คุมเข้ม 2-3 ส.ค.ห้ามขายเหล้า คน 73.5% จะงดดื่มช่วงเข้าพรรษา

โดย
| |
อ่าน : 2,872

 

คุมเข้ม 2-3 ส.ค.ห้ามขายเหล้า คน 73.5% จะงดดื่มช่วงเข้าพรรษา

 

สธ.เข้มตรวจร้านค้าลักลอบขายเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาพบฝ่าฝืนลงโทษไม่มียกเว้น เริ่มเที่ยงคืน 1 ส.ค.-3 ส.ค. โพลระบุประชาชน 79.73% ตั้งใจไปทำบุญวันเข้าพรรษา และมีมากถึง 73.5% จะเลิกดื่มเหล้า

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ซึ่งตรงกับวันที่ 2 และ 3 ส.ค.2555 ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ และเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อพ.ศ.2552 โดยตามประกาศดังกล่าว กำหนดห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ 4 วัน คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ยกเว้นให้ขายในโรงแรมตาม พ.ร.บ.โรงแรมที่มีการจดทะเบียนถูกต้องเท่านั้น

"สธ.ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจร้านค้าในพื้นที่อย่างเคร่งครัด หากพบผู้ฝ่าฝืนให้ลงโทษอย่างเคร่งครัด โดยไม่มีข้อยกเว้น มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ส่งทีมตรวจจากส่วนกลาง 2-3 ทีม ลงสุ่มตรวจที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากมีการจัดงานเทศกาลสำคัญ เช่น การแห่เทียนเข้าพรรษา เป็นต้น รวมทั้งตรวจในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยจะเริ่มออกตรวจตั้งแต่หลังจากเที่ยงคืนของวันที่ 1 ส.ค. จนถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ส.ค. หากประชาชนพบเห็นการลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดทุกพื้นที่ในวันวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ขอความร่วมมือให้โทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ที่หมายเลข 0-2590-3342 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านศูนย์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เกี่ยวกับเรื่อง "การทำบุญในวันเข้าพรรษา" ระหว่างวันที่ 26-31 ก.ค.2555 โดยสำรวจจากประชาชน กระจายทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,194 หน่วยตัวอย่าง ผลการสำรวจพบว่า ประชาชน 79.73% มีความตั้งใจไปทำบุญในวันเข้าพรรษา เพราะเป็นหน้าที่ของชาวพุทธ ได้ร่วมทำบุญกับครอบครัว และเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ประชาชนอีก 19.52% ไม่ไป เพราะติดธุระ และอยากพักผ่อนอยู่กับบ้านและครอบครัว มีเพียง 0.75% เท่านั้น ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปทำบุญในวันเข้าพรรษาหรือไม่

เมื่อถามว่า วันเข้าพรรษามีความสำคัญอย่างไร ประชาชน 60.55% ระบุว่า วันเข้าพรรษาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาโดยให้พระภิกษุอยู่ประจำวัดเป็นเวลา 3 เดือนเนื่องจากเข้าพรรษาเป็นฤดูฝน

เช่นเดียวกับศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง "ชาวพุทธกับเทศกาลเข้าพรรษาในปีพุทธชยันตี" โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ในช่วงวันที่ 27-30 ก.ค.2555 ในพื้นที่กรุงเทพฯ จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,205 คน พบว่า สิ่งที่ชาวพุทธตั้งใจจะทำมากที่สุดในช่วงเข้าพรรษา คือ การตื่นเช้าเพื่อทำบุญตักบาตร 73.5% รองลงมา คือ การถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน การเข้าวัดฟังเทศน์ ฟังธรรม การปล่อยนก ปล่อยปลา และการสวดมนต์ นั่งสมาธิ

เมื่อถามชาวพุทธที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ในช่วงเข้าพรรษานี้ คิดจะงดดื่มหรือไม่ประชาชน 73.5% ระบุว่า จะงดดื่ม  ในจำนวนนี้ 27% ตั้งใจจะงดดื่มตลอดทั้ง 3 เดือน และ 46.5% ตั้งใจจะงด แต่อาจไม่ครบทั้ง 3 เดือน ที่เหลือ  26.5% ระบุว่า จะดื่มตามปกติ ทั้งนี้ เมื่อถามกลุ่มตัวอย่างที่คิดจะงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อว่า หลังจากออกพรรษาแล้วจะดื่มลดลงหรือไม่ 52.8% คิดว่าจะดื่มลดลง ขณะที่ 45.6% คิดว่าจะดื่มเหมือนเดิม และ 1.6% คิดว่าจะดื่มเพิ่มขึ้น

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม