จัด "คาร์ฟรีเดย์" คึกปั่นลดโลกร้อนพรึ่บ คนกรุง-ตจว.ร่วมงาน หนุนกิจกรรมครอบครัว

โดย
| |
อ่าน : 4,047

 

กทม.เปิดงาน "คาร์ฟรีเดย์" ปั่น จยย.ลดโลกร้อน คนแห่ร่วมงานนับหมื่น พร้อมหนุนเป็นกิจกรรมครอบครัววันหยุด ขณะที่ต่างจังหวัดก็คึกคักไม่แพ้กัน ภาคเอกชน-รัฐจับมือจัดกิจกรรม

จัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 กันยายน นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดงาน Bangkok Car Free Day 2012 "กรุงเทพฯ เมืองสวรรค์ มหัศจรรย์วันปลอดรถ" ที่บริเวณลานพระบรมราชานุเสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินีซึ่งจัดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทุกภาคส่วนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลและหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ การเดิน หรือปั่นจักรยานในการเดินทางแทน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน ภายในงานมีรองผู้ว่าฯ กทม.พร้อมด้วยครอบครัว เดินทางด้วยรถไฟมาที่สถานีราชดำริ พร้อมนำขบวนนักปั่นจักรยานเข้าสู่บริเวณงาน

นายธีระชน กล่าวว่า กทม.ได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนหลายส่วนในการจัดรณรงค์แบงค็อก คาร์ ฟรี เดย์ 2012 ซึ่งมีคนมาลงทะเบียน 1 หมื่นคน แต่ผู้มาร่วมกิจกรรมนี้มากกว่า 1 หมื่นคน ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่ประชาชนสนับสนุนนในการช่วยลดมลพิษ หันมาใช้การสัญจรโดยการใช้จักรยาน จึงขอแนะประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน หรือตามซอยให้หันมาใช้จักรยานนแทนเมื่อต้องออกไปซื้อของหน้าหมู่บ้าน รวมไปถึงให้นำการขี่จักรยานเป็นกิจกรรมวันหยุดของครอบครัวอีกด้วย ทั้งนี้ กทม.ยังตั้งใจจัดให้มีจักรยานสาธารณะโดยภายในเดือนตุลาคม จะมีการเปิดตัว ซึ่งจะพยายามอำนวยความสะดวกให้ทุกเส้นทาง โดยเส้นทางใหม่ๆ จะพยายามให้เชื่อมกับรถไฟฟ้า

ขณะที่บรรยากาศในต่างจังหวัดก็คึกคักทุกภาค อย่างที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่หน้าโรงแรมลี การเด็นส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ถนนเสน่หารุสรณ์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มีนายประภาส อินทรนปสาธน์ ผอ.ททท.หาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา นายบุญช่วย จังศิริ วัฒนธำรง ประธานที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ร่วมกันปล่อยแถวขบวนปั่นรถจักรยานรณรงค์ลดโลกร้อน โดยมีพ่อค้าประชาชนชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้กว่าหนึ่งพันคน พร้อมรถจักรยานเสือภูเขา และรถจักรยานแบบครอบครัว

ส่วนที่สวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง นายสุวรรณ กล่าวสนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดกิจกรรมปั่นจักรยาน วันปลอดรถ ลดโลกร้อน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ชมรมจักรยานจังหวัดลำปางร่วมกับกลุ่มผู้ใช้จักรยานใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน

เช้าวันเดียวกัน ที่ถนนเทคนิค อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสมพร จึงศิระกุลวิทย์ รองนายกเทศมนตรีนเมืองศรีสะเกษ นายสิริพงค์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ และประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษนำประชาชนนับพันคนออกมาร่วมกิจกรรมลดโลกร้อน กิจกรรมการออกกำลังกาย การตรวจสุขภาพของตนเอง สองล้อไร้มลพิษ การสร้างความสำนึก ให้แก่ประชาชน หันมาใส่ใจในการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมให้แก่โลกของเรา โดยการทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อสร้างจิตสำนึก หันมาอนุรักษ์พลังงานให้อยู่คู่กับโลกไปนานๆ ตามโครงการคาร์ฟรีเดย์ 2012

สำหรับกิจกรรมของชาว จ.ศรีสะเกษ จะบริการตรวจสุขภาพนักปั่นจักรยานทุกคน โดยกองงานสาธารณะสุข เทศบาลเมืองศรีสะเกษ การตรวจเช็กสุขภาพจักรยาน โดยทีมงานเสือกลิ่นลำดวน และนักศึกษาแผนกช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ การสมัครเข้าร่วมการปั่นแรลลี่เล่นเกมรับของรางวัลมากมาย

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม