ขนมปังอิ่มใจ ส่งท้ายเทศกาลกินเจ

โดย
| |
อ่าน : 5,905

 

เข้าสู่เทศกาลกินเจทั้งที เชื่อว่าแฟนๆ คอลัมน์ของผมจำนวนไม่น้อยก็คงกำลังอิ่มอก อิ่มใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลถือศีล-กินเจกันอยู่นะครับ

 ตั้งใจปฏิบัติด้วยการลด-ละเว้น การบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อสร้างอานิสงส์กันแล้ว จิตใจก็สำคัญนะครับ อย่าไปเคร่งเครียด จดจ่อ นั่งนับวันออกเจ หรือเคร่งจนหงุดหงิดใจ เพราะแทนที่จะอิ่มเอมใจจากบุญกุศล จะกลายเป็นทำบาปให้ตัวเองด้วยไม่รู้ตัวครับ

ผมเป็นคนนึงนะครับที่ชอบในคอนเซ็ปต์ของการกินเจ เพราะนอกจากจะเป็นการไม่เบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังจะเป็นการฝึกจิตของเราให้เข้มแข็งขึ้น มีสติรู้ตัวมากขึ้น การฝึกจิตให้แน่วแน่ มั่นคง ในช่วงเวลาสั้นๆ เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เรารู้จักจัดการกับเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตได้อย่างดี

นอกจากเทศกาลกินเจปีละครั้งแล้ว สำหรับคนที่เลือกปฏิบัติแนวทางชีวจิตยังจะสามารถปรับวิถีการรับประทานอาหารในแต่ละวันให้ลด ละเว้น จากเนื้อสัตว์ได้ไม่ยากครับ เนื่องจากชีวจิต ไม่แนะนำให้ทานเนื้อสัตว์ใหญ่อยู่แล้ว เน้นให้ทานผัก ผลไม้ สัตว์เล็ก อาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการดัดแปลง และแนะนำให้ปรุงอาหารทานเองด้วยจิตใจที่เบิกบาน และมีความสุขที่ได้ทานอาหารดีๆ

วันนี้ ผมขอส่งท้ายเทศกาลกินเจด้วยสูตรขนมปังฟักทองเจ และขนมปังมันฝรั่งเจ ครับ ฝากไว้สำหรับคนที่ติดใจอยากให้ชีวิตเข้าใกล้ชีวจิต หรือ กินเจได้บ่อยขึ้น ไม่ต้องรอเทศกาลครับ

ส่วนผสม: แป้งขนมปัง 250 กรัม มาการีน 50 กรัม ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 50 กรัม นมถั่วเหลืองสูตรเจ  100 ml เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ฟักทองสุกนึ่งยีให้ละเอียด 100 กรัม หรือ มันฝรั่งนึ่งบดละเอียด

วิธีทำ: ผสมแป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือป่น เข้าด้วยกัน ใส่นมถั่วเหลืองลงไปเริ่มจาก 50 ml แล้วค่อยเพิ่มทีละน้อยแล้วนวดให้เข้ากัน ระวังอย่าให้แป้งแฉะจนเกินไป จากนั้นเติมมาการีน และเนื้อฟักทองที่นึ่งและบดละเอียด หรือ เนื้อมันฝรั่งก็ได้ ผสมให้เข้ากันนวดต่อไปอีกประมาณ 15 นาที  จนเนื้อแป้งเนียนนุ่ม จากนั้นนำส่วนผสมพักใส่อ่างแก้วและห่อพลาสติกให้เรียบร้อยทิ้งไว้ประมาณ 1-1 ?  ชั่วโมง จนส่วนผสมพองเต็มที่ จากนั้นนำมาชกไล่ลม แล้วปั้นเป็นก้อนตามชอบ ขั้นตอนอบ เปิดเตาวอร์มไว้ อบด้วยความร้อน 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีหรือดูที่หน้าขนมปัง นำออกจากเตาแล้วทามาการีนด้านหน้าอีกครั้งแล้วอบต่ออีก 3-5 นาที ก็เป็นอันเสร็จ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ โดย อาร์โนลด์ มรุต ทวีเพ็ชร

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม