'กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก' ช่วยเพิ่มคนไทยรักการอ่าน

โดย
| |
อ่าน : 2,355

 

"งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ" ครั้งที่ 41 รณรงค์ให้คนไทยรักการอ่าน เดินหน้าพร้อมเข้าสู่กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก 2556 ไปรษณีย์ไทยจัดทำแสตมป์ชุดมหัศจรรย์แห่งปีระดับโลก พร้อมหนังสือจิ๋ว แก้วจอมแก่น

ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 18 มี.ค.เวลา 15.00 น. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 11 วันที่ 29 มี.ค. ถึง วันที่ 8 เม.ย.ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมเปิดตัวเข้าสู่ “กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก” หรือ Bangkok : World Book Capital 2013 ซึ่งจะมีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ 21-23 เม.ย.นี้ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

นายวรพันธุ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ กล่าวว่า สัปดาห์หนังสือแห่งชาติในปีนี้ จัดภายใต้แนวคิด "การอ่านคือการพัฒนาชีวิต" เพื่อตอกย้ำให้สังคมไทยเร่งสร้างเด็กไทยให้มีวัฒนธรรมการอ่านตั้งแต่เด็ก ภายในงานนอกจากการออกร้านหนังสือแล้ว ยังมีนิทรรศการครบรอบ 120 ปี วันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว, นิทรรศการหนังสืออัญมณีแห่งอาเซียน, นิทรรศการกรุงเทพเมืองหนังสือโลก เป็นต้น

นางปริษา ปานะนนท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัทไปรษณีย์ไทย กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยร่วมรณรงค์ให้คนไทยรักการอ่าน และรณรงค์การเข้าสู่กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก โดยในวันที่ 23 เม.ย.นี้ จะมีพิธีรับมอบรางวัล “เมืองหนังสือโลก” จากองค์การยูเนสโก ให้กับกรุงเทพมหานคร ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในฐานะที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้และส่งเสริมการอ่าน และในวันดังกล่าว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ เป็นประธานในพิธี และวันเดียวกันไปรษณีย์ไทย จะเปิดตัวแสตมป์ “กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก 2556” ซึ่งถือเป็นแสตมป์ชุดมหัศจรรย์แห่งปีระดับโลก เพราะจะมีหนังสือจิ๋ว เรื่องแก้วจอมแก่น พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่อ่านได้จริงด้วยตาเปล่า ผนึกอยู่บนแผ่นชีสที่ระลึกของแสตมป์ชุดนี้ โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองแสตมป์ชุดดังกล่าวในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

นางปริษา กล่าวอีกว่า สำหรับบทพระราชนิพนธ์แก้วจอมแก่นนั้น เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชนิพนธ์ขึ้นจากประสบการณ์จริงเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เป็นวรรณกรรมที่ให้แง่คิด เกร็ดความรู้วิธีการทำขนมไทย เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม