“เบเกิล เฮด” แฟชั่นตกแต่งร่างกาย ที่เสี่ยงอันตราย

โดย
| |
อ่าน : 2,875

 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวแฟชั่นการตกแต่งร่างกายที่นับได้ว่าแปลกประหลาดและเสี่ยงอันตรายอยู่ไม่น้อย นั่นคือ "เบเกิล เฮด" แฟชั่นหัวโหนก นูน ด้วยการฉีดน้ำเกลือใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก ให้มีลักษณะคล้ายขนมปังเบเกิล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นญี่ปุ่นบางกลุ่ม หลายคนคงมองว่าเป็นพฤติกรรมที่อันตรายและดูเกินขอบเขต  นอกจากนี้ยังมองว่ากลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้เพี้ยนไปแล้วอีกด้วย

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้าทีมโฆษกกรมสุขภาพจิต และนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทยได้แสดงมุมมองในเรื่องนี้ว่า วัยรุ่นเป็นวัยที่มีวัฒนธรรมค่อนข้างเป็นสากล คือ เหมือนกันทั้งโลก ในวัยนี้จะมีช่วงที่เขาพยายามแสวงหาความเป็นตัวตนและคุณค่าของตัวเอง สิ่งที่มีอิทธิพลต่อชีวิตส่วนใหญ่จะเป็น เพื่อน สื่อออนไลน์ ดารา ศิลปิน แต่พ่อกับแม่จะมีอิทธิพลลดน้อยลง ปัจจุบันเราจะเห็นว่า ค่านิยมต่างๆ ที่วัยรุ่นยึดถือจะมีหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องการแต่งตัว รูปร่างหน้าตา หรือบางกลุ่มก็สนใจเรื่องการทำกิจกรรมเพื่อสังคม การเป็นจิตอาสา

นพ.ยงยุทธ บอกต่อว่า  ส่วนแฟชั่นหรือค่านิยมการฉีดน้ำเกลือใส่หน้าผาก ที่เรียกว่า "เบเกิล เฮด" นั่น ก็ขึ้นอยู่กับสังคมจะมองกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้อย่างไร และถือว่าเป็นประเด็นทางด้านสังคมมากกว่าปัญหาทางด้านจิตใจ แต่ถ้าเป็นปัจจัยทางด้านจิตวิทยาก็จะเป็นเรื่องของอายุ เป็นเรื่องการแสวงหาคุณค่าในตัวเองที่ได้รับอิทธิพลจากเพื่อนและสังคม สำหรับในประเทศไทย มีเหตุการณ์คล้ายลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ อย่างเช่น แฟชั่นตาโต โดยการใส่คอนแทคเลนส์ทำให้ตาโตขึ้น เพียงแต่เหตุการณ์ลักษณะนี้อาจจะไม่รุนแรงหรือผิดแปลกจากที่เคยเห็นมากเท่าไหร่ แต่เรื่องแฟชั่นและค่านิยมก็มักเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไปตามสมัยนิยม

นพ.ยงยุทธ ยังบอกอีกว่า สำหรับน้ำเกลือที่วัยรุ่นญี่ปุ่นฉีดนั้นเป็นน้ำเกลือทางการแพทย์ ความเข้มข้นเท่ากับส่วนประกอบของร่างกาย เมื่อฉีดน้ำเกลือเข้าร่างกายแล้วจะดูดซึมได้ด้วยตัวเอง ถ้าทำด้วยขั้นตอนที่ไม่สะอาดก็อาจทำให้ติดเชื้อที่ใบหน้าได้ ซึ่งถือว่าเป็นการติดเชื้อที่อันตรายมาก  แต่สิ่งที่ต้องควรระวังมากที่สุด คือ การใช้เข็มฉีดซ้ำกัน ถ้าไม่ได้ทำด้วยความสะอาด ก็อาจติดโรคได้ง่ายโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับกระแสเลือด อย่างไวรัสตับเอักเสบ หรือเอชไอวี

“อยากฝากถึงผู้ปกครองควรให้คำแนะนำลูกหลานให้มีความพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปร่าง หน้าตา ไม่จำเป็นที่ต้องไปทำแปลกหรือแตกต่าง ถ้าเกิดผลข้างเคียงอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ จึงเสนอว่า ควรใช้เวลาในช่วงวัยรุ่นทำกิจกรรมที่หลากหลาย มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อสังคม อย่างกิจกรรมจิตอาสา เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปช่วยพัฒนาประสบการณ์ชีวิตดีกว่าการไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เน้นแต่ตัวเองเป็นหลักหรือเป็นกิจกรรมทางลบ” นพ.ยงยุทธฝากทิ้งท้าย

 

 

เรื่องโดย : พิมพ์ชนก ศรเพชร Team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม