'รักต้องแชร์' ปลุกกระแส 'วัยรุ่นเลือกได้'

| |
อ่าน : 17,509

          ความรู้สึกคาดไม่ถึง และสะเทือนใจต่อ "รักต้องแชร์" หนังสั้นที่สร้างมาจากเรื่องจริง ออกอากาศผ่านยูทูบเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา เริ่มเป็นกระแสในสังคมออนไลน์ หลังมีการส่งต่ออย่างกว้างขวาง...

/data/content/2014/02/19618/cms/cdeghnoqrt45.jpg          "รักต้องแชร์"  หนังสั้นความยาว 18.05 นาที เป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับหนึ่งในผู้เขียนบทจากซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซึ่งเล่าเรื่อง "พลอย" เด็กนักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่ตั้งคำถามกับคนรักว่า เพราะเหตุใดแฟนของเธอจึงไม่แชร์รูปคู่ลงในสื่อสังคมออนไลน์ให้คนอื่นรู้ กระทั่งวันหนึ่งเธอพบว่า ภาพของเธอที่กำลังมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก ถูกแชร์ออกไปสู่โลกออนไลน์เรียบร้อยแล้ว

          การหยิบยกเรื่องจริงจากเว็บไซต์พันทิป จนเป็น "รักต้องแชร์" น.ส.สุพัฒนุช  สอนดำริห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาด สสส. เปิดเผยว่า อยากให้เรื่องนี้เป็นการเตือนใจวัยรุ่น เพื่อให้ตระหนักว่า การมีเพศสัมพันธ์ อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง และการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้จบกันง่ายๆ เช่นเดียวกับเนื้อหาในหนังสั้น ซึ่งเมื่อได้เรื่องจริงมา พบว่าตอบโจทย์ และสอดรับกับข้อมูลที่ทีมงานได้ค้นคว้าว่า หลายคนกลัว หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว

          น.ส.สุพัฒนุช ยอมรับว่า การพูดคุยเรื่องเพศศึกษาในประเทศไทย ไม่ว่าจะพูดในมุมมองไหน ก็มักมีการวิจารณ์วิจารณ์การนำเสนอ ว่าเป็นยุยง ส่งเสริม หรือแก้ปัญหาไม่ตรงจุดเสมอมา จึงทำให้การทำหนังสั้นเรื่องนี้ มีการพูดคุยกับนักจิตวิทยา รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศึกษาโดยเฉพาะ เพื่อให้สื่อสารด้วยอย่างรอบด้านมากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับทีมผู้สร้างซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ที่ถนัดเรื่องการพูดกับวัยรุ่นให้ตรงใจ ซึ่งทีมงานฮอร์โมนฯ ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะเห็นด้วยกับการแก้ปัญหานี้

/data/content/2014/02/19618/cms/cfhknqs24568.jpg

          "ฟีดแบ็กอยากให้เกิดขึ้น คือ ความกลัว และการตระหนักถึงผลลัพธ์ของการมีเพศสัมพันธ์ที่อาจจะคาดไม่ถึง ไม่อยากให้มองว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสนุก และอยากให้รู้ว่าวัยรุ่นทุกคนเลือกได้ ดูอย่างในเรื่องนี้ ไม่มีใครอยากมีภาพตัวเองแบบนั้นแพร่กระจาย และติดตัวไปตลอดชีวิต ซึ่งอยากบอกวัยรุ่นว่า เราสามารถเลือกทางของเราเองได้" น.ส.สุพัฒนุช กล่าว

          อีกฝากฝั่งของผู้สร้างที่ร่วมมือกับ สสส. อย่าง "ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร" ผู้กำกับ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทของซีรีส์ดัง ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น บอกว่าการสร้างหนังในครั้งนี้ ทีมงานได้โจทย์รวมถึงไอเดียจาก สสส.มาแล้วส่วนหนึ่ง รวมถึงข้อมูลจากเรื่องจริง ทีมงานจึงได้ช่วยกันพัฒนา และปรับให้เข้ากับสิ่งที่ต้องการบอก นั่นคือ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้จบกันง่ายๆผู้กำกับ "รักต้องแชร์" ระบุว่า สาเหตุที่เลือกประเด็นการแชร์ความรัก ลงในสังคมออนไลน์ เพราะมีคนใกล้ตัวประสบปัญหานี้ และยกให้การแชร์รูป หรือการแสดงความรักบนสังคมออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ ขณะเดียวกัน ยังมีเด็กอีกหลายคนยังสับสนระหว่างเพศสัมพันธ์ กับความรัก ว่ามันคือสิ่งเดียวกัน ทั้งที่จริงแล้ว มันเพียงอยู่ใกล้กันมากเท่านั้นเอง

          ทั้งนี้ "เกรียงไกร" ยังย้ำจุดยืนเดิมของการสร้างหนังว่า ไม่ต้องการให้ข้อสรุป หรือตัดสินใจแทนผู้ชม ว่ารักต้องแชร์ ห้ามให้ทำ หรือแนะนำให้ทำอะไร เพียงแต่ต้องการให้หนัง ตั้งคำถามกับผู้ชมมากกว่า ซึ่งหลังหนังจบจะมี 3 คลิปวิดีโอสั้นๆ โผล่ขึ้นมาแสดงให้เห็นว่า ถ้าเราเลือกแบบนี้ เราจะเป็นแบบไหน ซึ่งก็อาจทำให้เรารู้สึกว่า เราก็เลือกมีความรักแบบไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

/data/content/2014/02/19618/cms/cdhmorvx1258.jpg

          "ผมเชื่อว่าหนังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้สังคมเปลี่ยนแปลง เพราะผมก็ได้รับอิทธิพลจากการดูหนัง ฟังเพลงมาเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด หนังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการคิด ซึ่งจะมีคนนำไปใช้อย่างไรนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้น การเปลี่ยนแปลง หรือพัฒนาสังคม ไม่ใช่แค่หนังเพียงอย่างเดียว สภาพแวดล้อมของเด็กก็มีส่วนอย่างมาก หากอยู่ในที่ที่ไม่เอื้อก็เป็นการยากที่จะเปลี่ยนแปลง เพราะทุกวันนี้สิ่งที่ยั่วยุเด็กมันเยอะ" ผู้กำกับหนังกล่าว

          "วัยรุ่นเลือกได้" เป็นแคมแปญของ สสส.ที่ทำขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเด็กท้องไม่พร้อม หลังพบว่า เด็กไทยมีปัญหาท้องไม่พร้อมเป็นอันดับ 2 ของโลก สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการรับข้อมูลที่ผิดพลาดเรื่องการคุมกำเนิด หรือคิดว่า การมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนเป็นเรื่องปกติ ไม่จำเป็นต้องระมัดระวัง สสส.จึงต้องการหาวิธีการพูดกับวัยรุ่น และ "รักต้องแชร์" เป็นเพียง 1 ใน 2 ชิ้นงาน ที่ออกมารณรงค์ปัญหาดังกล่าว ซึ่งอีกชิ้นหนึ่งเป็นสปอตโฆษณา ที่เป็นการพูดกับเด็กทั้งหญิงและชาย คือ พูดให้เด็กผู้หญิงรับรู้ถึงความเสี่ยงต่อการตั้งท้อง เพราะเรื่องที่เขากลัวมากที่สุด ส่วนเด็กผู้ชายจะพูดเรื่องของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเริ่มออนไลน์ไปแล้วตั้งแต่ 11 ก.พ.57 ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

          ชมคลิปหนังสั้น "รักต้องแชร์" ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=pnDhh_ke73A

 

 

          ที่มา เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม