กก.ดส.นำ นร.หนีเรียนเข้าอบรมจริยธรรม

โดย
| |
อ่าน : 2,826

จับ 78 นร.หนีเรียน มั่วสุมตามห้าง-โรงหนัง จัดหนักอบรมจริยธรรม

จับ 78 นร.หนีเรียน มั่วสุมตามห้าง-โรงหนัง จัดหนักอบรมจริยธรรม

ที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็ก และสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กก.ดส.บช.น.) พ.ต.อ.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผกก.ดส. พร้อม พ.ต.ท.สำเริง สวนทอง รอง ผกก.ดส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดส.ร่วมกันควบคุมตัวเด็กนักเรียน จำนวน 78 คน เป็นชาย 56 คนหญิง 22 คน จาก 25 โรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพ เพื่อนำตัวเข้าอบรมตามโครงการส่งเสริมพุทธศาสนาและจริยธรรมเชิงรุก เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนที่ประพฤติตนไม่สมควร หรือโครงการโรงพัก วิถีพุทธ

พ.ต.อ.วิวัฒน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากด้วยปัจจุบันปัญหาเด็กใน กทม.เกิดขึ้นเยอะ เช่น ปัญหายาเสพติด นักเรียนตีกัน ปัญหาเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร นักเรียนหนีเรียนเพิ่มมากขึ้นในหมู่เด็กและเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียน ทางกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี จึงได้นำโครงการ “โรงพัก วิถีพุทธ” มาดำเนินการอีกครั้ง เพื่อช่วยควบคุมให้เด็กนักเรียนประพฤติตัวอยู่ในจริยธรรมอันควร

โดยวันนี้ (28 มิถุนายน) ทาง กก.ดส.ได้นำกำลังสายตรวจจำนวน 3 สาย ลงพื้นที่ในเขตเหนือ ใต้ และฝั่งธนบุรีของกรุงเทพ ตรวจตราในส่วนของสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ สามารถควบคุมตัวเด็กนักเรียนที่หนีเรียนไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นจุดล่อแหลม อาทิ โรงภาพยนตร์ สวนสาธารณะ ย่านสยามสแควร์ ศูนย์การค้า และสวนสัตว์ สามารถควบคุมตัวเด็กไว้ได้ทั้งหมด 78 คน ชาย 56 คน และหญิง 22 คน ส่วนมากเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้น อายุประมาณ 13-18 ปี ซึ่งขณะตรวจพบบางคนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น กอด-จูบ หรือสูบบุหรี่ ในที่สาธารณะ จากการสอบถามเด็กนักเรียน ส่วนมากบอกว่าไม่อยากเรียน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมายัง กก.ดส.

สำหรับนักเรียนทั้งหมดที่ควบคุมตัวมา ทาง กก.ดส.จะทำประวัติ ว่ากล่าวตักเตือน ให้นั่งสมาธิ และขัดเกลาจิตใจโดยให้พระสงฆ์อบรมจริยธรรมให้แก่เด็กและเยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประพฤติปฎิบัติตนให้อยู่ในศีลธรรม โดยตระหนักและรู้คุณค่าในคุณธรรม จริยธรรม และกล่าวคำปฎิญาณตนด้วย หลังจากนั้นจะเรียนเชิญผู้ปกครองและอาจารย์มารับทราบ ก่อนจะปล่อยตัวกลับบ้าน

“สำหรับการดำเนินคดีนั้น ในครั้งนี้เป็นการนำร่อง ต่อไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดส.จะลงพื้นที่ตรวจตราทุกอาทิตย์ ถ้าพบเห็นสถานที่ใด ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ร้านเกมส์ หรือว่าจะเป็นโรงแรมเปิดให้บริการนักเรียนอายุต่ำกว่า 15 ปี ไม่ให้เกิน 2 ทุ่ม และในเวลาเรียน ทาง กก.ดส.จะทำหนังสือตักเตือน แต่ถ้ายังคงให้บริการอยู่จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด” ผกก.ดส.กล่าว

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม