สธ.รีบสั่งคุมเข้ม สวนสนุก ต้านโรคมือเท้าปาก

โดย
| |
อ่าน : 3,091

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันเด็ก 2 ขวบครึ่ง ที่เสียชีวิตที่ รพ.นพรัตนราชธานี ไม่ได้ตายเพราะโรคมือ เท้า ปาก “ไพจิตร์” ประชุมวีดิโอ-คอนเฟอเรนซ์ สสจ. ผอ.รพ.ทั่วประเทศ จี้หยุดการแพร่กระจายของเชื้อ คาดหลังเดือน ส.ค.สถานการณ์จะดีขึ้น “วิทยา” เตรียมส่งหนังสือเวียนมาตรการคุมการระบาดโรคมือ เท้าปาก ให้สวนสนุก ผบ.ทบ.ห่วงสถานการณ์โรคมือเท้า ปาก กำชับกองกำลังชายแดนตรวจเข้มชายแดนป้องกันไม่ให้ระบาดเข้าไทย อธิบดีกรมราชทัณฑ์สั่งเร่งทำความสะอาดเรือนจำ 144 แห่งทั่วประเทศ ด่านอรัญประเทศคัดครองเข้มเด็กกัมพูชา พบขอทานเด็กเขมรไข้สูงเพียบ จับส่งตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาล หวั่นติดนักท่องเที่ยว

สธ.รีบสั่งคุมเข้ม สวนสนุก ต้านโรคมือเท้าปาก

ความคืบหน้าสถานการณ์โรคมือ เท้า ปากที่ขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากการแพร่ระบาดของโรคนี้นั้น ที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อเช้าวันที่ 19 ก.ค.นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมวีดิโอคอนเฟอเรนซ์กับกุมารแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดและ ผอ.โรงพยาบาลทั่วประเทศ หารือเกี่ยวกับสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก หลังการประชุม นพ.ไพจิตร์กล่าวว่า ได้สื่อสารใน 3 เรื่องหลัก คือ 1.สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ว่า เป็นโรคที่พบตามฤดูกาล เมื่อสิ้นสุดเดือน ส.ค. สถานการณ์ก็จะดีขึ้น 2. รีบหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ 3. หามาตรการลดการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยเมื่อปี 2554 พบผู้ป่วย 18,000 คน เสียชีวิต 6 คน แต่ปี 2555 พบผู้ป่วยแล้วประมาณ 13,000 คน โดยพบการระบาดในภาคอีสาน ภาคกลางมากที่สุด ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และจะพยายามไม่ให้มีผู้เสียชีวิต พร้อมตั้งเป้ายอดผู้ป่วยไม่เกิน 18,000 คน โรคนี้อาจเกิดในผู้ใหญ่ได้แต่มีโอกาสน้อยมาก เพราะโรคนี้ร้อยละ 90 จะเกิดขึ้นในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายในการควบคุมโรคนี้คือในระดับอนุบาลและศูนย์เลี้ยงเด็กเล็ก ที่ต้องดูแลเรื่องความสะอาด มั่นใจว่ากระทรวงคุมสถานการณ์ได้ ดังนั้น ถ้ารักษาความสะอาด กินร้อนช้อนกลางล้างมือ ก็จะช่วยลดการระบาดได้

นพ.ไพจิตร์ยังกล่าวถึงการเสียชีวิตของเด็กหญิงวัย 2 ขวบครึ่ง ที่ รพ.นพรัตนน์ราชธานี ว่า สาเหตุการตายเบื้องต้นแพทย์ยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากโรคมือเท้า ปาก แต่ต้องรอผลพิสูจน์อีก 5 วัน ถึงจะรู้ผลอย่างละเอียด โดยเชื้อไวรัสโรคมือ เท้า ปาก ที่พบในไทยในปีนี้คือ คอกซากี มีผลในการทำลายระบบกล้ามเนื้อหัวใจ และเอนเทอโรไวรัส 71 ซึ่งมีผลต่อการทำลายระบบประสาท แต่เชื้อไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่รุนแรง ผู้ที่เคยป่วยแล้วก็ไม่ควรประมาท เนื่องจากสามารถกลับมาเป็นได้อีก หากไม่รักษาความสะอาด

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุขกล่าวว่า ในวันที่ 20 ก.ค. จะนำอุปกรณ์ในการทำความสะอาด เจลล้างมือไปมอบให้กับกระทรวงศึกษาธิการนำไปแจกโรงเรียนต่างๆ ที่พบนักเรียนเป็นโรคมือ เท้าปากและยังได้กำชับกรมควบคุมโรค ในส่วนของการตั้งศูนย์ปฏิบัติการให้คำแนะนำแก่โรงเรียน หากมีความจำเป็นต้องพร้อมที่จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบด้วย ยืนยันว่าสถานการณ์การระบาดของโรคมือเท้า ปาก ในปีนี้ไม่ได้รุนแรง มาตรการต่างๆ ของกระทรวง ในการควบคุมโรคยังได้ผลอยู่ และให้ นพ.ไพจิตร์ทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่มีสถานที่ที่จะมีเด็กรวมตัวกันจำนวนมาก เช่น สวนสนุก สนามเด็กเล่น ให้มีมาตรการในการป้องกันการติดต่อของโรคมือ เท้า ปาก

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ข้อมูลนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.ค. พบมีเพิ่มขึ้นรวมทั้งหมด 211 คน จาก 35 โรงเรียน ใน 23 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ สั่งปิดโรงเรียนไปแล้ว 14 โรง ใน กทม. 3 โรงเรียน คือ ร.ร.พญาไท ร.ร.วัดพลับพลาชัย และ ร.ร.อนุบาลปรินายก ซึ่งจะเปิดเรียนในวันที่ 23 ก.ค. สำหรับในจังหวัดต่างๆสั่งปิดโรงเรียนจำนวน 11 โรง ใน 8จังหวัด คือ ราชบุรี 2 โรง ร.ร.อุดมวิทยา ร.ร.แย้มวิทยาการ จ.พิจิตร 2 โรง ร.ร.บ้านคลองทองหลาง ร.ร.วัดท่าบ่อ จ.เพชรบุรี 1 โรง ร.ร.วัดมาบปลาเค้า จ.สงขลา 2โรง ร.ร.วัดอ่าง ร.ร.ชุมชนวัดปลักชะเมา จ.อุดรธานี 1โรง ร.ร.เด่นวัวราษฎร์รังสรรค์ จ.สระแก้ว 1 โรง ร.ร.บ้านท่าข้าม จ.อ่างทอง 1 โรง ร.ร.วัดศรีบังทอง และ จ.บุรีรัมย์ 1 โรง ร.ร.อนุบาลนางรอง ที่จะปิดจนถึงวันที่ 24 ก.ค. ได้กำชับสถานศึกษาให้ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด โรงเรียนที่ปิดเรียนไปแล้วให้เร่งทำความสะอาด ฆ่าเชื้อภายในโรงเรียนและโดยรอบก่อนเปิดเรียน พร้อมทั้งให้ข้อมูลการดูแลนักเรียนกับผู้ปกครอง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไม่ให้ตื่นตระหนก หากโรงเรียนใดพบนักเรียนมีอาการป่วยด้วยโรคดังกล่าว 5 คนขึ้นไป ควรสั่งปิดสถานศึกษาทันทีทั้งนี้ผู้บริหารสถานศึกษามีอำนาจสั่งปิดได้เป็นเวลา 7วัน

เย็นวันเดียวกัน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยขณะตรวจเยี่ยมการทำความสะอาดพื้นที่ของโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย เขตวัฒนา ภายหลังพบเด็กติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ว่า ขณะนี้โรงเรียนได้ทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องใช้ และของเล่นทุกชิ้น โดยเฉพาะของเล่นเน้นให้มีการทำความสะอาดเป็นพิเศษ เนื่องจากนักเรียนระดับชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษาใช้ร่วมกัน ตั้งแต่เดือน ม.ค.55 พบการติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งสังกัดกรุงเทพมหานคร สพฐ.และเอกชน จำนวน 22 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวปิดทำความสะอาดโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคและเปิดเรียนตามปกติแล้ว 19 โรงเรียน เหลืออีก 3 โรงเรียน ได้แก่ สาธิตจุฬาฯ เขตปทุมวัน และอนุบาลใจดี เขตสวนหลวง ซึ่งกำหนดเปิดเรียนวันที่ 23 ก.ค. และวัฒนาวิทยาลัย เขตวัฒนา เปิดเรียนวันที่ 24 ก.ค. ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้สำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักอนามัยลงพื้นที่ดูแลความสะอาดพื้นที่และเครื่องเล่นทุกชนิดในแหล่งชุมชน เช่น โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า สนามเด็กเล่น รวมถึงแนะนำผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานเป็นพิเศษ ระยะนี้ไม่ควรนำบุตรหลานเข้าไปเล่นเครื่องเล่นสาธารณะที่มีเด็กเล่นเป็นจำนวนมาก หากไม่พบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นคาดว่า ภายใน 1-2 เดือน จำนวนผู้ติดเชื้อโรค มือ เท้า ปาก จะลดลงเรื่อยๆและหมดไป

ต่อมา พญ.มาลินีเดินทางไปตรวจโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนล่าสุดที่พบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก พบนักเรียนป่วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 11 ราย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา 9 ราย และชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2 ราย และได้ปิดเรียนในชั้นเรียนที่พบผู้ป่วย พร้อมทั้งประสานศูนย์

บริการสาธารณสุข 23 สี่พระยา ฝ่ายสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมเขตบางรัก ทำความสะอาดกำจัดเชื้อไวรัสและหยุดการแพร่เชื้อโรค สาเหตุที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ที่โรงเรียนในเขตพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน สันนิษฐานว่าเพราะเด็กไม่มีภูมิต้านทานโรค เหมือนเด็กที่อาศัยอยู่รอบนอก ที่ไม่พบผู้ป่วยเลย

ขณะที่การป้องกันโรคนี้ในเรือนจำ ที่มีนักโทษกว่าสองแสนหกหมื่นคน พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้กำชับให้ ผบ.เรือนจำและทัณฑสถานทั้ง 144 แห่งทั่วประเทศ เร่งทำความสะอาดเรือนจำ หากพบนักโทษคนใดติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ก็ให้แยกออกมาควบคุมไว้ต่างหาก ขณะเดียวกันได้ให้ทุกส่วนงานที่ดูแลเรื่องสังคมสงเคราะห์ ของกรมราชทัณฑ์ และสถานพยาบาลทุกแห่ง เข้าไปกำกับดูแลป้องกันเป็นพิเศษ

ส่วนนายธวัชชัย ไทยเขียว อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สถานพินิจและคุ้มครองเด็กทั่วประเทศ มีเด็กและเยาวชนอยู่ในความดูแล 7.3 พันคน ทุกแห่งจะมีพยาบาลวิชาชีพเฝ้าระวัง พร้อมมีหน่วยพยาบาลภายในสถานพินิจฯดูแลทุกที่ หากพบเด็กและเยาวชนที่อยู่ในสถานพินิจฯติดโรคมือ เท้า ปาก ก็ให้ส่งต่อสถานพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุข ตามแผนที่วางไว้

วันเดียวกัน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. สั่งกำชับให้กองกำลังชายแดน วางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะด่านตรวจและช่องทางที่มีการผ่านเข้า-ออก ส่วนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน จ.สระแก้ว กองกำลังบูรพาได้ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว และด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ ในการสุ่มตรวจวัดไข้ สังเกตอาการของเด็กที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ณ จุดผ่านแดนถาวร บ้านคลองลึก-ปอยเปต และจุดผ่อนปรนการค้าอีก 3 แห่ง ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา หากตรวจพบเด็กที่มีไข้สูงจะขอความร่วมมือผู้ปกครองนำไปตรวจรักษา ณ สถานพยาบาล ให้หายป่วยก่อนจะเดินทางเข้ามาฝั่งไทย

สำหรับแรงงานชาวกัมพูชาที่เข้ามารับจ้างแบบเช้ามาเย็นกลับได้มีการกำชับให้หน่วยเฉพาะกิจป้องกันชายแดนขอความร่วมมือจากผู้ผ่านเข้า-ออก ให้งดนำเด็กอายุระหว่าง 1-7 ขวบ เดินทางเข้ามายังฝั่งไทยในช่วงนี้ นอกจากนี้ ยังได้แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์เป็นภาษากัมพูชา ให้ความรู้กับชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามายังไทย สำหรับหมู่บ้านตามแนวชายแดน กองกำลังบูรพาได้ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เข้าตรวจสอบการแพร่ระบาดของโรคและเข้าให้ความรู้กับประชาชน

ที่ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระแก้วร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและ ตม.สระแก้ว ตั้งจุดตรวจไข้อย่างเข้มงวดกับเด็กชาวเขมรที่เดินทางข้ามฝั่งมากับผู้ปกครองกว่า 1,000 คน โดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนในเด็กชาวเขมร พร้อมทั้งใช้เจลฆ่าเชื้อฉีดมือให้เด็กและผู้ปกครอง ชาวเขมรล้างมือฆ่าเชื้อทุกคน ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย และไม่อนุญาตให้เด็กชาวเขมรที่เป็นไข้หรือมีความร้อนสูงเกิน 39 องศาเข้าประเทศ มาตรการตรวจเข้มดังกล่าวทำให้ บรรดาพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรหลายพันคน ที่เดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือต่างแตกตื่น สอบถามกันให้วุ่นคิดว่าโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรงจากกัมพูชาระบาดเข้ามาในประเทศไทยแล้ว

ส่วน พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นำบุตรหลานมาเที่ยวในตลาดโรงเกลือและถูกเด็กขอทานชาวเขมร ซึ่งมีอาการเป็นไข้และตัวร้อนสูงเดินมาใช้มือจับเพื่อขอเงิน เกรงว่าหากเด็กเหล่านั้น เป็นโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรงจากฝั่งกัมพูชา จะทำให้บุตรหลานติดโรคดังกล่าว พ.ต.อ.สังคมรีบสั่งการให้ พ.ต.ท.สมศักดิ์ เจียมกรกต สว.ตม.จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.ต.ท.ธัชชัย ทิพยเนตร สว.ตร.ทท.สระแก้ว ระดมกวาดล้างจับกุมเด็กขอทานชาวเขมรในตลาดโรงเกลือได้ทั้งหมด 87 คน นำไปตรวจร่างกายปรากฏว่ามีเด็กชาวเขมรอายุระหว่าง 1-10 ขวบ จำนวน 8 คนมีไข้สูงเกินกว่า 39 องศา บางคนมีน้ำมูกไหลตลอดเวลา จึงรีบนำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่กัมพูชา ประจำปอยเปต นำไปตรวจร่างกายและตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาลปอยเปตต่อไป

วันเดียวกัน ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการจัดประชุมติดตามผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ เจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ธรรมชาติ และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน โครงการวิจัยสัตว์ป่าเพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่ กรมอุทยานฯ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการเฝ้าระวังการเกิดโรคอุบัติใหม่ เช่น ไข้สมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ที่ทำให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบและระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย บังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โรคไข้หวัดนก และโรคมือเท้าปากที่แพร่ระบาดในขณะนี้ ทั้งนี้ พบว่าโรคเหล่านี้บางกลุ่มเป็นเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์ และสามารถกลายพันธุ์ เป็นโรคที่แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ในอนาคต จึงจำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันและยับยั้งให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งได้กำชับให้หน่วยงานเฝ้าระวังสัตว์ป่า โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดชายแดน เข้มงวดในการดูแล ตรวจสอบสัตว์ที่จะถูกนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านให้มากขึ้น

นางบุษบง กาญจนสาขา หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า ได้เข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามปัญหาการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากจากประเทศกัมพูชา เนื่องจากโดยทั่วไปโรคมือเท้าปากมีสัตว์จำพวกสัตว์กีบเป็นพาหะ เช่น วัว ควาย หมู เป็นต้น ขณะนี้หลายประเทศไม่ซื้อเนื้อสัตว์จากไทยก็เพราะปัญหาเรื่องนี้ โดยกรมปศุสัตว์ได้ประสานขอข้อมูล จำนวนสัตว์ป่าที่เป็นสัตว์กีบ เช่น วัวแดง กระทิง กวาง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือพื้นที่อนุรักษ์อื่นๆ ในความรับผิดชอบของกรม ที่อยู่ใกล้เคียงและติดแนวชายแดน ที่มีการระบาดของโรคเพื่อเฝ้าระวังไว้แล้ว แต่สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้ โรคอุบัติใหม่จากสัตว์ป่า ในกรณีของโรคมือเท้าปาก ก็มีความเป็นไปได้ที่จะติดต่อจากสัตว์เลี้ยงไปสู่สัตว์ป่า ซึ่งกรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเฝ้าระวังอยู่อย่างเต็มที่ ขณะนี้สบายใจได้ว่ายังไม่พบโรคอุบัติใหม่ที่แพร่จากสัตว์ป่าสู่คน โดยกระทรวงสาธารณสุขยืนยันแล้วว่าโรคมือเท้าปากที่แพร่ระบาดอยู่ขณะนี้เป็นเชื้อไวรัสตัวใหม่มีพาหะจากคนสู่คน ไม่ได้มีสาเหตุมาจากสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ป่าแต่อย่างใด

 

 

 

ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม