เคล็ดไม่ลับ ช่วยคุณเลิกสูบบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 2,316

 

ผู้ที่สูบบุหรี่ร้อยละ 80 ต้องการเลิกสูบบุหรี่ เหตุที่การเลิกสูบบุหรี่ทำได้ยาก เพราะว่าบุหรี่มีนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติด ผู้ที่เสพติดบุหรี่แล้วจะต้องมีความตั้งใจจริงและมีความพยายาม จึงจะเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างถาวร

เคล็ดลับในการเลิกสูบบุหรี่คือ

1. ขอคำปรึกษา จากผู้ที่เชี่ยวชาญหรือ จากบุคลากรทางการแพทย์ ปัจจุบัน มีสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 โดยศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ ให้บริการทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ในเวลา 7.30 -20.00 น.นอกเวลาและวันหยุดราชการ มีการบันทึกอัตโนมัติและมีบริการโทรกลับ

2. หากำลังใจ จากคนใกล้ชิด เพื่อให้ช่วยเป็นกำลังใจ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องต่อสู้กับอาการขาดนิโคติน

3. วางเป้าหมายไว้ล่วงหน้า เตรียมตัวให้พร้อมในการเลิกสูบบุหรี่ และการปฏิบัติตนขณะเลิกสูบบุหรี่ โดยกำหนดวันที่ที่จะเลิกสูบ อาจเลือกวันสำคัญของครอบครัว ของชาติ ของตัวเอง หรือวันสำคัญทางศาสนา โดยควรกำหนดวันที่ใกล้ที่สุด

4. ลงมือปฏิบัติ โดยการทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เตรียมน้ำและผลไม้ หรือของขบเคี้ยวที่ไม่หวาน เพื่อช่วยลดความอยากสูบบุหรี่ รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้อยากสูบบุหรี่ เช่น อ่านหนังสือแทนการสูบบุหรี่ระหว่างเข้าห้องน้ำ ลุกจากโต๊ะอาหารทันทีที่รับประทานอาหารอิ่ม แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เมื่อเครียดหรือหงุดหงิดก็อาบน้ำหรือใช้ผ้าเย็น เช็ดหน้า ดื่มน้ำมากๆ หากิจกรรมอื่นทำ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจหรือคลายเครียด

5. ถือคำมั่น ไม่หวั่นไหว ต้องตั้งใจอย่างแน่วแน่ ไม่หวั่นไหวกับคำล้อเลียนหรือ คำชักชวน

6. ห่างไกลสิ่งกระตุ้น ต้องเลิก หรืออยู่ให้ห่างจากกิจกรรมที่ทำให้อยากสูบบุหรี่ เช่น การดื่มกาแฟ หรือดื่มแอลกอฮอล์แล้วต้องสูบบุหรี่ ก็ควรงดหรือเปลี่ยนพฤติกรรม ในระยะแรกที่เลิกสูบบุหรี่ ควรหลีกเลี่ยงการ อยู่ในกลุ่มผู้สูบบุหรี่

7. ไม่หมกมุ่นความเครียด พึงระลึกไว้เสมอว่า ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศใช้วิธีคลายเครียดด้วยวิธีอื่นที่ไม่ใช้บุหรี่

8. จัดเวลาสำหรับการออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 15 - 20 นาที เพราะนอกจากจะเป็นการควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังทำให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดและหัวใจ อีกทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

9. ไม่ท้าทายบุหรี่ อย่าคิดว่าลองแค่เพียงมวนเดียว เพราะจะทำให้หวนกลับไปติดได้อีก

10. อย่าท้อใจ ถ้าต้องเริ่มต้นใหม่ ขอให้พยายามและทำให้สำเร็จ

โดยเฉลี่ยคนไทยที่สูบบุหรี่จะเลิกสูบเมื่ออายุ 41 ปี สาเหตุส่วนใหญ่ที่เลิกเพราะ ห่วงสุขภาพ และรู้สึกว่าไม่เป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง

 

 

 

ที่มา : สถานการณ์การสูบบุหรี่ของคนไทย โดย ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ และผู้ช่วยศาสตราจารย์กรองจิต วาทีสาธกกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม