เปิดลายแทงสงกรานต์ปลอดภัย สนุกสุขใจ ไร้แอลกอฮอล์

โดย
| |
อ่าน : 3,584

“สงกรานต์คือวันปีใหม่ พี่น้องคนไทยล่ะม่วนซื่นโห่แซว ดีใจจะได้กลับบ้านแล้ว ไหว้พ่อแก้วแม่แก้ว ญาติโกโหติกา แฟนจ๋ามีของฝากของขวัญ เลือกซื้อเลือกสรรตามที่เจ้าปรารถนา เหล้ายาฉันไม่เสพไม่สน กลัวรถจะไปชนจนไม่ได้กลับมา...”

เนื้อเพลง สงกรานต์ขับไม่ดื่ม แต่งและขับร้องจังหวะสนุกๆ โดย ยืนยง โอภากุล หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม แอ๊ด คาราบาว น่าจะสื่อถึงวัฒนธรรมคนไทยในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ได้เป็นอย่างดี ว่านอกจากจะเป็นปีใหม่ของไทยแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาของผู้ที่ต้องไปทำงานไกลบ้านตามจังหวัดต่างๆ เดินทางกลับถิ่นฐานบ้านเกิดของตนด้วย

หากแต่ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ หลายครั้งเหลือเกินต้องมีคราบน้ำตาเข้ามาแทนที่ เมื่อชีวิตที่อยู่ห่างไกล ไม่สามารถกลับถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย...

ดังนั้น สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประชาคมงดเหล้าทั่วประเทศ และภาคีด้านสุขภาพต่างๆ จึงร่วมกันรณรงค์เพื่อส่งเสริมให้เกิด 'พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า' ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ขึ้นทั่วประเทศ เพื่อกำจัดปัญหาการเล่นน้ำไม่สุภาพ ทะเลาะวิวาท และอุบัติเหตุ ที่ล้วนแล้วแต่มีต้นทางมาจาก 'เครื่องดื่มแอลกอฮอล์'

โดยในปีนี้มีการ “รณรงค์สงกรานต์ ปลอดภัย พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า 86 พื้นที่ 66 จังหวัด 26 ถนนตระกูลข้าว” ภายใต้รูปแบบกิจกรรม วัฒนธรรมสร้างสุข สนุกสุขใจ ไร้แอลกอฮอล์ เพื่อสร้างรูปธรรมพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย ด้วยมาตรการป้องกันและโน้มน้าวให้สังคมตระหนัก และพร้อมใจกันงดการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น

กว่า 7 ปีของรณรงค์ฯ ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นับเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างผลกระทบให้ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง แม้ปัจจุบันจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงเทศกาลจะลดลงไปมาก แต่ก็ถือว่า ยังมีการเสียชีวิตกันอยู่ และยังเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังกันอยู่ทุกปี

“ที่ผ่านมาการทำงานของสคล. สสส. ร่วมกับเครือข่ายภาคีวัฒนธรรม โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยให้เห็นเป็นรูปธรรมได้จริง จึงเป็นเหตุให้สามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และลดเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างผู้ออกมาเล่นน้ำลงได้ เช่น ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง และถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี ที่สามารถลดเหตุทะเลาะวิวาทได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะที่ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น ที่สามารถสร้างสรรค์กิจกรรม คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ หรือ HUMAN WAVE NO-ALCOHOL จนนำไปสู่การบันทึกสถิติโลก คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่มีผู้ร่วมกิจกรรมมากที่สุด” ผอ.สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าว

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างสร้างสรรค์ที่ใดได้บ้าง วันนี้มี 4 ถนนตระกูลข้าว 1 คูเมืองมานำเสนอค่ะ

ถนนข้าวสุก - อ่างทอง... บอกลาสายเดี่ยว

“สนุกปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ใส่เสื้อลายดอก บอกลาสายเดี่ยว” คือสโลแกนในการจัดงานสงกรานต์ครั้งนี้ บนถนนข้าวสุก ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร ในจังหวัดอ่างทอง

นายปรีชา หิรัญเมฆาวนิช รองนายกเทศบาลตำบลวิเศษไชยชาญ บอกเล่าถึงการเตรียมความพร้อมว่า ได้ร่วมรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัยมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว และเป็นที่น่าพอใจว่า สองปีที่ผ่านมา ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ให้น่ากังวลใจ จึงทำให้ปีที่แล้ว เห็นภาพของประชาชนชวนคนในครอบครัวมาเล่นน้ำมากขึ้น โดยจะยังคงชูมาตรการ 'ห้าม' และ 'ขอ' ในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ คือ 'ห้าม' นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาขายในพื้นที่จัดงานทั้งหมด รวมถึง 'ขอ' ให้ร้านค้างดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งรณรงค์ฝากเหล้าไว้กับตำรวจ และกำหนดให้มีเล่นน้ำได้ถึง 18.00 น. เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดในช่วงเวลากลางคืนลดลง

ถนนข้าวทิพย์-จันทบุรี... สาดน้ำราตรี

“12 เม.ย. สาดน้ำราตรี แสงสีตระการตา” การเล่นน้ำในตอนกลางคืนนี้ เป็นประเพณีนิยมบนถนนข้าวทิพย์ที่น้อยคนนักจะรู้ หากไม่ใช่คนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวซึ่งเคยไปร่วมงานที่จังหวัดจันทบุรีมาเท่านั้น โดย นางสุกานดา สุทธิพัฒนกุล นายกเทศมนตรีเมืองจันทบุรี กล่าวว่า หลังจากที่รณรงค์เรื่องปลอดเหล้าก็ทำให้เทศกาลสงกรานต์ที่จันทบุรี ดำเนินมาได้อย่างสนุกสนานทุกปี

