มะกันเล็งผุดแอพฯ ตรวจสุขภาพผ่านภาพลิ้น

โดย
| |
อ่าน : 3,290

 

มะกันเล็งผุดแอพฯ ตรวจสุขภาพผ่านภาพลิ้น

 

เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า ทีมนักวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังคิดค้นและพัฒนาแอพพลิเคชั่นตรวจสุขภาพโดยการถ่ายภาพ "ลิ้น" ของผู้ป่วย ให้ผู้ใช้สามารถตรวจสุขภาพตัวเองได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ขึ้นมาใช้ในการวินิจฉัยโรค ด้วยการพิจารณาภาพถ่ายของลิ้น ซึ่งทีมวิจัยได้นำตำราแพทย์แผนจีนที่มีมาตั้งแต่ 5,000 ปีก่อน ที่เรียกว่า "เจิ้ง" (Zheng) มาใช้ โดยอาศัยหลักการที่ว่า ลักษณะที่ปรากฎบนบริเวณต่าง ๆ ของลิ้นคนเรา จะเผยให้เห็นถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ป่วย และยังช่วยเตือนผู้ป่วยให้ดูแลตัวเอง ก่อนอาการจะทรุดหนักลงไปมากกว่านี้

ทั้งนี้การตรวจสุขภาพด้วยวิธีการดังกล่าว จะพิจารณาจากระบบไหลเวียนของเลือด และความสมดุลของพลังหยิน - หยางในร่างกาย ซึ่งการเช็คลักษณะลิ้นของผู้ป่วยจะเป็นกุญแจหลักที่สามารถบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายได้

โดยซอฟท์แวร์จะวิเคราะห์สุขภาพจากสีของลิ้น และช่วยจำแนกความต่างระหว่างลักษณะร้อน - เย็นของลิ้นผู้ป่วยออกมา ซึ่งถ้าออกมาเป็นสีโทนแดงหรือเหลือง แสดงว่าอยู่ในกลุ่มของเจิ้งร้อน แต่ถ้าออกมาเป็นสีขาวหมายความอยู่ในกลุ่มเจิ้งเย็น อย่างไรก็ดีความร้อน - เย็น ที่ว่า ไม่ได้หมายถึงอุณหภูมิในร่างกาย แต่หมายถึงอาการของโรคที่ผู้ป่วยมีโอกาสจะเป็น

จากผลการศึกษาที่บรรดานักวิจัยได้ทดลอง โดยนำผู้ป่วย 263 คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 48 คน มาถ่ายรูปลิ้น เพื่อวิเคราะห์อาการ ปรากฏว่า ซอฟท์แวร์ดังกล่าวสามารถตรวจพบอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ที่ชื่อว่า เฮลิโคแบคเทอร์ ไพโลรี (Helicobacter pylori) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคกระเพาะได้

ทั้งนี้ จากผลการทดลองดังกล่าว ทำให้นักวิจัยสามารถยืนยันความแม่นยำของซอฟท์แวร์ที่นำมาใช้วิเคราะห์สุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยนายดอง ชู ประธานบริหารของคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ และผู้ร่วมเขียนผลการศึกษาชิ้นล่าสุดนี้ เผยว่า ขณะนี้ทางทีมงานกำลังพัฒนาซอฟท์แวร์อย่างเต็มที่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีเป้าหมายจะสร้างแอพพลิเคชั่นที่ใช้กับสมาร์ทโฟนให้ประชาชนได้ลองถ่ายภาพลิ้น เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้นของตัวเองดูบ้าง

 

 

ที่มา : เว็บไซต์กระปุก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม