เตือนริเลียนแบบเบเกิล เฮด ยุ่น ถึงสมองอักเสบ

โดย
| |
อ่าน : 1,325

 

กระทรวงสาธารณสุข เตือนวัยรุ่นไทย อย่าฉีดน้ำเกลือเข้าหน้าผากทำหัวโหนกตามแฟชั่น เบเกิล เฮด เสี่ยงอันตรายถึงตาย พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการฉีดน้ำเกลือเข้าที่หน้าผาก เพื่อให้บวมเหมือนขนมปังเบเกิล กลายเป็นแฟชั่นการตกแต่งร่างกายของวัยรุ่นญี่ปุ่นบางกลุ่ม ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง และมีความเป็นห่วงวัยรุ่นไทยที่อาจทำตามแฟชั่นดังกล่าว เพื่อสร้างความแตกต่างให้คนหันมาสนใจรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งสามารถใช้การแต่งกายภายนอกได้ และจะปลอดภัยกว่าการฉีดสารต่างๆ เข้าร่างกาย เพราะการฉีดน้ำเกลือเข้าใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก หรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งนี้ แม้ว่าน้ำเกลือจะเป็นสารน้ำที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย คนส่วนใหญ่คิดว่าปลอดภัย แต่ในทางปฏิบัติอาจเกิดผลแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลายประการ ได้แก่ น้ำเกลืออาจรั่วซึมเข้าไปในชั้นพังผืดเหนือกะโหลกศีรษะ ไหลเซาะลงเปลือกตา แก้ม คาง คอ ไปกดทับอวัยวะสำคัญ เช่น เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง หรือเส้นเลือดดำจากสมอง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดอาการมึนงง สมองตื้อ หากน้ำเกลือที่บวมอยู่ไปกดทับเส้นประสาทเหนือคิ้วและขมับทั้ง 2 ข้าง จะทำให้เส้นประสาทไม่ทำงาน มีอาการชาที่ใบหน้า หรือกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงได้

 พญ.วิลาวัณย์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ผิวหนังบริเวณที่ฉีดน้ำเกลือเข้าไปจะตึงจนเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงไม่สะดวก เกิดการขาดเลือด จนผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นเน่าตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นน้ำเกลือที่ใช้ฉีดเป็นชนิดไฮเปอร์โทนิค (Hypertonic) ซึ่งเป็นน้ำเกลือชนิดที่มีความเข้มข้นสูง มีรายงานทางการแพทย์ว่า ทำให้ผิวหนังเน่าตายได้ “ที่อันตรายมากก็คือ หากน้ำเกลือไหลมาถึงบริเวณคอ จะไปกดเบียดหลอดลม ทำให้หายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้ หรือหากมีลมรั่วเข้ามากับน้ำเกลือที่ฉีดบริเวณใกล้ตา อาจอุดตันเส้นเลือดจนทำให้การมองเห็นผิดปกติ และตาบอดชั่วคราวได้ และหากผู้ฉีดไม่มีความรู้ ใช้อุปกรณ์ หรือน้ำเกลือที่ไม่สะอาด อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ รุนแรงจนเสียโฉม หรือเสียชีวิตได้” พญ.วิลาวัณย์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สภาน้ำเมี่ยง  วิจัย เหล้า ลดอุบัติเหตุ ประเพณี แข่งเรือ รณรงค์  จ.ลพบุรี  Why doing it & How to make it  บนที่สูง  มูลนิธินโยบายสุขภาวะ  ร้านข้าวต้ม  ออกเจ  สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด  บุคลิก  วันอัมพาตโลก  อสมท  ปาร์ตี้  ชีวิตคู่  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก มพด. บุคลากรโครงการพิเศษ เจ้าหน้าที่สนาม เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลรายกรณี  ภูมิดี  เมาแล้วขับ  ยารักษาโรค  ส้วมสาธารณะ  คนวัยทำงาน  ค่าพลังงาน  การศึกษาขั้นพื้นฐาน  ผู้ประสานงานหัวหน้าโครงการ  เต้นสามัคคี  หน้าตา