ยิ้มรับปีใหม่ด้วย "ความสุข" แบบยั่งยืน

โดย
| |
อ่าน : 3,693

ขอเริ่มเรื่องด้วยข้อคิดดี ๆ ในช่วงปีใหม่ จากคุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนชื่อดัง นามปากกา นิ้วกลม   ที่บอกว่า “ช่วงปีใหม่เห็นผู้คนยิ้มกว้างมากมาย แต่แล้วรอยยิ้มก็ค่อย ๆ จางหายไปเหมือนพลุบนฟ้า บางครั้งทำให้เกิดความสงสัยว่า หากรอยยิ้มเป็นพลุ ระหว่างผู้คนรอบข้างกับตัวเราเอง ใครกันแน่ที่เป็นคนจุดมัน ใครเป็นคนถือประกายไฟแห่งเสียงหัวเราะและรอยยิ้มไว้ในมือ พวกเขาหรือตัวเราเอง” และวลีนี้เองที่ทำให้กลับมาตั้งคำถามว่า ปีใหม่นี้เราควรจะเริ่มต้นแบบไหนดีนะ ?

หลายคนเชื่อว่าถ้าเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความรู้สึกใด ๆ ก็ตาม ความรู้สึกนั้นจะสะท้อนความเป็นไปในปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่า “ความสุข” คือตัวเลือกเดียวที่หลายคนเลือก แต่ความสุขที่ว่านั้นมีทั้งแบบยั่งยืนและไม่ยั่งยืน พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต พระนักเผยแพร่และสอนคติธรรมในการดำรงชีวิต ให้นิยามความสุขไว้ว่า “ความสุขมิได้อยู่ไกลตัว หากมองเป็นก็เห็นสุขอยู่รอบตัว เรามักเข้าใจว่า ความสุขจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อร่ำรวย มีคนรัก มีงานดี มีตำแหน่งสูง การมองเช่นนั้นคือการเอาความสุขไปฝากไว้กับอนาคต ซึ่งเราไม่ควรจะรอให้ได้สิ่งเหล่านั้นก่อนถึงจะมีความสุข เพราะสิ่งสำคัญกว่าก็คือมีความสุขในปัจจุบัน และถึงแม้ไม่มีสิ่งเหล่านั้นอยู่เลย เราก็มีความสุขได้ เพราะสุขนั้นมีอยู่แล้วในใจเรานั่นเอง การสร้างความสุขที่แท้จริงจึงไม่ใช่เรื่องที่สูงส่งเกินจะไขว่คว้ามาปฏิบัติ” 

การเอาความสุขของเราไปผูกติดกับสิ่งใด ๆ ก็ตามนั้นจะเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และมักตามมาด้วยความทุกข์ เพราะทุกสิ่งก็ล้วนพึ่งพาสิ่งอื่น ไม่เป็นอิสระ เที่ยงแท้ยั่งยืน หรือกล่าวได้อีกอย่างหนึ่ง คือมันเป็น "อนัตตา" ดังนั้นจึงแปรเปลี่ยนอยู่เสมอ ไม่อาจเป็นไปดังใจได้นั่นเอง

เราไม่ควรปล่อยให้ปีใหม่เป็นเพียงเทศกาลสร้างความสุขหรือส่งความสุข(สคส.)เท่านั้น เพราะอย่างที่ทราบกันว่า เมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ก็คือสัญญาณการเริ่มต้นใหม่ในหลาย ๆ เรื่อง สิ่งที่ผ่านไปแล้วเราไม่สามารถแก้ไขได้แต่ปัจจุบันนั้นเรากำหนดได้เอง เช่นเดียวกันกับการเริ่มต้นด้วยความสุขทางใจที่เราสร้างเองได้ง่าย ๆ เป็นการเริ่มต้นที่ลงทุนถูกที่สุด ไม่ต้องเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่ผลิตเองได้จากตัวเรา กลั่นกรองด้วยหัวใจ และความคิดดีจากจิตสำนึก ถ่ายทอดออกไปเป็น “รอยยิ้ม” เป็นความสุขยั่งยืนไม่ยึดติดกับใคร

ทำไมถึงต้องเป็นรอยยิ้มในทางวิชาการนั้นเมื่อเกิด “การยิ้ม” จะทำให้เลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองมีอุณหภูมิลดลง หัวใจเต้นช้าลง ความดันโลหิตลดลง ส่งผลให้เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และอารมณ์ดี ส่งผลถึงการมีสุขภาวะใจที่เข้มแข็ง พร้อมรับมือกับปัญหาที่เข้ามา อีกทั้ง “รอยยิ้ม” ยังแฝงไปด้วยความหมายดี ๆ มากมาย เช่น รอยยิ้ม คือพลังสะท้อนความสุข เป็นสุขจากภายในที่ส่งถึงคนรอบข้างได้ง่ายมาก วิธีผลิตรวดเร็ว ยิ่งส่งออกไปเท่าไร ความสุขที่สะท้อนกลับมาก็ทวีค่าขึ้นเป็นสุขแสนสุขที่คุ้มค่า

นอกจากนั้น รอยยิ้ม ยังสร้างประโยชน์ให้สังคมรอบตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะถือเป็นเทคนิคที่ดีที่สุดในการทำความรู้จักหรือสร้างมิตรภาพ ลดความประหม่า เขินอาย หรือความเกร็งระหว่างกันลงไป การยิ้มยังทำให้ทุกคนทำงานร่วมกันง่ายขึ้น ช่วยลดปัญหา ลดอุปสรรค และความขัดแย้งได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศดี ๆ ในที่ทำงานได้ไม่น้อย

มีคนเคยบอกไว้ว่า คนคิดบวกคือพวกโลกสวย ที่พยายามโกหกตัวเองเพื่อหนีปัญหา แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย คนคิดบวกคือคนยิ้มสวยต่างหาก เพราะมีต้นทุนการผลิตความสุขแบบยั่งยืนนั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก หนังสือความสุขอันประเสริฐ 

 

 

 

เรื่องโดย : ฐาปน คำทา Team Content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  สวิตเซอร์แลนด์  ไทยเฮลท์เดย์รัน  ประกวด หนุ่มกายงาม สาวกล้ามสวย เพาะกาย สดใส  อ่าน  Banana pep per  สวัสดิการรัฐ  บล็อกโคลี  ปัจจัย4  ภาคีสร้างเสริมสุขภาวะ  วิถี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  เอนเทอโรไวรัส  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สุขภาวะอารมณ์  สนามเด็กเล่น  สังคมแห่งการแบ่งปัน  กรด  ไขมันเลว  อากาศแปรปรวน  อาหารเช้า  คลิปแอบถ่าย  อาการแพนิค  โรคความดันโลหิืต  สะสมสาร