แก้ปัญหา 'เด็ก' ต้องบูรณาการทั้งระบบ

โดย
| |
อ่าน : 1,905

พระพยอม แนะแก้ปัญหา'เด็ก'ต้องบูรณาการทั้งระบบ     

พระพยอม แนะแก้ปัญหา'เด็ก'ต้องบูรณาการทั้งระบบ  

เจริญพร

ทุกวันนี้มักจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นที่หลงระเริงทางเพศ ซึ่งไม่เคยมียุคไหนเป็นอย่างนี้มาก่อน ที่สำคัญคือเรื่องที่เป็นข่าวยังเยอะขนาดนี้ แล้วที่ไม่ได้เป็นข่าวจะมีมากมายขนาดไหน สมัยก่อนโน้นเด็กอายุ 10 ขวบ 12 ขวบ ยังแก้ผ้าอาบน้ำกันโครมๆ ก็ไม่ได้คิดถึงเรื่องที่จะทำให้เสื่อมเสีย แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว

ตราบใดที่ประเทศไทยยังมีเด็กผู้หญิงอายุเพียง 15-16 ปี ออกจากโรงเรียนมาเลี้ยงลูก เชื่อเถอะว่าการพัฒนาประเทศก็จะช้าไปด้วย เพราะอนาคตของเด็กคืออนาคตของประเทศ ในเมื่อเด็กส่วนหนึ่งมีปัญหา ประเทศก็ย่อมมีปัญหา

การที่รัฐบาลมีนโยบายว่าจะทำให้คนไทยหายจน อาตมาว่าหากรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ก็คงไม่มีทางที่จะหายจนอย่างแน่นอน มีแต่จะจนมากขึ้น เพราะเด็กก็อายุนิดเดียว ตัวเองยังเลี้ยงไม่ได้ แล้วยังต้องเลี้ยงลูกอีก คุณภาพของเด็กจึงหยุดอยู่แค่นี้

แนวทางการแก้ไขปัญหามีทางเดียวคือต้องบูรณาการทุกฝ่ายเข้าด้วยกัน เช่น เรื่องสื่อลามกที่วนเวียนเข้ามากระตุ้นจิตใจเด็ก ทำให้ขาดการยับยั้งชั่งใจ ตรงนี้เป็นหน้าที่ใครก็ขอให้ดูแลอย่างจริงจัง หรือการสอนให้รู้จักรักนวลสงวนตัว คน ในครอบครัวก็ต้องดูแลเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ส่วนกระทรวงวัฒนธรรมก็ต้องมีมาตรการให้ความรู้

น่าตกใจมากที่เด็กเพียงแค่ชั้น ม.1 เรียนไปเรียนมาออกจากโรงเรียนไปมีผัวซะแล้ว หรือเด็กที่โตหน่อย แต่ก็แค่ ม.5-ม.6 เท่านั้น พวกนี้ต้องเรียกว่าเริ่มแตกเนื้อสาว มีเวลาให้ใช้คำนำหน้านามว่า "น.ส." เพียงไม่เท่าไร ก็ต้องเปลี่ยนเป็นคำว่า "นาง"

อาตมามองดูเรื่องนี้บางครั้งก็เหมือนกับเป็นยุคที่เด็กขาดศีลธรรม และชอบทำตัวใฝ่ต่ำ ไม่ใฝ่รู้ หรือว่ายุครักนวลสงวนตัวจะหมดไปแล้ว ยุคก่อนๆ หญิง-ชายจะแต่งงานกัน ฝ่ายหญิงจะได้รับสินสอดทองหมั้น ได้ค่าป้อนข้าว ป้อนน้ำนม แต่เดี๋ยวนี้อาจยอมกันก่อนแล้วค่อยขอทีหลัง หรือไม่ก็อยู่กันไปแบบนั้นเลย

การที่เด็กมีโอกาสทำในสิ่งที่ไม่ควรแบบนี้มากกว่าสมัยก่อนคงเป็นเพราะทั้งสภาพแวดล้อม สถานที่ และสิ่งยั่วยวนที่มีพร้อม ทำให้หลงทำผิดพลาดไป เป็นเรื่องที่ทำกันง่ายกว่ายุคก่อนๆ มากนัก ยุคก่อนจะเดินไปที่ไหนม่านรูดก็ไม่มี หอพักก็ไม่มี เรียกว่าโอกาสไม่มีเลย สิ่งยั่วยวน สภาวะแวดล้อมไม่เอื้อทั้งนั้น

แต่วันนี้แทบไม่น่าเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกของคนไทยอายุจะลดลงมาก ถึงขั้นเด็กประถมฯก็เสียตัวกันแล้ว ไม่รู้ว่าต่อไปจะลามไปถึงอนุบาลหรือเปล่า

ใครที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คงต้องเร่งดำเนินการซะที โดยเฉพาะหน่วยงานหลักอย่างกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ ในขณะที่ภาคสังคมส่วนอื่นก็ขอให้ช่วยกันคิด ช่วยกันเตือน ทำให้เด็กๆรู้ จักคำว่าอดใจไว้หน่อย อดเปรี้ยว ไว้กินหวานน่าจะดีกว่า

"แทบไม่น่าเชื่อว่าเดี๋ยวนี้การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกของคนไทยอายุจะลดลงมากถึงขั้นเด็กประถมฯก็เสียตัวกันแล้วไม่รู้ว่าต่อไปจะลามไปถึงอนุบาลหรือเปล่า" 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข  โดยพระพยอม กัลยาโณ  prapayom@watta.co.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม