วันว่างสร้างสรรค์ สนุกด้วยกิจกรรมดีๆ ได้ทุกวันทั้งครอบครัว

โดย
| |
อ่าน : 5,149

ในวัยเด็กเมื่อถึงเวลาปิดเทอมในครั้งใด สีสันและรสชาติชีวิตของเด็กๆ กับการใช้เวลาวันว่างทำสิ่งที่อยากทำก็บรรเจิดขึ้นในสมองของใครหลายคน จึงทำให้ช่วงเวลาแห่งการปิดเทอม นับเป็นช่วงเวลาทองที่เด็กๆ เฝ้ารอ

รศ.ดร.วิลาสินี อุดลยานนท์

และวันว่างของเด็กยุคก่อนกับยุคนี้ดูท่าจะต่างกันอย่างยิ่งยวด เพราะสมัยก่อนเทคโนโลยียังไม่ก้าวล้ำขนาดที่จะทำให้เด็กใช้เวลาวันว่างไปกับการเล่นเกมผ่านจอคอมพิวเตอร์ การไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนๆ ตามศูนย์การค้า ซึ่งจากข้อมูลพบว่าวัยรุ่น 70-80% จะมีน้ำหนักตัวขึ้น 3-4 กิโลกรัม เพราะส่วนใหญ่จะใช้เวลาที่ว่างมากหมดไปกับดูทีวี เล่นเกม กินอาหารไม่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเด็กในเขตเมือง แม้ว่ายุคนี้จะเต็มไปด้วยสิ่งยั่วยวนใจมากมายประกอบกับวันว่างของเด็กๆ ที่มีมากนับร่วม 3 เดือนกับปิดเทอมใหญ่ก็ตาม แต่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จุดประกายเด็กๆ กับความเชื่อที่ว่า “ทุกวันว่างมีเรื่องราวดีๆ รอให้เรามาสร้างสรรค์เสมอ” โดย รศ.ดร.วิลาสินี อุดลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์และสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมชุมชนสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นโครงการนำร่องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้พื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ โดยเปิดอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณใต้ทางด่วนเพลินจิต พบว่ามีผู้ให้ความสนใจเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันพุธ วันศุกร์และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และช่วงหลังเลิกงาน โดยส่วนใหญ่จะสนใจเล่นกีฬา ฟุตซอล อ่านหนังสือและเล่นคอมพิวเตอร์ รวมทั้งในทุกวันเสาร์จะมีกิจกรรมเวิร์คช็อป D.I.Y. ซึ่งเป็นภาคีเครือข่าย สสส.มาร่วมสอนงานศิลปะ สิ่งประดิษฐ์ให้กับเด็กๆ และผู้สนใจ โดยในวันที่ 20 เม.ย.นี้ เตรียมปรับโฉมพื้นที่ใต้ทางด่วนเพลินจิตแห่งนี้ใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการของคนในชุมชนมากขึ้นในทุกกลุ่มช่วงวัย เนื่องจากมีการสำรวจพบว่าความต้องการของคนในพื้นที่ ต้องการให้มีพื้นที่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น มีสถานที่พักผ่อนในตอนเที่ยง เป็นพื้นที่สาธารณะที่มาร่วมนั่งพูดคุยกันในยามว่าง เพราะชีวิตในเมืองมักขาดพื้นที่เหล่านี้ และในอนาคตคาดว่าจะทยอยเปิดเพิ่มอีก 9 แห่ง

กิจกรรม D.I.Y.พื้นที่ใต้ทางด่วนเพลินจิต

สำหรับในช่วงปิดภาคเรียนที่ผ่านมา สสส.ได้จัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ในปีที่แล้ว พบว่ากิจกรรมทั้งหมดมีผู้เข้าร่วมกว่า 3 พันคน ภาคี 38 องค์กร ผลการประเมิน 80% ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมชอบกิจกรรมที่จัด และ 100%  ต้องการให้จัดในทุกปี และไม่จัดเฉพาะปิดเทอมใหญ่เท่านั้น โดย 72% ต้องการให้เพิ่มระยะเวลาจัดให้มากขึ้น และ 43%ขยายพื้นที่จัดเพิ่มขึ้น โดยกิจกรรมที่ต้องการให้มี คือเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ สิ่งประดิษฐ์ ฝึกการแสดง ร้องเพลง ดนตรี และจัดค่ายต่างๆ ดังนั้นแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ในช่วงปิดเทอมใหญ่ยังไม่พอ เพราะไม่เฉพาะเด็กๆ เท่านั้น คนวัยทำงาน วัยสูงอายุก็จะมีวันว่าง แต่หลายคนกลับทิ้งวันเหล่านั้นไปและไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า สสส.และภาคีเครือข่าย จึงเตรียมขยายพื้นที่กระตุ้นให้ทุกคนเห็นว่าจะใช้วันว่างอย่างสร้างสรรค์ได้อย่างไร โดยจะมีการออกแบบกิจกรรมให้สอดคล้องกับแต่ละกลุ่ม

กลุ่มแรก คือกลุ่มเด็กอายุ 6-13 ปี ที่ต้องพัฒนาทักษะส่งเสริมการอ่าน เรียนรู้ เน้นความสนุกสนาน รวมทั้งส่งเสริมวันว่างของครอบครัว ไม่เพียงเฉพาะพื้นที่ใต้ทางด่วนเพลินจิตเท่านั้น แต่จะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ, กลุ่มที่สองคือกลุ่มวัยรุ่น อายุ 13-22 ปี เป็นกลุ่มที่ต้องการทำกิจกรรมได้เรียนรู้และค่ายอาสา ผลิตหนังสั้น ชวนเยาวชนสำรวจเรื่องโกงผ่านเนื้อหาเวิร์คช็อป จัดกิจกรรมซ่อมบริจาคหนังสือให้เด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล, กลุ่มวัยทำงาน ที่จะนำทักษะของตนเองออกมาช่วยเหลือผู้อื่น เช่น กลุ่มคนทำงานจะใช้วันว่างในการมาร่วมกิจกรรมเป็นพี่เลี้ยง ดูแลเด็กๆ ในการจัดกิจกรรมค่ายอาสา หรือการผลิตสื่อต่างๆ

“เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่คนเมืองไม่ค่อยมี ถ้าเราได้รับความร่วมมือดี อยากให้มีการผลักดันวันว่างสร้างสรรค์เป็นนโยบายระดับชาติ เช่น การประกาศให้ภาคธุรกิจทำ CSR สนับสนุนทำประโยชน์ร่วมกับสังคมในการทำกิจกรรมวันว่าง มีการจัดกิจกรรมค่ายสอนว่ายน้ำ เพราะช่วงปิดเทอมเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด และในเดือน พ.ค.นี้จะมีการเปิดตัววันว่างสร้างสรรค์ใหญ่ ที่ชวนภาคีเครือข่าย ภาคธุรกิจ จัดกิจกรรมเป็นตลาดนัดวันว่าง มีการเปิดตัวธนาคารจิตอาสา ที่เปิดรับลงทะเบียนฝากเวลาวันว่างเพื่อยินดีที่จะทำงานจิตอาสาในปีหนี่งกี่ชั่วโมง และเมื่อมีกิจกรรม ธนาคารจิตอาสาก็จะส่งต่อดูว่ามีใครว่างในช่วงกิจกรรมก็จะติดต่อทำกิจกรรมแบบนี้ เป็นต้น”รศ.ดร.วิลาสินีกล่าว

สำหรับทุกกิจกรรมที่จะเปิดรับในวันว่างสร้างสรรค์สามารถคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FACEBOOK กิจกรรมวันว่างสร้างสรรค์ หรือ http://www.happyschoolbreak.com/  จะมีคำตอบของกิจกรรมดีๆ ที่ไม่ไร้สาระแต่กระแทกใจชวนคนว่างทำกิจกรรมดีๆ ในทุกเดือนเลยค่ะ

 

 

เรื่องโดย: สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไม่สดชื่น  ช้างพ่นน้ำ  สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ  ละครเวที  เอนโดรฟิน  มุสลิม  มายองเนส  อาหารสำเร็จรูป  หมอ  สติ๊กเกอร์เตือนใจ  โรคสมบูรณ์แบบ  โรคอันดับ 1 ที่ทำลายชีวิตผู้หญิงไทย  อันตรายต่อรา่างกาย  สมาคมการบำบัดโรค  รศ.พญ.ทวิมา ศิริรัศมี  ขนมปังโฮลวีต  อาหารอันตราย  ความปลอดภัยทางถนน  นวัตกรรม  ห้ามดื่มเหล้าบนทางเท้า  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth SE Magazine กรกฎาคม กันยายน นิตยสาร กิจการเพื่อสังคม  สบู่เหลว  สถานประกอบการและองค์กรภาคีเครือข่าย  อัตราการจ่ายเงินชดเชย  การเปลี่ยนแปลง