แนะดูแลสุขภาพช่วงดูบอลโลก

โดย
| |
อ่าน : 2,500

กรมอนามัยแนะวิธีดูแลสุขภาพ "ดูบอลยูโรแล้วไม่ป่วย" 

แนะดูแลสุขภาพช่วงดูบอลโลก

นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ที่ปรึกษาสำนักโภชนาการ กรมอนามัยได้แนะถึงวิธีการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะผู้ชมฟุตบอลยูโร 2012ว่า ช่วงการแข่งขันเป็นเวลากลางดึกของประเทศไทย บรรดาคอบอลทั้งหลาย จึงต้องนอนดึกและตื่นเช้า เกิดการอดนอนส่งผลเสียและหากต้องอดนอนติดต่อกันหลายคืน จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก หงุดหงิดง่าย และอาจทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย มีโรคที่อาจตามมา เช่น โรคอ้วน จากร่างกายใช้พลังงานไม่หมด จะสะสมเป็นไขมันไว้ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย โรคหัวใจ จากการลุ้นเชียร์ทีมที่ชอบ

ดังนั้นการดูแลสุขภาพในช่วงฟุตบอลยูโร ควรหาเวลานอนติดต่อกันให้ได้นานหลายชั่วโมง หรือช่วงพักกลางวัน ระหว่างอยู่ในที่ทำงาน ควรนอนตั้งแต่หัวค่ำ ก่อนการที่จะดูบอลในตอนดึก ควรพักสายตาระหว่างการหยุดพักครึ่งเวลาของการแข่งขัน หรือเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างดูบอล เพื่อยืดกล้ามเนื้อ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะขณะชม เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเกร็งตัว และทำให้เกิดการควบคุมการถ่ายปัสสาวะลำบากขึ้น เป็นต้น

พร้อมแนะไม่ควรกินอาหารระหว่างดูบอล โดยเฉพาะในช่วงดึก เนื่องจากการกินอาหาร จะทำให้ร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา อาจเกิดอาการกรดไหลย้อนในขณะนอนหลับ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ เพราะจะเพิ่มภาระต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเปลี่ยนแปลง  ศูนย์เลี้ยงเด็ก  ทันควันกับขวัญใจ  โฆษณาสินค้าเกินจริง  เนื้อย่าง  หน้าตา  ซีรีส์  ปากแหว่งเพดานโหว่  มะเร็งกล่องเสียง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มีดี มีเดีย See Hear Touch สื่อทางเลือกสร้างสรรค์เพื่อการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่าง ล้อเล่นโลก กอดเพื่อการอยู่ร่วมกัน คนพิการ คนตาบอด คนหูหนวก การประกวดสื่อทางเลือก  แรงจูงใจ  เล่าเรื่องบุหรี่  การดูแล  หนังสือสวดมนต์  ธนัญธร เปรมใจชื่น  ออกแบบชุดปฏิทินไดอารี่  สมคิด ศิลปเวช  อัมพฤกษ์  งานประกวดพืชผักสวนครัวในภาชนะ  สายฝน  กนมการแพทย์  ฤาษี  มาตรการปลอดเหล้า  ความเครียด  ความปลอดภัยทางอาหาร