นิโคตินในบุหรี่ฤทธิ์เสพติดเทียบเท่าโคเคน-เฮโรอีน

โดย
| |
อ่าน : 6,302

 

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เผยข้อมูลต่างประเทศพบว่า บุหรี่มีฤทธิ์เสพติดในทุกช่วงวัยสูงสุด เมื่อเทียบกับเฮโรอีน กัญชา

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า ข้อมูลในต่างประเทศมีการศึกษาพบว่า บุหรี่มีฤทธิ์เสพติดสูงกว่าเฮโรอีนในทุกช่วงวัย คือ อายุ 15-24 ปี บุหรี่มีฤทธิ์เสพติดสูงกว่าร้อยละ 25 ขณะที่เฮโรอีนมีฤทธิ์เสพติดร้อยละ20 ส่วนกัญชาและแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เสพติดประมาณร้อยละ 19 ส่วนช่วงอายุ 25-34 ปี พบว่า บุหรี่มีฤทธิ์เสพติดสูงกว่าร้อยละ 35 ส่วนเฮโรอีนและแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ร้อยละ19 ส่วนกัญชาร้อยละ 10 ขณะที่อายุระหว่าง 35-44 ปี บุหรี่มีฤทธิ์เสพติดประมาณร้อยละ 35

ส่วนเฮโรอีนออกฤทธิ์เสพติดไม่ต่างกันมากนัก ส่วนอายุ 45-54 ปี พบว่าบุหรี่ออกฤทธิ์เสพติดสูงเกือบร้อยละ 35 เช่นกัน สรุปคือ บุหรี่ออกฤทธิ์เสพติดสูงสุดเมื่อเทียบกับเฮโรอีน กัญชา นอกจากนี้ จากการสแกนสมองโดยเครื่องตรวจคอมพิวเตอร์สมอง แสดงให้เห็นถึงภาพสมองที่เปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีฟ้าเข้ม จากการที่สารนิโคตีนในควันบุหรี่เข้าไปจับกับเซลล์สมอง โดยยิ่งสูบมากครั้ง สีสมองจะยิ่งเข้มขึ้น ซึ่งหากสูบ 3 มวนจะพบว่าสีเข้มทั่วไปหมด

"อุปสรรคสำคัญที่ทำให้การรณรงค์ลดจำนวนผู้สูบบุหรี่เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากอำนาจการเสพติดที่รุนแรงของบุหรี่ เพราะกลยุทธ์ของบริษัทบุหรี่ที่เพิ่มอำนาจการเสพติดของบุหรี่ โดยการเติมสารแอมโมเนียในขบวนการผลิต จะทำให้นิโคตินถูกดูดซึมเข้าสมองเร็วขึ้น มีผลทำให้ฤทธิ์เสพติดเพิ่มขึ้น ที่น่ากังวลคือ ข้อมูลเมื่อปี 2552 พบว่าประชากรที่เสพติดบุหรี่ประมาณ 1 ล้านคนมีฐานะยากจน โดยมีรายได้เฉลี่ยคนละ 2,094 บาทต่อเดือน แต่ใช้เงินไปในการซื้อบุหรี่เฉลี่ย 450 บาทต่อเดือน"นพ.ประกิตกล่าว

นพ.ประกิต กล่าวอีกว่า บุหรี่ จัดเป็นสินค้าพิเศษ ไม่ใช่สินค้าธรรมดา จึงควรควบคุม โดยเฉพาะการควบคุมการสื่อสารการตลาดของอุตสาหกรรมยาสูบ ซึ่งปัจจุบันเป็นเครื่องมือสำคัญในการบิดเบือนข้อเท็จจริงว่า บุหรี่คือยาเสพติดที่ไม่แตกต่างจากกัญชา เฮโรอีนเลย แต่ที่ผ่านมาการสื่อสารการตลาดกลับรุกคืบ โดยโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง มีการทำกิจกรรมรับผิดชอบต่อสังคม หรือที่เรียกว่า ซีเอสอาร์ (CSR) ในโรงภาพยนตร์ ทั้งๆที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2555 ให้กระทรวงการคลังดำเนินการห้ามธุรกิจยาสูบทำกิจกรรมซีเอสอาร์ แต่ผ่านมา 1 ปียังไม่มีการดำเนินการตามมติ ครม.

ล่าสุดเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ประกอบด้วยภาคีเครือข่าย 30 องค์กร อาทิ ราชวิทยาลัยวิสัญญีแพทย์แห่งประเทศไทย แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ(ศจย.) เตรียมทำหนังสือถึงนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อสอบถามความคืบหน้าในการปฏิบัติตามมติครม. ซึ่งหากไม่มีการดำเนินการนอกจากปัญหาข้อกฎหมายแล้ว ยังเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสุขภาพของประชาชน

" บุหรี่เป็นภัยร้ายไม่ต่างจากยาเสพติด แต่ไม่เข้าใจว่า เพราะเหตุใดกระทรวงการคลังยังไม่ดำเนินการควบคุมการทำซีเอสอาร์ ทั้งๆที่เป็นกลยุทธ์ในการบิดเบือนให้ประชาชนหลงเชื่อว่า บุหรี่ไม่ได้มีพิษร้าย เพราะอุตสาหกรรมยาสูบยังทำกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่ จึงอยากให้กระทรวงการคลังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และมูลนิธิจะเร่งรณรงค์ให้สังคมไทยตระหนักว่าบุหรี่เท่ากับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นด้วย เชื่อว่าจะทำให้นักสูบหน้าใหม่ลดลงและมาตรการในการควบคุมเข้มขึ้น เพราะบุหรี่มีฤทธิ์เสพติดเทียบเท่าเฮโรอีนและโคเคน "นพ.ประกิตกล่าว

 

 

ที่มา : เนชั่นแชลแนล

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ต้นแบบร้านอาหาร  วัตถุดิบช่วยผลิตก๊าซไฮโดรเจน  วานาเดียม  ภาวะนอนหลับ  ผู้ติดเชื้อเอดส์  รำวงย้อนยุค  หมอลำหุ่น  รณรงค์  กลุ่มพลังสุงวัย  ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เทศบาล พระลับ นโยบายสาธารณะ ประเพณี ทองเทียน  วาไรตี้  พูดดี  พิราบอาสาต้านภัยยาเสพติด  ยั่งยืน  ดร.สิริกร มณีรินทร์  อนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ  เครื่องแกง  ฟื้นฟูชุมชม  ฟังธรรม  สมพร ใช้บางยาง  ศูนย์หัวใจ  ภาคอุตสาหกรรม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  WISH