มากินเจ...สร้างสุข(ภาพ) เสริมภูมิ(คุ้มกัน) กันเถอะ

โดย
| |
อ่าน : 2,143

 

เทศกาลกินเจของทุกๆ ปีจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง  9 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคม นับเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ทุกคนจะมีโอกาสได้ทำบุญถือศีลบำเพ็ญธรรม ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เรียกว่าได้ทั้งความสุขกาย สุขใจและมีสุขภาพดีไปพร้อมกัน ปัจจุบันนี้จึงมีคนรุ่นใหม่และคนวัยทำงานนิยมกินเจมากขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเชื่อทางศาสนา หรือจากกระแสรักสุขภาพทั่วโลกที่พบว่า อาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพ เช่น สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาได้แนะนำให้เลือกกินอาหารจากพืชเป็นหลัก สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาแนะนำให้เลือกกินอาหารให้สมดุลโดยเน้นอาหารประเภทผักผลไม้และธัญพืช เป็นต้น

ปัจจุบันมีงานวิจัยจำนวนมากพบว่า การกินเจหรืออาหารมังสวิรัติจะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยหรืออัตราการตายจากโรคเรื้อรังชนิดไม่ติดต่อต่างๆ ได้ ส่วนในกลุ่มที่ไม่กินมังสวิรัตินั้นจะมีแนวโน้มที่มีความดันโลหิตสูง เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และปอด รวมถึงมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เป็นต้น

ตามธรรมเนียมนิยมแต่โบราณ การกินเจจะงดกินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจากสัตว์ เช่น ไข่ นม น้ำผึ้ง รวมถึงผักที่มีกลิ่นฉุนบางชนิด เช่น กุยช่าย หัวหอม กระเทียม เป็นต้น ดังนั้นผู้ที่กินเจจะกินโปรตีนจากธัญพืชชนิดต่างๆ และเห็ดแทน ซึ่งเห็ดนั้นมีสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น โปรตีน ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและซีลีเนียมซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีเห็ดบางชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในการป้องกันและบำบัดโรคจนได้รับการขนานนามว่า "เห็ดทางการแพทย์ (Medicinal Mushrooms)" ได้แก่ เห็ดยามาบูชิตาเกะ (เห็ดปุยฝ้าย) เห็ดไมตาเกะ เห็ดฮิเมะมัตสึทาเกะ เห็ดชิตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเฉ้า เห็ดแครง เป็นต้น

เนื่องด้วยสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเห็ดเหล่านี้ ทำให้ปัจจุบันเห็ดทางการแพทย์หลายชนิดกลายเป็นที่นิยม และถูกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและใช้เป็นตัวยาในการรักษาโรค เช่น ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหลอดเลือด และยับยั้งกระบวนการอักเสบภายในร่างกาย ซึ่งมีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับนานาชาติมากมาย เช่น International Journal of Medicinal Mushrooms เป็นต้น ตัวอย่างเห็ดทางการแพทย์ ที่นิยม ได้แก่

เห็ดยามาบูชิตาเกะ เป็นเห็ดที่หายาก ซึ่งพบได้ตามป่าธรรมชาติในภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ จึงได้รับการขนานนามว่า "Mountain Hidden Mushroom"  และมีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่า ในเห็ดยามาบูชิตาเกะ มีสารโพลิแซ็คคาไรด์  ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันในร่างกาย

เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่ชาวจีนนิยมใช้ในการบำบัดโรคและบำรุงร่างกายมาอย่างยาวนาน โดยในตำราการแพทย์ของจีนระบุไว้ว่าใช้บำรุงร่างกายเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน กำจัดสารพิษในร่างกายและบำรุงตับ

นอกจากรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้ว ผู้ที่กินเจควรเลือกบริโภคอาหารเจอย่างถูกวิธี โดยสารอาหารที่ต้องเน้นเป็นพิเศษนอกเหนือจากโปรตีนคือ อาหารที่มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 วิตามินดีและสังกะสี

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ด้วยการกินผักผลไม้อย่างหลากหลาย ระวังเรื่องชนิดและปริมาณไขมันในอาหารเจที่สำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้เบิกบานและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพที่สมบูรณ์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  โดย  ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ ชมรมโภชนวิทยามหิดล

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

ยอดนิยม

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วัดพระแก้ว  กระดูกหัก  แอสปรูโลไซต์  Cover Dance  จุลสารศิลป์สร้างสุข  มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา  คะน้า  app เพื่อนักปั่นรักสุขภาพ  ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  นมวัว  เส้นเลือดฝอย  ปัญหาการวิวาทรุนแรงวัยเรียน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เปิดรับพิจารณาพันธมิตร จัดทำเวบไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ งานสื่อการตลาดเพื่อสังคม  จังหวัดกาญจนบุรี  คำขวัญวันสิ่งแวดล้อมโลก  สื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม  ศูนย์ช่วยเหลือสังคม  ตื่นนอนเร็ว  ฮอร์โมนหิว  พื้นที่ว่างสร้างสรรค์  ต้านโรคไต  นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  ส่งเสริมศักยภาพการอ่าน  สวนพุทธธรรม หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ  ฟ้าผ่า