ตั้งศูนย์เฉพาะกิจรับมือช่วงหน้าฝน

โดย
| |
อ่าน : 1,838

 

กทม.รับมือพายุหมุนเขตร้อนช่วงหน้าฝน ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและลดอุบัติภัย เปิดสายด่วนรับแจ้งเหตุตลอด24ชม.ฃ

พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เปิดเผยว่า เนื่องด้วยระหว่างเดือน พ.ค.-ส.ค. ของทุกปีเป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจเกิดพายุหมุนเขตร้อน ลมกรรโชกแรง ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง และน้ำล้นตลิ่ง กทม.โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติภัยจากพายุหมุนเขตร้อนประจำปี 56 เพื่อเตรียมป้องกันและบรรเทาผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากพายุหมุนเขตร้อนและพายุฝนฟ้าคะนอง โดยเมื่อเกิดลมพายุหมุนหรือฝนฟ้าคะนองให้หลบอยู่ในอาคารสถานที่ปลอดภัย อยู่ห่างจากสิ่งที่อาจโค่นล้มได้ เช่น ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ต้นไม้ และเสาไฟฟ้า กรณีอยู่ในที่โล่งแจ้งไม่ควรหลบหรือเพิงพักที่อยู่โดดเดี่ยว ไม่ควรใส่เครื่องประดับหรือถือวัตถุโลหะ ควรอยู่ห่างวัตถุที่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ลวด โลหะ ท่อน้ำ และแนวรั้วบ้าน ควรงดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ วิทยุ และโทรศัพท์ หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ขึ้นลงในอาคารสูงและควรใช้บันไดแทน เนื่องจากอาจเกิดไฟดับทำให้ติดค้างอยู่ภายในลิฟท์ รวมทั้งดูแลสิ่งปลูกสร้างให้อยู่ในสภาพที่มั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย ตลอดจนตัดแต่งกิ่งไม้ที่ไม่แข็งแรงหรือพาดอยู่บนสายไฟ เพื่อป้องกันการหักโค่นล้มทำความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน

นอกจากนี้ กทม.ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและลดอุบัติภัยจากพายุหมุนเขตร้อน ประจำปี 56 ณ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเป็นศูนย์ประสานงานติดตามสถานการณ์ และแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกทม. 1555 หรือโทร. 199 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม