เตือนหน้าร้อน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ เสี่ยงป่วยโรคอาหารเป็นพิษรุนแรง

โดย
| |
อ่าน : 3,095

 

หลังจากอากาศเปลี่ยนแปลง ขอให้ประชาชนทุกคนระมัดระวังตนเอง ลูกหลาน และครอบครัว จากโรคอาหารเป็นพิษ โรคนี้เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการรับประทานอาหาร ที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ

เภสัชกร เชิดเกียรติ  แกล้วกสิกิจ หัวหน้ากลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9พิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังจากอากาศเปลี่ยนแปลงในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต่อจากนี้เดือนเมษายน และเดือนพฤษภาคม จะเข้าฤดูร้อน ซึ่งมีช่วงวันหยุดเทศกาลประเพณีและวันหยุดราชการหลายวัน ดังนั้นจะมีประชาชนเคลื่อนย้ายและท่องเที่ยวไปต่างพื้นที่จำนวนมาก และมักมีการเลี้ยงฉลองกันด้วยอาหารต่าง ๆ ดังนั้นขอให้ประชาชนทุกคนระมัดระวังตนเอง ลูกหลาน และครอบครัว จากโรคอาหารเป็นพิษ โรคนี้เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการรับประทานอาหาร ที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว และไข่เป็ด ไข่ไก่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล และน้ำนมที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ อาจพบในอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านาน ๆ แล้วไม่ได้แช่เย็นไว้ ถ้าไม่ได้อุ่นให้ร้อนพอก่อนรับประทาน ก็จะทำให้เป็นโรคนี้ได้ สาเหตุของอาหารเป็นพิษมีมากมาย และอาการของอาหารเป็นพิษก็มีหลากหลายตามไปด้วย อาจแบ่งชนิดของอาหารเป็นพิษได้หลายแบบ เช่น ตามชนิดของเชื้อ ตามสารพิษหรือพิษในอาหาร หรือตามอาการเจ็บป่วย

เตือนหน้าร้อน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ เสี่ยงป่วยโรคอาหารเป็นพิษรุนแรง

 

 

ที่มา : สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน  แกนนำ  ระบบเสียง  อากาศหนาวเย็น  เสื้อชูชีพผักตบชวา  สุขภาพแรงงานไทย  ภาวะอ้วนในพระสงฆ์  โตมาด้วยน้ำนม อย่าเสียคนด้วยน้ำเมา  น้ำกัดเท้า  คุณภาพชีวิตคนงาน  รองประธานสมาพันธ์โลจิสติกส์ไทย  Using art and drama to communicate health  เปิดใจ  ฐานะทางเศรษฐกิจ  รองชนะเลิศอันดับ 2  ยูเอ็น  กลุ่มเครือข่ายเด็ก  ชำรั่ว  ผลกระทบของขยะมูลฝอยต่อสภาวะแวดล้อม  บาดเจ็บ  ครือข่ายละครรณรงค์ดีดี๊ ดี  ข้อความรู้  พลังงาน  เอ็กซเรย์