กว่าจะเป็นรังมด ‘ละครเมืองคาม’

| |
อ่าน : 9,048

          เทศกาลละครเมืองคาม ตอน ‘มดสร้างโลก’ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการรวบรวมกลุ่มนักการละครรุ่นใหม่ ในจังหวัดมหาสารคามที่ผ่านการอบรมละครจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตามแนวคิดละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง (Trasformative Theatre) ด้วยหวังว่า คนรุ่นใหม่จะสามารถพัฒนาความรู้ หลุดจากกรอบเดิมๆ เกิดการแลกเปลี่ยนทัศนคติใหม่ๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาทักษะชีวิตทั้งในการแก้ปัญหา การปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างและชุมชน

          "สุดท้ายคือ เพื่อพัฒนาทัศนคติในการมองปัญหารอบตัว และนำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างมีปัญญา ซึ่งเยาวชนเหล่านี้เปรียบเสมือนมดที่ค่อยๆ สร้างชุมชนของตนเองด้วยพลังของคนรุ่นใหม่"

/data/content/2014/02/19623/cms/bdhipqty2569.jpg

          เทศกาลละครเมืองคาม อยู่ภายใต้โครงการเยาวชนนักการละครสะท้อนปัญญา โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิสื่อชาวบ้าน (มะขามป้อม) โครงการละครเพื่อการเปลี่ยนแปลงร่วมกับ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประกอบด้วยภาคีเครือข่ายจากองค์กรท้องถิ่นหลากหลายสาขา ทั้งสถาบันการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ประถมศึกษา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จนเกิดเป็นภาคีทั้งสิ้น 10 องค์กรที่เข้าร่วมโครงการนี้ ได้แก่

                    - กลุ่มเยาวชนบ้านส่องเหนือ อ.เมือง จ.มหาสารคาม
                    - กลุ่มฮักแพงจากเครือข่ายเด็กและเยาวชน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
                    - กลุ่มแมวดำ จากวิทยาลัยอาชีวะศึกษา จ.มหาสารคาม
                    - กลุ่มฮักนะเชียงยืน จากโรงเรียนเชียงยืนพิทยาคม อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม
                    - กลุ่ม ไอ-กมน จากโรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม
                    - กลุ่มศิลปกรรมศาสตร์ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
                    - กลุ่มศึกษาศาสตร์ จากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
                    - กลุ่มยาฮูก จากสาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
                    - กลุ่มโนอาร์จากสาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
                    - กลุ่ม SOS จากสาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

/data/content/2014/02/19623/cms/dgjkmnqr2578.jpg

          ะครมด 10 เรื่อง ประกอบด้วย

          เพื่อนใหม่ (กลุ่มเยาวชนบ้านส่องเหนือ) ท่ามกลางบรรยากาศโรงเรียนประถมศึกษาชานเมืองมหาสารคาม เด็กนักเรียนชื่อ ‘มุก’  พบเจอกับสังคมเพื่อนกลุ่มใหม่ และของเล่นชิ้นใหม่นั่นคือ โทรศัพท์ ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ โลกในโทรศัพท์พาเด็กสาวดำดิ่งลงไปในสังคมก้มหน้า จนส่งผลต่อการเรียนตกต่ำและสังคมเพื่อนฝูงเมินหน้าหนี อีกทั้งของเล่นชิ้นใหม่ได้พาเด็กสาวไปรู้จักกับเพื่อนแปลกหน้า บทสรุปของมุกจะเป็นอย่างไร คือคำถามที่รอการพิสูจน์

          รจนาโลกาภิวัตน์ (กลุ่มฮักแพง อ.นาดูน) ในเมืองพาราณาสี ซึ่งประสบปัญหาท้องไม่พร้อมในหมู่วัยรุ่นจำนวนมาก ท้าวสามลซึ่งเป็นผู้ครองนครพยายามหาทางออก จนเกิดความคิดว่าจะต้องให้ครอบครัวตนเองเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วยการห้ามลูกสาวไม่ให้ออกไปยุ่งกับชายอื่น แต่ยิ่งห้ามก็ยิ่งยุ รจนาลูกสาวคนงามเกิดพลาดพลั้งตั้งครรภ์กับชายที่รู้จักกันได้ไม่นาน เธอจะตัดสินใจอย่างไรกับเหตุการณ์บีบคั้นในชีวิตเช่นนี้ ?

          ช้างขุนแผน (กลุ่มหิวบ่ค่ะ นิเทศศาสตร์ มมส.) หมู่บ้านดอนหนหวย เป็นหมู่บ้านที่มีประชาชนรักใคร่ปรองดองกันทั้งคุ้มเหนือคุ้มใต้ แต่หมู่บ้านนี้ก็ยังขาดผู้นำหมู่บ้าน ในวันหนึ่งมีผู้ที่เสนอตัวมาเป็นผู้นำหมู่บ้านคือ ท้าวขวา และท้าวซ้าย ทำให้คนในหมู่บ้านเกิดความคิดเห็นต่างกัน เรื่องราวความขัดแย้งจึงเกิดขึ้น

          ซินเดอเรลล่า (กลุ่มโรงเรียนนาดูนประชาสรรพ์) เหตุการณ์ตะลุมบอนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ส่งผลให้ฟันของใครก็ไม่รู้กระเด็นกระดอนหลุดออกมา และเกิดเป็นการตามหาฟันซี่นั้น โดยผู้ตามหาฟันเป็นหนุ่มรูปงามที่หญิงสาวหลายคนหลงใหล หญิงจำนวนมากจึงพยายามทำให้ฟันของตัวเองหายไปเพื่อหวังจะได้แต่งงานกับชายหนุ่มรูปงามคนนั้น แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน จนคนในชุมชนแห่งนั้นคาดไม่ถึง

          วัตถุนิยม (กลุ่มศิลปกรรมศาสตร์) เจนนี่ นักศึกษามหาวิทยาลัยพบว่าเพื่อนต่างมีโทรศัพท์รุ่นใหม่ใช้กัน โทรศัพท์เหล่านั้นสามารถคุยแชทแบบเห็นหน้าและเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้มากมาย ส่วนเธอยังใช้รุ่นเก่าที่ส่งข้อความได้เท่านั้น เดือดร้อนถึงแม่ของเจนนี่ต้องวิ่งกู้เงินด่วนรายวันมาซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้ลูกสาวใช้ โดยที่ไม่รู้ว่าแม่ต้องเสี่ยงต่อการเป็นหนี้รายวันมหาโหด ชะตากรรมแม่ลูกในกระแสวัตถุนิยมอาจจะตรงกับชีวิตใครอีกหลายคน

/data/content/2014/02/19623/cms/aejmnprsz278.jpg

          รจนาเลือกคู่ (กลุ่มโนอาร์) เมื่อรจนาเลือกเงาะป่าเป็นคู่ครอง ถ้าเป็นเงาะป่าที่รู้จักกันทั่วไปก็คงไม่มีปัญหา แต่เงาะป่าในพ.ศ.นี้ เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีรจนามีเหตุผลอะไรที่เลือกคู่ครองคนนี้ เรื่องราววุ่นวายจึงเกิดขึ้น พวกเขาจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่ โปรดติดตาม เงาะป่ากับคุณหมอรจนา

          เวลา (กลุ่มศึกษาศาสตร์) ใครๆ ก็อยากมีของวิเศษที่เสกสรรให้ตนได้ดั่งใจปรารถนา เหมือนกับนุ๊ก นักศึกษาสาวที่ได้รับนาฬิกาวิเศษจากนางฟ้าใจดีในค่ำคืนหนึ่ง หลังจากที่เธอกำลังวิตกกับการตั้งท้องกับแฟนหนุ่มนักกีฬา นุ๊กได้พบกับนางฟ้าและนาฬิกาวิเศษช่วยให้เธอไม่ต้องตั้งท้องได้ แต่นุ๊กฟังไม่จบว่า นาฬิกานั้นมีข้อจำกัดในการใช้งาน ในขณะที่เธอยังใช้ชีวิตเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์เช่นเดิม จะเกิดอะไรต่อไปในเมื่อนาฬิกาไม่ใช่ของวิเศษอีกต่อไป

