เซฟตัวเองก่อนวาเลนไทน์

| |
อ่าน : 3,245

/data/content/2014/02/19580/cms/bghuvxz23459.jpg          เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 นี้ นับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะได้แสดงความรัก ความห่วงใยต่อเยาวชนและวัยรุ่น เนื่องจากสังคมไทยในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ตามกระแสสังคม อิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตก และจากสื่อต่างๆ ส่งผลให้เยาวชนและวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่ได้ให้ความสำคัญแก่วันนี้ และแสดงออกเรื่องความรักอย่างผิดๆ มอบความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก เพื่อน หรือคนที่รู้จัก โดยขาดทักษะในการป้องกันตนเอง ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ รวมทั้งผลกระทบอื่นๆ อีกมากมาย

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพัธ์ที่ควรทราบ

          โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ทุกชนชั้น แต่พบมากในหมู่วัยรุ่น  และอัตราการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบมากขึ้นเนื่องจากวัยรุ่นมีค่านิยมที่จะอยู่ก่อนแต่งงาน หรือนิยมมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังไม่มาก และที่สำคัญมีสถิติการหย่าร้างสูง ทำให้คนมีพฤติกรรมมีสามีหรือภรรยาหลายคน ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้น  นอกจากนี้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยมากมักจะไม่แสดงอาการ ดังนั้นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถติดต่อโดยที่ไม่รู้ตัว แพทย์บางประเทศจึงแนะนำให้มีการตรวจค้นหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สำหรับคนที่มีพฤติกรรมทางเพศไม่ถูกต้อง สุดท้ายโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังก่อให้เกิดปัญหาทางสาธารณสุขอย่างมาก/data/content/2014/02/19580/cms/ijlmopqwy468.jpg

- โรคอาจจะลุกลามไปยังมดลูกหรือท่อรังไข่ทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้อง Pelvic inflammatory disease ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการเป็นหมัน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก

- โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น การติดเชื้อ human papillomavirus infection (HPV) ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

- โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถติดต่อไปยังทารกในครรภ์

กลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์

- การมีเพศสัมพันธ์กับชายหรือหญิงบริการใน 3 เดือนที่ผ่านมา โดยไม่มีการป้องกัน

- การมีคู่นอนมากกว่า 1 คนใน 3 เดือนที่ผ่านมา

- การมีเพศสัมพันธ์กับคู่คนใหม่ใน 3 เดือนที่ผ่านมา

- การที่มีประวัติป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใน 1 ปีที่ผ่านมา

- การที่สามีหรือภรรยามีคู่นอนมากกว่า 1 คนใน 3 เดือนที่ผ่านมา

- การที่คู่ครองอยู่กันคนละที่

/data/content/2014/02/19580/cms/abcgmnuxz246.jpgวิธีการป้องกัน : การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือการไม่มีเพศสัมพันธ์ หากยังมีเพศสัมพันธ์ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

- ไม่เปลี่ยนคู่นอน ให้มีสามีหรือภรรยาคนเดียว

- ใส่ถุงยางให้ถูกต้องหากจะมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ทราบว่ามีการติดเชื้อหรือไม่

- อย่ามีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อยเพราะจากสถิติหากมีเพศสัมพันธ์อายุน้อยจะมีโอกาสติดโรคสูง ให้ตรวจประจำปีเพื่อหาเชื้อโรคแม้ว่าจะไม่มีอาการ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการแต่งงานใหม่ เรียนรู้อาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

- อย่าร่วมเพศขณะมีประจำเดือน เพราะจะทำให้เกิดโรคติดต่อได้ง่าย

- อย่ามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หากจำเป็นให้สวมถุงยางอนามัย

- อย่าสวนล้างช่องคลอดเพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

          ความรู้เรื่องโรคติดต่อ และการป้องกันตัวเองในการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญที่ควรทราบ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และการรู้จักรักอย่างถูกต้องและปลอดภัย วาเลนไทน์นี้จะได้รักแบบมีความสุขนะคะ

 

 

ที่มา : สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  กรมควบคุมโรค

เรียบเรียงโดย : กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สคร.3 ชลบุรี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม