ยอดเด็กไทยขาดสารอาหารเพิ่ม นักวิชาการแนะทุกฝ่ายใส่ใจการกินเด็ก

โดย
| |
อ่าน : 6,326

การบริโภคอาหารไม่สมดุลทำให้ขาดวิตามินและเกลือแร่ แต่ได้รับไขมันและคาร์โบไฮเดรตเกิน เป็นเหตุให้เด็กไทยในเมืองมีความเสี่ยงสูงต่อการด้อยพัฒนาการทางกายและสมอง


ศ.เกียรติคุณ ดร.ภญ.มาลิน จุลศิริ  อาจารย์พิเศษคณะเภสัชกรรมศาสตร์ ม.มหิดล เผยว่า ปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กวัยซนกำลังน่าเป็นห่วง เพราะวิถีชีวิตที่เร่งรีบทำให้หลายครอบครัวต้องซื้ออาหารจานด่วน ซึ่งส่วนใหญ่ขาดความสมดุลทางโภชนาการให้เด็กบริโภคอยู่ประจำ อีกทั้งเด็กวัยก่อนเรียนอายุ 4-5 ขวบ เริ่มบริโภคขนมและดื่มน้ำอัดลม และติดเป็นนิสัยช่วงอายุ 6 ขวบ เมื่อโตขึ้นคุณพ่อคุณแม่ยิ่งมีความยากลำบากในการดูแลเด็กเหล่านี้ ทำให้บ่อยครั้งเด็กเกิดปัญหาขาดสารอาหารที่จำเป็น ขณะเดียวกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาโรคอ้วน อุบัติการณ์โรคอ้วนในเด็กไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีรายงานว่าจำนวนเด็กก่อนวัยเรียนอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 36 และเด็กวัยเรียนอายุระหว่าง 6-13  ปี อ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.5 ภายในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังพบว่าเด็กไทยมีเชาวน์ปัญญาโดยเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยมาตรฐานที่ระดับ 90 มีมากถึง 1 ใน 4 หรือร้อยละ 25
 
ปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กแก้ไขไม่ยาก ศ.เกียรติคุณ ดร.ภญ.มาลิน  แนะนำว่า ให้เด็กบริโภคอาหารที่เหมาะสมทุกวันโดยเฉพาะมื้อเช้า ให้บริโภคอาหารที่มีคุณค่าในปริมาณที่เพียงพอ
 
ถ้าไม่แน่ใจว่าเด็กจะบริโภคอาหารได้อย่างสมดุลทั้งในด้านคุณค่าสารอาหารและปริมาณสารอาหาร การให้เด็กบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มเติมเป็นวิธีการหนึ่ง ที่จะช่วยให้เด็กมีโอกาสได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาการ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับเด็ก เช่น วิตามินบี ชนิดต่าง ๆ ธาตุเหล็ก ฯลฯ รวมทั้งมีกรดอะมิโนที่จำเป็น เช่น ไลซีน เพื่อนำไปใช้เป็นองค์ประกอบในการสร้างโปรตีน นอกจากนี้สารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ไม่เกี่ยวข้องกับน้ำตาลหวานและไขมัน เช่น โอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งถูกจัดเป็นใยอาหารชนิดละลายยังมีประโยชน์ช่วยในการขับถ่าย
 
“รสชาติหวานอร่อยและกลิ่นน่ากินเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กชอบไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจึงมักมีรสหวานและกลิ่นหอม ส่วนผู้ปกครองต้องดูว่าความหวานในผลิตภัณฑ์นั้นมาจากน้ำตาลหรือไม่ ถ้าใช่ควรพิจารณาให้ดีเพราะการบริโภคบ่อย ๆ อาจเกิดปัญหาได้ เช่น เกิดเป็นกรดในน้ำลายและก่อปัญหาฟันผุในภายหลัง ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ โอลิโกแซคคาไรด์สามารถให้ความหวาน แต่ไม่เกิดปัญหาแบบน้ำตาล สารอาหารชนิดนี้มีคุณสมบัติน่าสนใจคือ การเป็นพรีไบโอติกซึ่งจะไม่ถูกย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็ก จึงไม่ก่อปัญหาการถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม แต่จะลงไปที่ลำไส้ใหญ่ไปเป็นอาหารให้จุลินทรีย์ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ปริมาณจุลินทรีย์กลุ่มนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งช่วยในการขับถ่าย และเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย” 
 
ศ.เกียรติคุณ ดร.ภญ.มาลิน กล่าวปิดท้ายว่า ถ้าไม่เร่งปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องให้เด็กในวันนี้ ประเทศไทยอาจต้องรับมือกับภาวะประชากรที่ขาดสุขภาพดีในวันหน้า และทำให้ต้องสูญเสียทั้งคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของชาติในการดูแลบุคคลเหล่านี้ เหตุนี้คุณพ่อคุณแม่รวมทั้งสังคมที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันดูแลเด็กในวันนี้โดยเฉพาะด้านอาหารการกินให้ดีที่สุด
 
 
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

World No Tobacco Day  เบญจมาภรณ์ จันทพัฒน์  มูลนิธิเพื่อคนไทย  วัตถุดิบช่วยผลิตก๊าซไฮโดรเจน  การพยาบาล  ทำ-มะ  มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค  สภาพสังคม  วันอาหารโลก  การดูแล  งานวันเด็กแห่งชาติ2557  FAP  ไทยเฮลท์เดย์รัน  คู่รัก  วิธีการใช้ยาที่ถูกต้อง  ใช้ช้อนกลาง  สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  กระแสไฟฟ้าดูด  แผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน  พนันมีแต่เสีย  ตัวแทนเครือข่ายเยาวชน  ลงแรง  แจ่มใส  ลูกน้อง