/data/content/2014/02/19623/cms/aeikmquvw137.jpg

          เลือดสีเดียวกัน (กลุ่มแมวดำ อาชีวะศึกษา) นักเรียนสองแก๊งมักจะต่อยตีกันเสมอถ้าได้พบกัน แก๊งแรกมีไจแอ้นท์เป็นหัวโจก เป็นแก๊งที่ใครต่างสยบยอมให้กับความโหด คงมีเพียงแก๊งเดียวที่กล้าต่อกรโดยการนำของโนบิตะ แค่หุ่นของหัวหน้าแก๊งก็พอรู้ว่า โนบิตะแทบจะสู้ไม่ได้เลย  แต่เขาโชคดีที่มีของวิเศษจากรุ่นพี่ชื่อ โดเรม่อน ไม่ว่าจะเป็นอาวุธหนักหรือเบา รุ่นพี่คนนี้มีให้หยิบยืมไม่ขาดมือ แต่ในวันหนึ่งเรม่อนกลับหยิบอาวุธชนิดหนึ่งให้รุ่นน้องยืม และกลายเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่องที่น่าติดตาม

          ท้าวแสนปมตอน ไฟโตนิวเทียร์ เมื่อพ่อค้าจากดินแดนห่างไกลที่มีนามว่า ท้าวแสนปม ที่เดินทางเข้ามาพร้อมกับเมล็ดพันธุ์ที่มีส่วนผสมจากไฟโตนิวเทียร์ สารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชอย่างมหาศาล แต่เมื่อเมล็ดพันธุ์ได้ถูกแพร่กระจายไปทั่วเมืองไตรตรึงษ์ ชาวบ้านเริ่มล้มป่วยแล้ว เหตุเกิดจากอะไร แล้วเจ้าหญิงแห่งเมืองไตรตรึงษ์ จะแก้ปัญหาได้ไหม โปรดติดตาม

          วิถีอินทรีย์ (กลุ่มฮักนะเชียงยืน โรงเรียนเชียงยืนพิทยาคม) ชุมชนแห่งหนึ่งใน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม ได้รับการแนะนำให้ใช้สารเคมีในการปลูกแคนตาลูปเพื่อเพิ่มผลผลิตหลายเท่าตัว แม้ว่าสารเคมีนั้นมีผลกระทบต่อชีวิตของคนในชุมชน ทั้งทางร่างกาย ชาวบ้านจำนวนมากได้มีอาการผื่นแดง อาเจียน และปอดหาย ส่วนวิถีชุมชนเปลี่ยนแปลงไปผู้คนเริ่มห่างหายจากประเพณีเก่าแก่ในชุมชน จนมีปราชญ์ชาวบ้านพยายามชี้ทางออกด้วยเกษตรอินทรีย์ แต่กระแสพืชอินทรีย์จะสู้สารเคมีได้หรือไม่ คือโจทย์ที่น่าติดตาม

          ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมสนุกสนานไปกับละครเร่ 10 เรื่อง 10 รส ใน "เทศกาลละครเมืองคาม" ตอน 'มดสร้างโลก' ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ที่ลานหน้าคณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม >>รายละเอียดเพิ่มเติม<<

 

 

           ที่มา : โครงการละครเพื่อการเปลี่ยนแปลง โดยอาจารย์ชาคริต สุดสายเนตร และอาจารย์พิษณุรักษ์ ปิตาทะสังข์

 

 

 

 

 

 

        

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม