เดินหน้ารณรงค์ปฏิเสธการสูบบุหรี่ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่

โดย
| |
อ่าน : 4,015

คณะทำงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบจังหวัดจันทบุรีประชุมเตรียมจัดงานวันงดสูบบุหรี่โลก พร้อมเดินหน้ารณรงค์เข้ม หลังพบเบาะแสสถานศึกษาขยายโอกาส ม.ต้น มีสถิติน่าเป็นห่วง

วันที่ 16 พ.ค. 56 ที่ห้องประชุม 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี คณะทำงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบจังหวัดจันทบุรีพร้อมทั้งภาคีเครือข่าย ได้ร่วมประชุมการเตรียมความพร้อมการจัดงาน วันรณรงค์งดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2556 ที่กำหนดจัดงานในวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2556 ณ วิทยาลัยเทคนิคจังหวัดจันทบุรี เพื่อรณรงค์กระตุ้นให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทราบถึงพิษภัยของบุหรี่

พร้อมกับรณรงค์ปฏิเสธการสูบบุหรี่ ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ โดยมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การแสดงของชมรม To Be Number One โรงเรียนศรียานุสรณ์ การแสดงของเยาวชนโรงเรียนวัดเขาหนองปลาไหล อารามบอย เยาวชนคนรักดนตรี วิทยาลัยสารพัดช่าง และโรงเรียนเบญจมานุสรณ์ นิทรรศการของหน่วยงานภาคีเครือข่าย ไม่ใช้ ไม่รับ ไม่สนับสนุน โฆษณายาสูบร้าย ทำลายชีวิต รวมทั้งการสาธิตผลกระทบของควันบุหรี่ แบบจำลองปอดของผู้เสียชีวิตจากพิษภัยบุหรี่

ทั้งนี้ข้อมูลเชิงลึกของเครือข่ายฯ พบสถิติที่น่าเป็นห่วงในส่วนของเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่วงการนักสูบหน้าใหม่โดย พบว่าสถานศึกษาขยายโอกาสบางแห่ง มีเด็กนักเรียนระดับ ม.ต้นที่สุ่มสำรวจจาก 150 คน พบมีสถิติเคยทดลองสูบบุหรี่มากกว่า 80 คน ขณะที่สถานศึกษาระดับอาชีวะในเขตอำเภอเมือง มีการเปิดจำหน่ายบุหรี่และเหล้าแก่นักศึกษาบางแห่งอย่างโจ๋งครึ่ม ถึงขนาดแบ่งขายบุหรี่แก่เยาวชนเพื่อง่ายแก่การทดลองสูบอีกด้วย

ถือเป็นความผิด พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบอย่างชัดเจน ซึ่งคณะทำงาน เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่กำชับ ติดตาม เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด รวมทั้งขอความร่วมมือชุมชนร่วมเป็นเครือข่ายเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคมในจังหวัดจันทบุรี สร้างจิตสำนึกที่ดีแก่ผู้ประกอบการ ร้านค้า หากไม่ได้ผลก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างจริงจังเพื่อให้จังหวัดจันทบุรีปลอดภัยจากเหล้า บุหรี่ ให้สมกับที่เป็นจังหวัดนำร่องของภาคตะวันออก

 

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม