ทำให้การรักษาให้หายขาดเป็นไปได้ยาก

ศ.นพ.ประกิต  กล่าวว่า “ผู้สูบบุหรี่ต้องไม่ประมาทคิดว่าการตรวจร่างกายเป็นประจำจะทำให้พบมะเร็งปอดระยะแรก  และรักษาให้หายขาดได้ การป้องกันมะเร็งปอดที่ดีที่สุดคือการไม่สูบบุหรี่ เลิกสูบบุหรี่ การหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่โดยการทำให้ที่ทำงานและบ้านปลอดบุหรี่  และไม่ไปอยู่ในสถานที่ที่มีการสูบบุหรี่”

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สังคมผู้สูงอายุ  บ้านดงกลาง  ห้ามขายสุรานอกเวลาที่กำหนด  ภูมิแพ้  เบ่งอุจจาระ  นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์  กระเช้า  ของฝาก  ประเทศซาอุดีอาระเบีย  กินอาหารย่อยง่าย  วันว่างสร้างสรรค์  แปรปรวน  สินค้ารีไซเคิล  สายพันธุ์  น้ำหนักมาก  ข้ออักเสบ  เตือนภัยไฟไหม้  ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน  สุขภาวะองค์กร  ขาดแคลน  แก้ไข  สถาบัน  อาการเกร็ง  อุทาหรณ์คนสูบบุหรี่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชวนปั่นไปวัดบรมราชาฯ เชิงช่างหนึ่ง กับสงกรานต์ที่ผ่านมา หัวเข่าเสีย จนแทบเดินไม่ได้ เปลี่ยนชีวิตเขา อย่างน่าอัศจรรย์ bike to work