สงกรานต์ ปี 56 บททดสอบ “ดื่มบนรถ…ถูกจับแน่”

โดย
| |
อ่าน : 3,334

อย่างที่ทราบกันดีว่า การดื่ม­แล้วขับ หรือเมาแล้วขับ ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่เพียงเท่านั้นไม่เพียงพอในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ล่าสุดมีการออกกฎหมายใหม่เพื่อใช้ในการควบคุมการดื่มแ­อลกอฮอล์บนรถทั้งคนขับและผู้โดยสาร ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องกำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง พ.ศ.2555 ห้ามผู้ใดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางในขณะขับขี่ หรือในขณะโดยสารอยู่ในรถ หรือบนรถ ไม่ว่ารถนั้นจะจอด หรือวิ่งอยู่ในทางจราจรก็ตาม ดังนั้น ในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ หากพบผู้กระทำผิดดังกล่าวจะมีโทษปรับ 10,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จึงถือเป็นอีกบททดสอบหนึ่ง เนื่องจากการเล่นน้ำสงกรานต์ยุคนี้ ไม่ว่าจะผู้ใหญ่ วัยรุ่น มักจะชอบนั่งท้ายกระบะเล่นสาดน้ำ แถมยังซดเหล้ากลางแดดร้อนๆ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดเรื่องน่าเศร้าตามมา ทั้งอุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท และการลวนลาม

นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บอกว่า จากการออกสำรวจพื้นที่ต่างๆ ที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ พบว่าการดำเนินการตามมาตรการนี้ยังไม่รัดกุม เข้มงวดเท่าที่ควร ยังเห็นการกระทำผิดกฎหมายจำนวนไม่น้อย ซึ่งอาจเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่มีงานมาก หรืออาจไม่กล้าที่จะจับ-ปรับ เพราะเกรงว่าจะทำให้เสียบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ถือว่าเป็นประเพณีสนุกสนานที่มีเพียงปีละครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนัก รวมถึงประชาชนเองอาจยังไม่ตระหนัก หรือกระทั่งไม่รู้ว่าผู้โดยสารก็ห้ามดื่ม

“แม้แต่การควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ถนนตระกูลข้าวหลายๆ แห่ง ซึ่งกำหนดเป็นพื้นที่ปลอดเหล้า ปลอดสิ่งมึนเมา ไม่อนุญาตให้ขายและดื่ม กลับพบว่า สถานประกอบการ ธุรกิจไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร ดังนั้น จะเห็นร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หัวถนน ท้ายถนน เปิดคอยคนที่เข้ามาเล่นสงกรานต์ในพื้นที่ปลอดเหล้า ยั่วยวนใจให้เข้ามานั่งดื่มกิน”ผอ.สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าแจกแจง

นายสงกรานต์ บอกอีกว่า ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น ปีนี้แนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์น่าจะมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา ซึ่งอาจมาจากหลายสาเหตุปัจจัย ทั้งการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เข้มงวด การหยุดยาวหลายวันติดต่อกันมากกว่าทุกปี ทำให้มีคนเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก  รวมถึงการที่ประชาชนเจ้าของรถยนต์คันแรกที่เป็นมือใหม่หัดขับใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

“อย่างไรก็ตาม 2-3 ปีที่ผ่านมา สถิติการเกิดอุบัติเหตุไม่ลดลง แม้จะรณรงค์กันอย่างหนัก เพราะการบังคับใช้กฎหมายบ้านเรายังไม่จริงจัง ขณะที่ผู้ประกอบการ ธุรกิจก็ไม่มีความรับผิดชอบ ส่วนประชาชนไม่ตระหนักถึงอันตราย ที่ชัดเจนคือ หากเมาแล้วขับไม่ควรแค่จับคุมประพฤติหรือรอลงอาญา แต่ควรจับติดคุก เพราะการดื่มสุรา ขาดสติ อาจเป็นเหตุให้เกิดความประมาทสร้างความเดือดร้อนและความสูญเสียต่อผู้อื่น หากเปรียบเทียบกับประเทศญี่ปุ่นที่มีการควบคุมบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ในระยะ 10 ปี สามารถลดอุบัติเหตุได้ถึง 80%”นายสงกรานต์กล่าว

นายสงกรานต์ ทิ้งท้ายว่า ช่วงเวลาที่เหลืออยากฝากให้ทุกคนเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างระมัดระวัง อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับความสนุกแค่ชั่วคราว แต่ต้องเสียใจไปตลอดทั้งชีวิต หากผู้ใหญ่มีธรรมเนียม ตั้งโต๊ะหน้าบ้านกินเหล้าเล่นน้ำ หรือ สาดน้ำบนรถกระบะแล้วซดเหล้า เมื่อเด็กเห็นเป็นตัวอย่าง ต่อไปอนาคตของประเทศของเราจะเป็นอย่างไร?

 

เรื่องโดย : วรรณภา บูชา Team Content www.thaihealth.or.th

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วัตถุดิบช่วยผลิตก๊าซไฮโดรเจน  เนื้อสุนัขมาลอกหนัง  บำบัดจิต  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เข้าพรรษา งดเหล้าเข้าพรรษามหากุศล มิตรภาพบนทางวิ่ง วิ่งมาราธอน ออกกำลังกาย  ห้ามดื่มเหล้า เบียร์ รัฐวิสาหกิจ รถยนต์ โทษ เมาขับ  โรคอ้วนในเด็ก  เอสพีเอฟ  กรณีชราภาพ  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  พันธุกรรม  รสเมนทอล  In My Room  กรุณางดใช้เสียงบริเวณนี้  สื่อกับการผลิตซ้ำ  ภาีษีบุหรี่  ความมั่นคงทางอาหาร ครัว ชุมชน น้ำท่วม แผ่นดินไหว  ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้ด้อยโอกาส  ความดันเลืิอด  เลือก  ฌาปนกิจ สารเสพติด เทเหล้า เผาบุหรี่  ปราจีนบุรี ต้นแบบ กฐิน ปลอดเหล้า ภาคตะวันออก  ปรับทัศนคติ  ดร.บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์  ศูนย์การเรียนรู้บ้านแม่นก  กรมอนามัย