งามจากภายใน ครอบครัวและสื่อช่วยได้

| |
อ่าน : 10,321

          เอะอะก็ต้องผอม ขาว สวย หุ่นดี ประหนึ่งนางแบบบนแคตวอล์ก อกอึ๋มเอวคอดราวกับภาพวาดการ์ตูนญี่ปุ่น เรียกว่าค่านิยมเรื่องความสวยความงามของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

/data/content/2014/02/19735/cms/bdglmnovyz45.jpg

          พอรู้สึกว่าตัวเองอ้วนก็ต้องหาทางรีดไขมัน บางคนไม่ได้เลือกวิธีที่ปลอดภัยอย่างการออกกำลังกาย แต่กลับเลือกพึ่งอาหารเสริมสารพัดชนิด ซึ่งบางอย่างก็อันตรายเพราะมีการผสมยาลดความอ้วนลงไป บางคนรู้สึกรูปหน้าไม่โอเคก็ตัดสินใจไปโขก ทุบ เสริม ฉีด หากทำออกมาดูดีก็แล้วไป แต่หลายรายทำออกมาแล้วถึงขั้นร้องยี้ก็มี

          หลายคนจึงอาจมีความรู้สึกว่า "พอกันที!!" กับการต้องวิ่งตามความสวย จะดีแค่ไหนถ้ามองข้ามเรื่องรูปร่างภายนอก แล้วหันไปมองถึงคุณค่าภายในจิตใจแทน

/data/content/2014/02/19735/cms/abcjklvyz289.gif

          เมื่อไม่นานมานี้ ที่ต่างประเทศ Jewel Moore นักเรียนวัย 17 ปี ได้รณรงค์ผ่านเว็บไซต์ Change.org ให้ค่ายการ์ตูนดัง Walt Disney สร้างสรรค์เจ้าหญิงไซส์ใหญ่บ้าง โดยให้เหตุผลว่าไม่ค่อยเห็นสื่อนำเสนอแง่บวกของผู้หญิงไซส์บิ๊ก หาก Walt Disney มีอิทธิพลต่อเยาวชนจะลองสร้างสรรค์นางเอกร่างอวบให้ออกมาดูดี ก็น่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะแม้จะเป็นแค่การ์ตูน แต่สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างคาดไม่ถึง ในขณะนี้มีคนเห็นด้วยกว่า 3,000 คนแล้ว

          ขณะที่ไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อวงการน้ำหมึก "แจ่มใส" ที่ครองตลาดหนังสือนิยายรักวัยรุ่นออกมาปฏิวัติตัวเอง ด้วยการเปิดโปรเจกต์พิเศษ "Ugly Duckling " หักทิ้งต้นแบบนิยายรักชวนฝันโดย น.ส. กัลยกร วิสาสิกธรรม กองบรรณาธิการสร้างสรรค์อาวุโส สำนักพิมพ์แจ่มใส กล่าวว่า จริงๆ แล้วสังคมเราไม่ใช่ทุกคนที่จะสวย เพอร์เฟกต์ไปเสียทั้งหมด การที่มีนิยายที่ตัวเอกของเรื่องมีลักษณะค่อนข้างตรงกับชีวิตจริงของผู้อ่านในสังคมจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกของคนอ่านได้มากกว่า

/data/content/2014/02/19735/cms/cdeknoqtuvxz.jpg          "อย่างนิยายเรื่องหนึ่งในโปรเจกต์นี้ นางเอกของเรื่องจากคนที่เคยสวย รวย มีแต่คนคบหา แต่บังเอิญไปร้อยไหมแล้วหน้าเละขึ้นมา ทั้งเพื่อนและแฟนต่างหนีหายไปหมด มันสะท้อนความจริงในสังคมได้ว่าทุกวันนี้คนไม่สวยไม่มีที่ยืนในสังคมหรือ ซึ่งภายในเรื่องพยายาม ถ่ายทอดว่า หากคุณเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนดีของสังคม เป็นคนที่จริงใจอย่างไรก็ต้องมีคนคบหา มีความรักที่ดีได้ไม่แพ้คนสวย เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้อ่านหันมาใส่ใจเรื่องของจิตใจมากกว่ารูปร่างหน้าตาได้บ้างไม่มากก็น้อย"

          แต่ท่ามกลางสื่อที่เกลื่อนไปด้วยภาพและคำโฆษณาชวนเชื่อยั่วยุ เรื่องความสวย นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์ด้านเด็กและสื่อ ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตระหว่างประเทศ กรมสุขภาพจิต ระบุว่า อาจมีผลบ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด อย่างเด็กและวัยรุ่นบางคนสื่อพวกนี้ก็ไปชี้นำเขาไม่ได้ เพราะเขามีความภาคภูมิใจ พึงพอใจในตัวเอง เช่น เรียนดี มีความสามารถพิเศษ เขาจะไม่สนใจในเรื่องของรูปร่างหน้าตา

          "การจะเปลี่ยนค่านิยมเรื่องของความสวย ต้องเริ่มจากพ่อแม่และครอบครัวช่วยทำให้เด็กและวัยรุ่นเกิดความมั่นใจในตัวเอง เช่น มีความสามารถพิเศษ มีการเรียนที่ดี ความสนใจเรื่องรูปร่างหน้าตาก็จะน้อยลง แต่ต้องส่งเสริมให้ออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ด้วย ก็จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีได้"

          ขณะที่ น.ส.สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาด สสส. บอกว่า ทุกวันนี้หลักการตลาดมักจะสร้างโมเดลที่คนอยากจะเป็น เช่น ผิวขาว หน้าสวย ถือว่าเป็นเรื่องอันตราย การสร้างเทรนด์ใหม่เรื่องความสวยขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนหรือนิยาย ที่ให้ตัวเด่นของเรื่องมีคุณลักษณะปกติเป็นโจทย์ที่ดีมาก เพราะสามารถสร้างโมเดลที่ดีให้แก่วัยรุ่นได้คือ ไม่มองแต่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอก แต่ต้องมองด้านอื่นๆ ด้วย อย่างเมื่อก่อนก็มีภาพยนตร์เรื่องบริดเจต โจนส์ ไดอารี เป็นต้น ถือว่าเห็นด้วยหากมีการช่วยกันทำสื่อดังกล่าวออกมาเยอะๆ เพื่อเหนี่ยวนำความคิดวัยรุ่นให้หันมามองเรื่องจิตใจและความสามารถแทน รูปลักษณ์ภายนอก

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน โดยสิรวุฒิ รวีไชยวัฒน์

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เลิกพนันบอลเพื่อแม่  ปัสสาวะเล็ด  บ้านกาญจนาฯ  รักการเดิน  ฮีโมฟีเลีย  ดร.ซาเนีย นิชทาร์ รัฐมนตรีว่าการะทรวงสาธารณสุข ประเทศปากีสถาน  แหล่งสะสมเชื้อโรค  ทำลายเส้นผม  สมาคมเพศวิถีศึกษา  ปลาดิบ  กล้วยน้ำหว้า  ขี้อาย  มหกรรมสุขภาพ  แรงบันดาลใจ  ลดค่าใช้จ่าย  รณรงค์สื่อสารสาธารณเพื่อสังคม  ข้อสอบ  เด็กติดเหล้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ปริศนา รายชื่อผู้โชคดี คุณทำได้ ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งดเหล้าเข้าพรรษา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความมั่นคงทางอาหาร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ครัวชุมชน อาหาร วิกฤติขาดแคลนอาหาร