เปลือย "ธรรมะ" ฉบับคนบันเทิง

โดย
| |
อ่าน : 5,841

เมื่อห้างดังใจกลางกรุง ถูกเนรมิตให้กลายเป็นงานวัดลอยฟ้า อะไรจะเกิดขึ้น?

ผู้คนต่างพากันมาร่วมงาน มหกรรมลานโพธิ์ ตอน งานวัดลอยฟ้า ที่ชั้น 5 ห้างสยามพารากอน เพื่อเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธองค์ โดยมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ร่วมกับภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ พร้อมใจจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยภายในงานแบ่งเป็นบูธธรรมะ และเครื่องเล่นสอนธรรมะจากองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ จำลองภาพงานวัด สาวน้อยตกน้ำ เกมยิงปืน ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจรุมยิงตัวเป้าที่เขียนด้วยข้อความที่เป็นคู่แข่งของความดี เช่น กิเลส ราคะ ตัณหา โลภ ราคะ กันอย่างสนุกสนาน

เปลือย"ธรรมะ"ฉบับคนบันเทิง

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการตรัสรู้เวทีมหาวิหาร ที่จัดเสวนาธรรม เวทีลานธรรม ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินดาราร่วมพาเหรดแลกเปลี่ยนประสบการณ์ธรรม พร้อมกับการจัดกิจกรรมดนตรี ประกอบงานศิลปะ สร้างความสนใจให้กับผู้เข้าชมงานไม่น้อย

เช่นเดียวกับ เวทีลานธรรม เปิดเสวนา รายการพื้นที่ชีวิต หัวข้อ ประสบการณ์ปฏิบัติธรรม โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล และ นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ดารามากประสบการณ์กับบทบาท “อีแพง” ในละครบ่วง ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ชีวิตปฏิบัติธรรมในสถานปฏิบัติธรรมที่มีความต่าง

นุ่น - ศิรพันธ์ วัฒนจินดา

วรรณสิงห์ หรือ สิงห์ เปิดโอกาสเป็นผู้ซักถาม นุ่น ในการถ่ายทอดเรื่องราวการปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมเจริญสติแบบเคลื่อนไหว วัดป่าโสมพนัส จ.สกลนคร โดยนุ่นเล่าว่า หลังคิวหลังถ่ายละครเรื่องบ่วงแล้วก็เดินทางไปปฏิบัติธรรมที่สถานปฏิบัติธรรมดังกล่าว ก้าวแรกที่เข้าไป รู้สึกบรรยากาศดี สวย ร่มรื่น และสิ่งแรกที่ต้องทำคือการสอบ ตอนแรกก็ประหลาดใจมากว่าการปฏิบัติธรรมต้องสอบด้วยหรือ ซึ่งก็คือการสอบท่องบทสวดมนต์ ท่องศีล และให้จับกลุ่มละ 3 คน และเมื่อผ่านการสอบแล้วก็จะเริ่มเป็นการปฏิบัตินั่งสมาธิ เดินจงกลมวันละ 8 ชั่วโมง  แบ่งเป็นเช้า 4 ชม. (07.00-11.00 น.) เย็น 4 ชม.(12.00-17.00 น.) ยอมรับว่าในช่วงแรกรู้สึกง่วงมากกับการเดินจงกลม และรู้สึกว่าโหดมาก แต่พระสงฆ์ที่สอนปฏิบัติแนะนำว่า หากง่วงสามารถเปลี่ยนจากอิริยาบถการเดินเป็นวิ่งได้ เพื่อช่วยให้สติตื่น

“ตอนให้สอบท่องบทสวดมนต์ โดยให้จับคู่กันเป็นกลุ่ม ตอนนั้นเกิดความรู้สึกว่าเกิดความชั่วของตัวเองส่วนหนึ่ง เพราะมีป้าที่อยู่ในกลุ่มนุ่นท่องไม่ได้สักที จนนุ่นคิดในใจว่าป้าไปสอบท่องคนเดียวไหม จังหวะที่นุ่นคิดอยู่ หลวงพี่ก็บอกว่าการท่องพร้อมๆ กัน เป็นการฝึกลดอัตตา หรือตัวตน ตอนนั้นทำให้นุ่นคิดได้เลยนะคะ แรกๆ ก็ยอมรับว่ากดดันมาก เพราะห้ามดื่มกาแฟ เพราะตอนถ่ายละครถ้าง่วงเราก็ดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังช่วย แต่ที่นี่กฎระเบียบเคร่งครัดมาก ห้ามหลับ และมีกิจกรรมการสร้างจังหวะให้สมาธิอยู่ที่การเคลื่อนไหวของมือและเดินจงกลม แต่เรารู้สึกง่วงมาก แล้วก็รู้สึกว่าที่นี่มันไม่สงบ คิดว่าที่นี่ไม่ใช่จริตเรา แต่เชื่อไหมคะว่าเมื่อเราผ่านอะไรมายากๆ แล้วมองย้อนกลับไป มันเกิดความเข้มแข็งทางใจมากขึ้นจริงๆ”นุ่นบอก

นุ่นกล่าวทิ้งท้ายว่า ความจริงแล้วการปฏิบัติธรรมทำให้จิตใจเราเข้มแข็งขึ้น และยังเห็นใจตนเองชัดเจนขึ้นมาก เคยคิดว่าสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากหนังสือ เราเชื่อว่าเราเข้าใจหลักศาสนา แต่ความรู้ที่ได้นั้นต่างจากการปฏิบัติอย่างมาก

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ด้าน วรรณสิงห์ พิธีกรรายการพื้นที่ชีวิต ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดสุนันทวนาราม จ.กาญจนบุรี ที่มี พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก (Mitsuo Gavesako) เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นวัดปฏิบัติสายหลวงพ่อชา สุภัทโทมีจัดอบรมการเจริญอานาปานสติ อย่างต่อเนื่องตลอดปี

สิงห์บอกว่าเริ่มต้นตนเองเป็นคนไม่สนใจศาสนา เกิดมาในครอบครัวนักคิด นักเขียน และไม่มีวัฒนธรรมของการเข้าวัด เลยคิดว่าชีวิตค่อนข้างเป็นคนห่างไกลวัดพอสมควร สุดท้ายพอมาทำรายการพื้นที่ชีวิต ทำให้เข้าใจหัวใจของศาสนามากขึ้น เข้าใจเหตุและผล การอยู่กับปัจจุบันเป็นอย่างไร และเมื่อมีโอกาสมาปฏิบัติธรรมที่วัดสุนันทวนาราม ต้องตื่นแต่เช้าตั้งแต่ตี 4 ในขณะที่ชีวิตปัจจุบันช่วงเวลานี้คือเวลาเข้านอน เพราะตนเองเป็นคนติดอินเทอร์เน็ตมาก ใช้เวลาไปกับการสืบค้นหาข้อมูล ติดตามข้อมูลข่าวสาร การไปปฏิบัติธรรมที่นี่ก็คาดหวังว่าจะได้ความสงบ คติประจำวัดคือหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ ก่อนไปก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก เพราะทราบว่าต้องกินข้าวน้อย ห้ามสูบบุหรี่ เมื่อไปถึงภาพแรกที่เห็นคือสถานที่ใหญ่มาก มีธรรมชาติสวยงาม แม้จะมีผู้ปฏิบัติธรรมจำนวนมากแต่ก็ไม่อึดอัดจนเกินไป เนื่องด้วยสถานที่ที่กว้างขวาง

“สถานที่ปฏิบัติที่นี่ไม่โหดมากเหมือนของนุ่น ผมอยู่ที่นี่ 10 วัน พออยู่ไปเรื่อยๆ ก็สบายมาก ตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อวัตรเช้าตอนตี 4 แล้วก็กินข้าวเช้าตอน 8 โมง ที่นี่กินวันละมื้อ เขาให้ใส่ข้าวเป็นกะละมังเลย ผมก็ตุนไว้เยอะ เพราะเราได้กินแค่มื้อเดียว หลังเที่ยงก็กินพวกโอวัลตินบ้าง แรกๆ นั่งสมาธิแล้วหลับ 11 โมงนี่จะนั่งฟังธรรม จากนั้นบ่ายโมง ก็นั่งฟังธรรม หลัง 5 โมงเย็นก็ทำวัตรเย็น 4-5 ชั่วโมง เดินจงกลม 1 ชั่วโมง สวดมนต์ นั่งสมาธิ ถึง 3 ทุ่มเข้านอน ผมเข้าใจว่าการสวดมนต์เป็นอุบายที่ทำให้เราอยู่กับสิ่งนั้นๆ อุบายที่ทำให้เราเจริญสติกับตนเอง แต่โดยส่วนตัวผมชอบเดินจงกลมมากกว่า เพราะเวลาเดินมีสติ เดินมากๆ ก็จะเห็นทุกอย่างเป็นครึ่งวงกลมพร้อมกันทุกมิติ และได้ยินเสียงรอบด้าน เริ่มรู้สึกถึงประสาทสัมผัสโดนเติมเต็ม เลยเข้าใจดีว่านี่เรากำลังอยู่กับปัจจุบัน”สิงห์กล่าว

สุดท้ายสิงห์ บอกว่า สิ่งเหล่านี้หากเราไม่ลองปฏิบัติเองจะไม่เข้าใจ เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีจริตที่แตกต่างกัน จริงๆ แล้วพุทธศาสนาอยู่ตรงกลาง แต่ที่ผ่านมาโดนกำหนดวิธีการมากเกินไปจนโดนปฏิเสธ และเมื่อกลับเข้าสู่โลกปัจจุบันเชื่อว่าทุกคนจะมีเส้นทางของตนเองที่จะตอบโจทย์ตามวิถีทางความต้องการของตนเองได้

2 หนุ่มสาวกับประสบการณ์ปฏิบัติธรรมครั้งนี้ แม้จะอยู่ในสถานที่ที่แตกต่างกัน แม้การปฏิบัติในรูปแบบที่ไม่แตกต่างกันมาก ต่างกันก็ตรงช่วงเวลาจังหวะ แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาให้เขาทั้งคู่ คือความสงบและการรู้ตนเอง เชื่อแน่ว่าคงมีคนอีกมากที่จะก้าวหาชีวิตที่เป็นทางของตนนำไปสู่ความสงบและการรู้จักตนเองมากขึ้นเหมือนเขาทั้งคู่

 

 

 

เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม