ผลสำรวคคนกรุงกับเทศกาลกินเจ 2555

โดย
| |
อ่าน : 4,370

 

 

เนื่องด้วยวันที่ 15 - 23 ตุลาคม นี้ เป็นช่วงของเทศกาลกินเจ  ศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) จึงได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนที่อาศัยอยู่ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 1,243 คน โดยเก็บข้อมูลในช่วงวันที่ 12 – 14 ตุลาคม พ.ศ.2555

ที่ผ่านมา พบว่า สิ่งที่ประชาชนถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลกินเจคือ อาหารเจ ที่มีส่วนประกอบของ ผัก แป้ง เต้าหู้ ฯลฯ (ร้อยละ 69.0)  รองลงมาคือ  ธงเจ(ธงเหลือง) (ร้อยละ 26.4)  และการทรงเจ้า ลุยไฟ (ร้อยละ 2.4) เมื่อถามถึงเมนูอาหารเจนึกถึงมากที่สุด ร้อยละ 39.0 บอกว่าเป็นผัดหมี่เจ (หมี่เหลือง)   รองลงมาร้อยละ 23.5 บอกว่าเป็นต้มจับฉ่าย และร้อยละ 13.4 บอกว่าเป็นผัดหมี่ซั่ว และเมื่อให้ประชาชนเปรียบเทียบราคาอาหารเจ และวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารเจในปีนี้กับปีที่ผ่านมา ร้อยละ 57.4 คิดว่าน่าจะแพงกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 39.9 คิดว่าราคาพอๆ กับปีที่ผ่านมา  มีเพียงร้อยละ 2.7 ที่คิดว่าราคาน่าจะถูกกว่าปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ประชาชนร้อยละ 69.0 ระบุว่าตั้งใจจะกินเจในปีนี้ ในจำนวนนี้ร้อยละ 31.7 ระบุว่า จะกินเป็นบางมื้อ   ร้อยละ 22.9 จะกินตลอดช่วงเทศกาล   และร้อยละ 7.2 จะกิน 3 วัน เมื่อถามเฉพาะผู้ที่ตั้งใจจะกินเจถึงเหตุผลหลักที่กินเจในปีนี้ ร้อยละ 40.7 บอกว่าเพื่อสร้างบุญกุศลละเว้นชีวิตสัตว์   ร้อยละ 24.6 บอกว่าเพื่อสุขภาพ  และร้อยละ 12.7 บอกว่าปฏิบัติมาเป็นประจำทุกปี

สำหรับวิธีเลือกกินอาหารเจในปีนี้คือ ซื้ออาหารที่ปรุงสำเร็จตามร้านอาหารที่ปักธงเจ (ธงเหลือง) (ร้อยละ 67.5)  รองลงมาคือ ทำกินเองที่บ้าน (ร้อยละ 25.7)  และซื้ออาหารเจแช่แข็งตามร้านสะดวกซื้อ (ร้อยละ 3.4) เมื่อถามผู้ที่ตั้งใจกินเจในปีนี้ว่าจะชักชวนคนอื่นๆ มากินเจด้วยหรือไม่ ร้อยละ 64.3 ระบุว่า จะชักชวน (โดยให้เหตุผลว่า ปีนึงมีครั้งเดียว อยากให้คนอื่นแข็งแรง กินแล้วได้บุญ เป็นการละเว้นชีวิต ฯลฯ)  ขณะที่ร้อยละ 35.7 ไม่ชวน (โดยให้เหตุผลว่า อยากให้เป็นความตั้งใจของบุคคลนั้นเอง ไม่อยากบังคับใคร เป็นสิทธิส่วนบุคคล ฯลฯ)

 ดังรายละเอียดในตารางต่อไปนี้

 

 

ที่มา : ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม