งามจากภายใน ครอบครัวและสื่อช่วยได้

| |
อ่าน : 11,562

          เอะอะก็ต้องผอม ขาว สวย หุ่นดี ประหนึ่งนางแบบบนแคตวอล์ก อกอึ๋มเอวคอดราวกับภาพวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เรียกว่าค่านิยมเรื่องความสวยความงามของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

/data/content/2014/02/19735/cms/bdglmnovyz45.jpg

          พอรู้สึกว่าตัวเองอ้วนก็ต้องหาทางรีดไขมัน บางคนไม่ได้เลือกวิธีที่ปลอดภัยอย่างการออกกำลังกาย แต่กลับเลือกพึ่งอาหารเสริมสารพัดชนิด ซึ่งบางอย่างก็อันตรายเพราะมีการผสมยาลดความอ้วนลงไป บางคนรู้สึกรูปหน้าไม่โอเคก็ตัดสินใจไปโขก ทุบ เสริม ฉีด หากทำออกมาดูดีก็แล้วไป แต่หลายรายทำออกมาแล้วถึงขั้นร้องยี้ก็มี

          หลายคนจึงอาจมีความรู้สึกว่า "พอกันที!!" กับการต้องวิ่งตามความสวย จะดีแค่ไหนถ้ามองข้ามเรื่องรูปร่างภายนอก แล้วหันไปมองถึงคุณค่าภายในจิตใจแทน

/data/content/2014/02/19735/cms/abcjklvyz289.gif

          เมื่อไม่นานมานี้ ที่ต่างประเทศ Jewel Moore นักเรียนวัย 17 ปี ได้รณรงค์ผ่านเว็บไซต์ Change.org ให้ค่ายการ์ตูนดัง Walt Disney สร้างสรรค์เจ้าหญิงไซส์ใหญ่บ้าง โดยให้เหตุผลว่าไม่ค่อยเห็นสื่อนำเสนอแง่บวกของผู้หญิงไซส์บิ๊ก หาก Walt Disney มีอิทธิพลต่อเยาวชนจะลองสร้างสรรค์นางเอกร่างอวบให้ออกมาดูดี ก็น่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะแม้จะเป็นแค่การ์ตูน แต่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างคาดไม่ถึง ในขณะนี้มีคนเห็นด้วยกว่า 3,000 คนแล้ว

          ขณะที่ไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อวงการน้ำหมึก "แจ่มใส" ที่ครองตลาดหนังสือนิยายรักวัยรุ่นออกมาปฏิวัติตัวเอง ด้วยการเปิดโปรเจกต์พิเศษ "Ugly Duckling " หักทิ้งต้นแบบนิยายรักชวนฝันโดย น.ส. กัลยกร วิสาสิกธรรม กองบรรณาธิการสร้างสรรค์อาวุโส สำนักพิมพ์แจ่มใส กล่าวว่า จริงๆ แล้วสังคมเราไม่ใช่ทุกคนที่จะสวย เพอร์เฟกต์ไปเสียทั้งหมด การที่มีนิยายที่ตัวเอกของเรื่องมีลักษณะค่อนข้างตรงกับชีวิตจริงของผู้อ่านในสังคมจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกของคนอ่านได้มากกว่า

/data/content/2014/02/19735/cms/cdeknoqtuvxz.jpg          "อย่างนิยายเรื่องหนึ่งในโปรเจกต์นี้ นางเอกของเรื่องจากคนที่เคยสวย รวย มีแต่คนคบหา แต่บังเอิญไปร้อยไหมแล้วหน้าเละขึ้นมา ทั้งเพื่อนและแฟนต่างหนีหายไปหมด มันสะท้อนความจริงในสังคมได้ว่าทุกวันนี้คนไม่สวยไม่มีที่ยืนในสังคมหรือ ซึ่งภายในเรื่องพยายาม ถ่ายทอดว่า หากคุณเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนดีของสังคม เป็นคนที่จริงใจอย่างไรก็ต้องมีคนคบหา มีความรักที่ดีได้ไม่แพ้คนสวย เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้อ่านหันมาใส่ใจเรื่องของจิตใจมากกว่ารูปร่างหน้าตาได้บ้างไม่มากก็น้อย"

          แต่ท่ามกลางสื่อที่เกลื่อนไปด้วยภาพและคำโฆษณาชวนเชื่อยั่วยุ เรื่องความสวย นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์ด้านเด็กและสื่อ ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตระหว่างประเทศ กรมสุขภาพจิต ระบุว่า อาจมีผลบ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด อย่างเด็กและวัยรุ่นบางคนสื่อพวกนี้ก็ไปชี้นำเขาไม่ได้ เพราะเขามีความภาคภูมิใจ พึงพอใจในตัวเอง เช่น เรียนดี มีความสามารถพิเศษ เขาจะไม่สนใจในเรื่องของรูปร่างหน้าตา

          "การจะเปลี่ยนค่านิยมเรื่องของความสวย ต้องเริ่มจากพ่อแม่และครอบครัวช่วยทำให้เด็กและวัยรุ่นเกิดความมั่นใจในตัวเอง เช่น มีความสามารถพิเศษ มีการเรียนที่ดี ความสนใจเรื่องรูปร่างหน้าตาก็จะน้อยลง แต่ต้องส่งเสริมให้ออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ด้วย ก็จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีได้"

          ขณะที่ น.ส.สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาด สสส. บอกว่า ทุกวันนี้หลักการตลาดมักจะสร้างโมเดลที่คนอยากจะเป็น เช่น ผิวขาว หน้าสวย ถือว่าเป็นเรื่องอันตราย การสร้างเทรนด์ใหม่เรื่องความสวยขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนหรือนิยาย ที่ให้ตัวเด่นของเรื่องมีคุณลักษณะปกติเป็นโจทย์ที่ดีมาก เพราะสามารถสร้างโมเดลที่ดีให้แก่วัยรุ่นได้คือ ไม่มองแต่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอก แต่ต้องมองด้านอื่นๆ ด้วย อย่างเมื่อก่อนก็มีภาพยนตร์เรื่องบริดเจต โจนส์ ไดอารี เป็นต้น ถือว่าเห็นด้วยหากมีการช่วยกันทำสื่อดังกล่าวออกมาเยอะๆ เพื่อเหนี่ยวนำความคิดวัยรุ่นให้หันมามองเรื่องจิตใจและความสามารถแทน รูปลักษณ์ภายนอก

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน โดยสิรวุฒิ รวีไชยวัฒน์

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม