คิดก่อนกิน ช่วยดูแลโลก

โดย
| |
อ่าน : 2,469

ในวันสิ่งแวดล้อมโลก องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้เผย ปริมารอาหารที่มนุษย์กินทิ้งขว้าง ในแต่ละปีมีน้ำหนักรวมกว่า 1,300,000 ตัน เมื่อเทียบเท่ากับน้ำหนักอาหารที่ผลิต

วันนี้(5มิ.ย.56) เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ที่ให้ความสำคัญของสิ่งแวดล้อม จากข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่า อาหารที่มนุษย์เรากินทิ้ง กินขว้าง ในแต่ละปีมีน้ำหนักรวมกว่า 1,300,000 ตัน เมื่อเทียบเท่ากับน้ำหนักอาหารที่ผลิต และในขณะที่เราหลายคนกินทิ้งกินขว้าง มีเด็กหิวโหยมากกว่า 20,000 คน และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ตายเพราะความอดอยาก

คนไทยโชคดีที่อยู่บนแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์ แต่การพัฒนาก็ทำให้เราได้พัฒนานิสัยกินทิ้งกินขว้างมากขึ้น ผลก็เป็นอย่างที่เราเห็น ปริมาณของเสียเพิ่มพูนเป็นภูเขาเลากา จากการผลิตและการบริโภคของเราเอง

แคมเปญในวันสิ่งแวดล้อมโลก "คิดก่อนกิน ช่วยดูแลโลก" ต้องการสร้างความตระหนักว่า การผลิตและการบริโภคอาหารที่เกี่ยวข้องกับเราตลอด 24 ชั่วโมง และ 365 วัน ทางเลือกของเราที่จะหลีกเลี่ยงการกินทิ้งกินขว้างนั้น เป็นตัวกำหนดชะตากรรมของสิ่งแวดล้อมที่เป็นระบบสนับสนุนค้ำจุนชีวิต และความอยู่รอดของมนุษย์ "การกินจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก"

โดยเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ เราต้องใช้น้ำ 1 ลิตร ในการผลิตนม 1 ลิตร และใช้น้ำ 16,000 ลิตร สำหรับผลิตอาหารป้อนวัว เพื่อเอาเนื้อไปทำแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น และแน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาคือ การทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่จะเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกปล่อยมีเทนออกสู่บรรยากาศ ควบคู่ไปกับการสูญเสียเกิดขึ้นตลอดวงจรของการผลิตอาหาร

สำหรับการผลิตอาหารป้อนประชากรโลกใช้พื้นที่ของโลกในส่วนที่อยู่อาศัยได้ถึงร้อยละ 25 ใช้น้ำจืดร้อยละ 70 แผ้วถางพื้นที่ป่าไม้ไปร้อยละ 80 และมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศร้อยละ 30

จะเห็นได้ว่า การผลิตอาหารของโลกเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ และการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน หากเราทุกคนคิดก่อนกิน เลือกอาหารที่จะบริโภค อาหารที่ปลอดภัยจากยาปราบศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง อาหารที่ผลิตในท้องถิ่น ปฏิเสธผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอ

ที่สำคัญเลิกนิสัยกินทิ้งกินขว้าง คุณจะเป็นคนหนึ่งที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น

 

 

ที่มา: สำนักข่าวสปริงนิวส์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

กินข้าว  8  ระบบบริการสุขภาพ อนาคตและความท้าทาย  หลักสูตรการบริหารจัดการโครงการ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อ รายการโทรทัศน์ media for change การเปลี่ยนแปลงสังคม ร่วมสร้างประเทศไทย  แผนทางเลือก  โภชนวิทยามหิดล  ฟลูออไรด์  รอยด่างดำ  ภาวะน้ำหนักเกิน  ภาษารัก  ปั่นไป  ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ  การควบคุมตัวเอง  ไข่เจียว  โรคไต  ของเสียและสารอันตราย  เครือข่ายเยาวชน โพลล์ มหาวิทยาลัย วัยรุ่น วัยรุ่นหญิง  กลูโคซามีน  วันสายตาโลก  กระดูกเปราะบาง  หยุดการแพร่เชื้อมาลาเรีย  ป้องกันฟันผุ  Car Free Day วันปลอดรถ ลดโลกร้อน สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย จราจร  อัลมอนด์