นักดื่ม 98% เมินเข้ารับการบำบัด! พบสถิติติดเหล้าเพิ่มขึ้นทุกปี

โดย
| |
อ่าน : 3,829

จิตแพทย์ เผยผู้มีปัญหาการดื่มสุรา 98% เมินเข้ารับการบำบัด ชี้เสี่ยงเกิดสารพัดโรค ห่วง!คอทองแดงติดเหล้าเพิ่มและอายุน้อยลงทุกปี แนะผู้มีปัญหาใช้ช่วงเข้าพรรษาเลิกดื่ม ชูสายด่วน 1413 รับปรึกษาเลิกเหล้า

นักดื่ม 98% เมินเข้ารับการบำบัด! พบสถิติติดเหล้าเพิ่มขึ้นทุกปี

พญ.พันธุ์นภา กิตติรัตนไพบูลย์ จิตแพทย์ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต และ ผจก.แผนงานการพัฒนาระบบการดูแลผู้มีปัญหาการดื่มสุรา (ผรส.) กล่าวถึงแนวทางและคำแนะนำสำหรับผู้มีปัญหาการดื่มสุรา ว่า ในทางการแพทย์ถือเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ความผิดปกติพฤติกรรมดื่มสุรา”

ซึ่งเป็นความผิดปกติของพฤติกรรมการดื่ม ทั้งดื่มแบบติด และดื่มแบบอันตราย ก่อให้เกิดโรค เช่น ตับแข็ง ตับอักเสบ ระบบประสาท หรือเสี่ยงต่ออันตราย เช่นอุบัติเหตุ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ขณะนี้มีผู้ป่วยติดสุราเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญพบผู้หญิงมากขึ้น และพบผู้ป่วยมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ

สาเหตุหนึ่งมาจากเยาวชนหาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่าย ประกอบกับผู้ที่ติดสุราไม่ยอมรับว่าตนเองติดสุรา ดังนั้นการสังเกตอาการติดสุรา คือ ดื่มเป็นประจำ หรือดื่มเกือบทุกวัน หากไม่ได้ดื่มจะมีอาการ เช่น นอนไม่หลับ หงุดหงิด กระสับกระส่าย เครียด โมโหง่าย มือไม้สั่น มีเหงื่อออกตามร่างกาย ฝันร้าย หูแว่ว ประสาทหลอน หรือมีอาการชัก โดยอาการมากน้อยแล้วแต่ความรุนแรงของการติดสุรา แต่อาการดังกล่าวสามารถปรึกษาแพทย์ และรับการบำบัดรักษาได้อย่างปลอดภัย

“จากผลการสำรวจประชากรไทยอายุ 15-60 ปี พบผู้มีปัญหาการดื่มสุรามากถึง 5 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นโรคติดสุรา 3 ล้านคน เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง และในพื้นที่ภาคเหนือ อีสานมีปริมาณสูงกว่าภาคอื่นๆ ทั้งนี้ ข้อมูลที่น่าเป็นห่วง พบว่า ผู้ติดสุราขอเข้ารับการบำบัดรักษาในสถานพยาบาลเพียง 2% เท่านั้น แสดงว่าผู้ติดสุราอีก 98% ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา โดยมีสาเหตุที่ว่า ตัวเองไม่ได้ติดสุรา”

สำหรับผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ ที่คิดจะใช้ช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้เป็นจุดเริ่มต้นในการเลิกดื่ม อย่างแรกที่ต้องทำคือ ต้องประเมินอาการของตนเองว่า ที่ผ่านมาการดื่มสุราส่งผลกระทบกับร่างกายรุนแรงแค่ไหน เคยมีอาการข้างต้นมากน้อยเพียงใด หากไม่ได้ดื่มหรือลดปริมาณการดื่มลง หากรุนแรงมากควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการบำบัดจะปลอดภัยที่สุด

ส่วนคนที่ดื่มไม่มาก ไม่เคยมีอาการดังกล่าวหรือมีเพียงเล็กน้อย และไม่มีโรคประจำตัวที่ควรเฝ้าระวัง ก็สามารถเลิกดื่มได้เอง การฟื้นฟูของร่างกายจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน จะหายเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม การเลิกสุราไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ทำได้ยากคือ ทำอย่างไรไม่ให้กลับไปดื่มซ้ำอีก เพราะหากผู้ป่วยยังอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ หาซื้อแอลกอฮอล์ได้ง่าย ก็จะเสี่ยงต่อการกลับไปดื่มซ้ำได้

“เชื่อว่ากิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษาในช่วง 3 เดือน จะเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้เลิกดื่มได้ โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีมหามงคล “พุทธชยันตี” 2,600 ปี การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า น่าจะมีคนจำนวนไม่น้อย ตั้งใจอธิษฐาน งดเหล้าตลอดพรรษา 3 เดือน และตลอดชีวิต เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา กิจกรรมดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนดื่มสุราเริ่มเรียนรู้เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ควบคุมตัวเองไม่ให้ดื่ม และเกิดความมั่นใจว่าตนสามารถเลิกดื่มได้จริง”

ที่ผ่านมา พบว่า ช่วงเข้าพรรษาเป็นช่วงที่มีคนโทรศัพท์เข้ามาขอรับคำปรึกษาจากสายด่วน 1413 มากที่สุด สำหรับคนที่เริ่มตัดสินใจอยากจะเลิก ควรหาข้อมูลเพื่อเตรียมพร้อมของร่างกาย คือ ปรึกษาแพทย์ หรือผู้ให้บริการทางสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลศูนย์ หรือโรงพยาบาลจิตเวช สถาบันบำบัดยาเสพติดทุกแห่ง หรือหน่วยงานสายด่วนเลิกเหล้า 1413 ซึ่งสามารถโทรขอคำปรึกษาได้

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม