คุมเข้มร้านเกมเฝ้าระวังมือเท้าปาก

โดย
| |
อ่าน : 1,762

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุข จ.สระแก้ว สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อ ประสานเจ้าหน้าที่ตรวจค้นเข้าเมือง ตรวจสอบเด็กชาวกัมพูชา ที่เข้ามาในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ เพราะเกรงว่าหากเด็กเหล่านั้นเป็นโรคมือเท้าปากชนิดรุนแรงจากฝั่งกัมพูชา อาจจะแพร่ระบาดในประเทศไทย นอกจากนี้ได้ออกกวาดล้างขอทานเด็กชาวกัมพูชา ก่อนนำส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว เพื่อผลักดันกลับออกไป

สั่งคุมเข้มร้านเกม 3 หมื่นแห่งทั่ว ปท.สกัดปากเท้าระบาดยอดป่วยทะลุ 2 พัน


สระแก้วคุ้มเข้มเด็กเขมรเข้าไทย


นายธนกฤษ์ สายสิญจน์ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อ จ.สระแก้ว กล่าวว่า ได้นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ร่วมตรวจร่างกายเด็กชาวกัมพูชา อายุระหว่าง 1-10 ปี ซึ่งมีอาการไข้มีความร้อนสูงเกิน 39 องศาเซลเซียส บางคนมีน้ำมูกไหล จึงคัดแยกออกมาแล้วนำตัวส่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชา ประจำปอยเปต ตรวจหาเชื้อใน รพ.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ส่วนเด็กเขมรที่เหลือ ได้สอบถามและทำประวัติไว้ ก่อนผลักดันกลับ


ศธ.-สธ.-กทม.จับมือบิ๊กคลีนนิ่ง


วันเดียวกัน นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ และ พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม.ร่วมกันรณรงค์กิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เพื่อเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคมือเท้าปากในสถานศึกษาทั่วประเทศ มีโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมกว่า 40 แห่ง โดยนายวิทยากล่าวว่า รัฐบาลกำหนดให้มีการทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคและสร้างความเชื่อมั่น ให้กับผู้ปกครองเด็ก สำหรับการแพร่ระบาด ในผู้ใหญ่ยังไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีภูมิต้านทาน ทั้งนี้ เชื่อว่าสถานการณ์การระบาดจะลดลงภายในเดือนสิงหาคมนี้
ถ้าพบนร.ติดเชื้อให้ปิดทันที


ด้าน นายสุชาติกล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้ทุกโรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการขจัดโรคมือเท้าปาก คือ 1.ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด ให้ความรู้ผู้ปกครอง ครู และนักเรียน 2.เฝ้าระวังในสถานศึกษาอย่างเข้มงวด 3.ติดตามสถานการณ์และประสานกับสาธารณสุขจังหวัดอย่างใกล้ชิด 4.จัดประชุมให้ความรู้ จัดทำคู่มือและชี้แจงนักเรียนให้ทั่วถึง 5.หากพบนักเรียนป่วยต้องสั่งปิดโรงเรียนเป็นระดับชั้นอย่างน้อย 7-10 วัน และ 6.หากเกิดการระบาดในสถานศึกษาต้องควบคุมอย่างเข้มข้น


ยอดผู้ป่วยทะลุ 2 พันรายแล้ว


ส่วน พญ.มาลินีกล่าวว่า สถานการณ์ของโรคใน กทม.อยู่ในเกณฑ์ที่ลดลง อีกทั้งมีการร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ จึงเชื่อว่ามาตรการที่เข้มข้นจะสามารถกำจัดโรคดังกล่าวได้ ส่วนยอดผู้ป่วยสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 19 กรกฎาคม มีจำนวน 2,704 ราย มากที่สุดที่เขตราชเทวี เขตสะพานสูง และเขตบางกะปิ สำหรับยอดผู้ป่วยทั่วประเทศมีจำนวน 13,918 ราย
ทั้งนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำชุดความรู้เรื่องโรคมือเท้าปากจำนวน 2 แสนชุด และโปสเตอร์อีก 1 แสนแผ่น แผ่นพับ 1.5 แสนแผ่น และอุปกรณ์ป้องกัน อาทิ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย นำไปมอบให้กับโรงเรียนต่างๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เขตจอมทองพบอีก 4 ราย


อีกด้านหนึ่ง นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภา กทม.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมมาตรการป้องกันโรคมือเท้าปาก ที่โรงเรียนวัดไทร เขตจอมทอง โดย นายสุทธิชัยกล่าวว่า พื้นที่เขตจอมทอง พบ ผู้ป่วย 4 ราย ในโรงเรียนอนุบาลเอกชน ส่วนโรงเรียนวัดไทร ผู้บริหารและครูได้ตรวจสอบเด็กทุกชั้นเรียนว่ามีการป่วยหรือไม่ รวมทั้งมีการทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณโรงเรียนอย่างไรก็ดี ตนได้ประสานไปยังสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ทั้ง 50 เขต ในการลงพื้นที่แล้ว


สพฐ.สั่งปิดรร.ไปแล้ว 14 แห่ง


ขณะเดียวกัน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยข้อมูลนักเรียน ในสังกัด สพฐ.ที่ได้รับเชื้อโรคมือเท้าปาก ว่ามีทั้งหมด 211 ราย จาก 35 โรงเรียนได้สั่งปิดแล้ว 14 แห่ง แบ่งเป็นพื้นที่ กทม.3 แห่ง ส่วนจังหวัดต่างๆ อีก 11 แห่ง อยู่ใน 8 จังหวัด ได้แก่ จ.ราชบุรี 2 แห่ง จ.พิจิตร 2 แห่ง จ.เพชรบุรี 1 แห่ง จ.สงขลา 2 แห่ง จ.อุดรธานี 1 แห่ง จ.สระแก้ว 1 แห่ง จ.อ่างทอง 1 แห่ง และ จ.บุรีรัมย์ 1 แห่ง


วธ.คุมร้านเกมกว่า 3 หมื่นแห่ง


ด้าน นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคมือเท้าปากในกลุ่มเด็กและเยาวชน ทางกระทรวงมีความเป็นห่วงว่าพื้นที่ในร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งอยู่ในความดูแลทั้งหมด 37,413 ร้านทั่วประเทศ อาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโรคนี้เนื่องจากมีเด็กและเยาวชนเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคตามร้านเกมต่างๆ แล้ว


นางสุกุมลกล่าวต่อว่า ได้ขอความร่วมมือเจ้าของและผู้ดูแลร้านในการทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้บริการต้องสัมผัสและใช้งานร่วมกัน อาจติดเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งทางร้านควรมีการจัดระบบถ่ายเทอากาศให้เหมาะสมและหมั่นทำความสะอาดด้วย


เมืองคอน 301 คน-กาญจน์ 338 ราย


ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าว รายงานว่า มีผู้ปกครองจำนวนมากพาบุตรหลานไปตรวจโรคมือเท้าปากที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งสถานการณ์ใน จ.นครศรีธรรมราช นั้น พบว่ามีผู้ป่วย 301 ราย ซึ่งทุกหน่วยงานได้เตรียมพร้อมรับมือและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่


ขณะที่ นพ.อภิชาติ รอดสม นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยสะสมใน จ.กาญจนบุรี 338 ราย จากการประเมินสถานการณ์การระบาด พบว่ายังไม่น่าวิตก อย่างไรก็ดี ยังคงกำชับให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังอย่าง ต่อเนื่อง ด้าน นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้มีการปิดการเรียนโรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านเหนือ) และ โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) หลังจากพบว่ามีนักเรียนติดเชื้อโรคมือเท้าปาก เพื่อความไม่ประมาท
ปิดรร.อนุบาลศรีสะเกษ


ส่วนที่ จ.ศรีสะเกษ พบเด็กป่วยโรคมือเท้าปาก 5 ราย ที่โรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ จึงมีการปิดการเรียนระดับชั้นปฐมวัย และชั้นอนุบาล 1-2 รวม 21 ห้องเรียน ขณะที่ นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตา นุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งประสานไปยังโรงเรียนทุกแห่งให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้มีผู้ป่วยรวม 195 ราย สำหรับที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ มีการคัดกรองเด็กและต้องให้หยุดเรียน 3 ราย

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม