กทม.เข้มร้านอาหารข้างทาง-หมูกะทะ เฝ้าระวังโรคทางเดินอาหาร

โดย
| |
อ่าน : 4,137

กทม.เฝ้าระวังโรคทางเดินอาหาร เข้มสุ่มตรวจความสะอาดของอาหารในร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ ทุกประเภทและทุกระดับ ชี้อาหารข้างทาง-หมูกะทะ น่าห่วงสุดเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในระยะนี้ ส่วนผู้ประกอบการให้ช่วยกันตระหนักเรื่องความสะอาด  

 
 
นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคท้องร่วงในพื้นที่กรุงเทพฯ มีอาการที่รุนแรงกว่าเดิม คาดว่าเกิดจากการพัฒนาการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ขณะที่สำนักการอนามัย กทม. ได้ออกสุ่มตรวจความสะอาดของอาหารในร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ ทุกประเภทและทุกระดับ เพื่อตรวจหาเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในอาหาร ซึ่งส่งผลให้ประชาชนที่รับประทานเป็นโรคทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้ประกอบการมีการปรับปรุงให้ถูกสุขลักษณะตามที่กทม.แนะนำ แต่เนื่องจากระยะนี้อากาศร้อนมาก โรคท้องร่วงเกิดขึ้นได้ง่าย เจ้าหน้าที่ได้ออกซุ่มตรวจถี่ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปกติก็ดำเนินการเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว
 
"อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาพบว่ามีหลายร้านที่อาหารไม่สะอาด และกรรมวิธีไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำและให้เวลาในการปรับปรุง ก่อนจะกลับมาตรวจซ้ำอีกครั้ง หากไม่มีการปรับปรุงตามที่แนะนำ กทม.จะใช้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่นสั่งปิดให้บริการ แต่ถ้ายังไม่ปฎิบัติตามก็จะแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ขณะนี้ก็มีหลายเรื่องที่กทม.แจ้งความไว้ "
 
นพ.พีระพงษ์ กล่าวว่า สำหรับประเภทร้านอาหารที่พบสารปนเปื้อนและเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมากคือร้านค้าตามทางเท้าและร้านหมูกะทะ กทม.ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ช่วยกันตระหนักเรื่องความสะอาด และประชาชนให้ระมัดระวังเรื่องการเลือกรับประทานอาหารในระยะนี้ ยอมรับว่าอำนาจทางกฎหมายของกทม.ไม่สามารถลงโทษได้รุนแรง แม้จะแจ้งความดำเนินคดีก็ยังเปิดให้บริการตามปกติ จึงทำได้เพียงลงพื้นที่เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเกิดการตื่นตัว หากร้านอาคารถูกสุขลักษณะกทม.จะออกประกาศรับรองให้
 
 
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 
 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ผู้ประกอบโรคศิลปะสาขาการแพทย์แผนไทย  วอทแอพ  กิจกรรมนอกสถานที่  เด็กออทิสต์  เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการ  ปลูกผักไร้สาร  บริหารงาน  วิตามินโฟเลต  โรคปอด  การพนันรอบบ้านล้อมเมือง  สภาพแวดล้อม  กระ  พระรัตนตรัย  เกษียณอายุราชการ  เด็กขาดไอโอดีน  เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยนได้  พัฒนาคุณภาพที่ยั่งยืน  ความสำคัญ  ตอนรักครั้งแรก”  พิมพ์ชื่อสารพิษบนซองบุหรี่  คู่มือสุขภาพ  ผู้ว่าราชการจังหวัด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth media for change การเปลี่ยนแปลงสังคม ร่วมสร้างประเทศไทย สื่อรายการโทรทัศน์ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การสร้างนิสัยการกินที่ดี กิจกรรมทางกายภาพ  กลูตามีน  ผักไร้สารพิษ