ทั้งนี้ งานสงกรานต์ที่จังหวัดจันทบุรี จะเริ่มมีตั้งแต่ 7-15 เมษายน โดยเน้นมาตรการ 'ขอ' ความร่วมมือจากประชาชน นักท่องเที่ยวไม่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในพื้นที่จัดงาน 'ฝาก' เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้กับตำรวจ และมีจุดฝากเหล้าเพื่อสกัดการนำสุราเข้าไปในพื้นที่ที่จัดงาน รวมถึง 'เฝ้า' ระวังด้วยการติดตั้งกล้อง CCTV เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ เป็นอีกปีที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างแท้จริง

ถนนข้าวเม่า มหาสารคาม “ข้าวเม่า” แลก “เหล้า”

“ข้าวเม่า ปลอดเหล้า ปลอดภัย” ด้วยการขอแลก 'เหล้า' ด้วย 'ข้าวเม่า' ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จนกลายเป็นจุดเด่นของจังหวัดมหาสารคามที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ

นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม เล่าถึงการดำเนินงานว่า ใช้มาตรการ 'แลก' เหล้า เพื่อลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะเข้ามาในงานด้วยท่าทีที่เป็นมิตร และ 'สร้าง' สรรค์ ให้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถมาร่วมสนุกกันได้

ด้วยการรักษาวัฒนธรรมประเพณีของคนอีสาน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ จึงจัดให้มีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ แล้วก็มีการให้รางวัลผู้สูงอายุที่ทำคุณงามความดีให้กับสังคม พร้อมทั้งมีการละเล่นต่างๆ เพื่อเสริมคุณค่าถนนข้าวเม่าให้มีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมมากขึ้น

ถนนข้าวเหนียว - ขอนแก่น “ซิดแทนสาด”

“ซิดแทนสาด” ณ ถนนข้าวเหนียว เทรนด์การเล่นสงกรานต์ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้ เป็นไฮไลท์เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2556 ของจังหวัดขอนแก่น ที่สืบเนื่องมาจากวิกฤตการณ์ความแห้งแล้ง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น อธิบายถึง การ 'ซิด' ในภาษาอีสานว่าหมายถึง 'การสะบัด' ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดน้ำ เสมือนเป็นการรณรงค์ให้เล่นน้ำด้วยการประพรมกันแค่เล็กน้อย โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทางเทศบาลมีกำหนดจัดงานใหญ่ 2 งาน คือ งานเทศกาลดอกคูณเสียงแคน ระหว่างวันที่ 5 – 12 เมษายน เน้นการประกวดและแสดงวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น และการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ณ ถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน โดยยึดแนวคิดให้ทุกคนมาร่วมประหยัดพลังงาน

นอกจากนี้ แต่ละกิจกรรมที่จัดขึ้นนี้ จะพิสูจน์ให้เห็นว่า 'ไม่มีแอลกอฮอล์' ก็สามารถจัดงานให้สนุกและมีความสุขร่วมกันได้ โดยขอนแก่นจะชูมาตรการ 'เฝ้า' ด้วยกล้อง CCTV เพื่อปราบปรามแอลกอฮอล์ และ 'สร้าง' กิจกรรมสร้างสุข สำหรับเด็กและเยาวชนรวมไปถึงคนทุกวัยให้มาร่วมงาน อาทิ อุโมงค์น้ำ ซึ่งเป็นน้ำมนต์จากวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และคงการเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่เคยได้รับการบันทึกสถิติโลกไว้ด้วย

เล่นน้ำคูเมือง - เชียงใหม่ ไร้แอลกอฮอล์

“ละเมิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถูกจับสถานเดียว” คำอธิบายสั้นๆ กระชับจาก นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ที่จะใช้ในการจัดสงกรานต์ที่บริเวณรอบคูเมือง จังหวัดเชียงใหม่

นายกเทศมนตรี อธิบายต่อว่า เนื่องจากเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่และเป็นพื้นที่เปิดกว้าง จึงมีผู้คนเดินทางมาร่วมเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก การดำเนินงาน จึงต้องเน้นไปที่มาตรการที่เข้มงวดกวดขัน 'ห้าม' นำแอลกอฮอล์เข้ามาในพื้นที่การจัดงาน เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยง 'เฝ้า' จุดเสี่ยงร้านค้าที่มีการขายเหล้า และ 'สร้าง' สีสันของเมืองด้วยประเพณีที่ดีงามด้วยการรณรงค์ให้ใส่ผ้าพื้นเมืองเล่นน้ำ โดยจะเริ่มตรวจตราการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนนี้เป็นต้นไป จนถึงตลอดเทศกาลสงกรานต์

เมื่อ 'ท้องถิ่น' ขานรับในการร่วมส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว ย่อมสะท้อนให้เห็นว่า ประเพณีสงกรานต์ไทยที่เปี่ยมล้นด้วยคุณค่า สามารถ 'สนุก' ได้จริง โดยไม่ต้องมีแอลกอฮอล์มาลดพื้นที่ของความสุข ด้วยความเศร้าของการสูญเสีย

ดังเช่นใจความตอนจบของบทเพลงสงกรานต์ขับไม่ดื่ม

... สงกรานต์ต้องกลับบ้านด้วยความยินดี สงกรานต์ปีใหม่นี้ขับไม่ดื่มปลอดภัย เคารพกฎกติกาจราจร ไม่ดื่มเหล้าเมายาอันตราย ขอทุกท่านสวัสดีมีชัย วันสงกรานต์ปีใหม่มีความสุขทุกครอบครัว...

 

 

เรื่องโดย ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม