สสส.ร่วมกับกมธ.สวัสดิการสังคมจัดตรวจสุขภาพ ส.ส.-ส.ว.ปีที่ 4

โดย
| |
อ่าน : 2,233

สสส.ร่วมกับกมธ.สวัสดิการสังคม สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เครือข่ายคนไทยไร้พุง จัดตรวจสุขภาพ ส.ส.-ส.ว.ปีที่ 4 เผยผลดำเนินการระยะหลังเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ส.ส.-ส.ว.หันมาสนใจรักษาสุขภาพ ปรับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพดีขึ้น

สสส.ร่วมกับกมธ.สวัสดิการสังคมจัดตรวจสุขภาพ ส.ส.-ส.ว.ปีที่ 4

นางนันทนา ทิมสุวรรณ ประธาน กมธ.สวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง กมธ.สวัสดิการสังคม สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัย สสส.และภาคีเครือข่าย สสส.ที่ตระหนักถึงความมีสุขภาพดีของประชาชนที่จะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจากภาครัฐตามสิทธิประโยชน์ที่พึงได้ในฐานะประชาชนไทย จึงได้ร่วมกันจัดโครงการ เพื่อให้บุคลากรในรัฐสภาได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นเพื่อนำไปปฏิบัติเพื่อสุขภาพดีของตนเอง พร้อมกระต้นเตือนให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ นำไปสู่สุขภาพที่ดี มีการจัดงานสามวัน ประกอบด้วย โซนตรวจสุขภาพเบื้องต้น การวัดความดัน ตรวจมวลร่างกาย ปรึกษาโภชนาการ โซนสาธิตนวัตกรรมใหม่ นวดบำบัดด้วยผ้าขาวม้า โซนนิทรรศการให้ความรู้โรคเสี่ยง การดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการและข้อมูลการนวดด้วยผ้าขาวม้า โซนดนตรีบำบัด และโซนเครื่องดื่มสมุนไพร

ด้านนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวว่า จากการที่ กมธ.สวัสดิการสังคม สภาฯ สำนักงานเลขาธิการสภาฯ สสส.เล็งเห็นความสำคัญด้านสุขภาพของประชากร ไม่ว่า ส.ส. ส.ว.ที่ต้องปฏิบัติงานอย่างหนักและต่อเนื่อง บางครั้งมีการประชุมดึก ส่งผลให้เกิดการเหนื่อยล้า เครียดสะสม ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ส่งผลให้เป็นโรคต่างๆ หลายโรค เช่น โรคเครียด โรคอ้วน โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ดังนั้นในการที่ กมธ.สวัสดิการสังคมฯ ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นนับเป็นประโยชน์ในการกระตุ้นเตือนให้เกิดความตระหนักในการใส่ใจดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจมีความพร้อมในการทำงาน อันส่งผลต่อการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการเกิดโรคเสี่ยงต่างๆ ด้วย

นพ.ฆนัท นุธกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า การดูแลสุขภาพเน้นอยู่ 2 ส่วนคือ ประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคและควบคุมปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรค และการส่งเสริมให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคอยู่แล้ว โดยใช้การดูแลสุขภาพตนเองเป็นหลักควบคู่กับการรักษา เช่น บางคนมีโรคเบาหวานหากดูแลดีๆ ก็จะดูแลโรคได้ สำหรับการดำเนินงานของโครงการฯ ในช่วง 1-2 ปี พบว่าสุขภาพ ส.ส. มีแนวโน้มที่มีน้ำหนักมากขึ้น มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง แต่ในระยะปีที่ 3-4 นี้ จากที่ทุกคนเริ่มรู้ตัวและปฏิบัติตนอย่างถูกวิธี พบว่าแนวโน้มดังกล่าวไม่ได้สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเข้ามาอย่างต่อเนื่องและเรื่องนี้เป็นกระแสที่ใส่ใจให้ดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป
เรื่องโดย: สุนันทา สุขสุมิตร Team Content www.thaihealth.or.th

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นวัตกรรมวร้สงสุขครอบครัวอบอุ่น  ซุปเปอร์จิ๋ว  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อ ผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่ง นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  ดูทีวีขณะขับรถ  ภาวะผิดปกติ  การภาวนา  กิจการเพื่อสังคม  รักการเรียน  เมืองหนังสือโลก  สังคมแห่งความสุข  โทษของบุหรี่  อุดรธานี  อาหารเช้า  การตลาดเพื่อสังคม  ไอศกรีมรสเบียร์  อาชีพ  Citronella oil  โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ  ดูแลเส้นผม  มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ  ครัวไทย  ละเว้นเนื้อสัตว์  นวดเพื่อสร้างความผ่อนคลาย  โรคไทฟอยด์  รองผู้จัดการ สสส.